Nơi nào có dòng chảy, hạ lưu sẽ có phù sa Thật vậy, liên quan đến điểm đầu vào …

Nơi nào có dòng chảy, hạ lưu sẽ có phù sa

Thật vậy, liên quan đến điểm đầu vào ngành kinh doanh bất động sản ở các trường nổi tiếng như: NEU, UFM, UEF… quái điểm gì mà cao chót vót vậy. Nhưng đứng ở góc độ của nhà trường điểm đó là bình thường bởi số lượng đăng ký quá lớn. Giống như sốt đất vậy thôi “quái, chỗ khỉ ho gà gáy này mà giá lại xx tỷ”.

Quay bài viết về điểm số của ngành bất động sản [https://www.facebook.com/groups/reviewbatdongsanaz/posts/7344254378978145/](https://www.facebook.com/groups/reviewbatdongsanaz/posts/7344254378978145/)

**Mình có 1 vài ý kiến như sau:**

1. Bất cứ một ngành học nào cũng mang lại một kiến thức bền vững (cơ bản và chuyên sâu) cho người học.

2. Việc bạn học ngành này có thể làm ngành khác (trừ các lĩnh vực về kỹ thuật có yêu cầu tay nghề và kiến thức phức tạp)

Thực tế sau khi các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh bất động sản (bđs) hầu như ra làm nghề bán hàng (môi giới). Cái nghề mà nhiều người bẻ môi khi nói “học cho lắm vào cũng làm cò đất”. Chính vì vậy, nghành kinh doanh bđs không ai đánh giá cao về nó và đặc biệt “người đã làm nghề môi giới bđs “khó mà đi làm nghề khác được”.

**Khi học ngành kd bđs sẽ cho bạn được điều gì?**

– Tổng thể của một nền kinh tế, các giai đoạn phát triển mang tính chu kỳ và cách xác định chu kỳ.

– Vận dụng luật dân sự, luật kinh tế, luật kd bđs, các thông tư nghị định….vào bđs

– Kiến thức cơ bản của ngành quản trị kinh doanh: kế toán tài chính, quản trị nhân sự, tài chính ngân hàng…

– Kiến thức cơ bản về marketing

– Kiến thức chuyên môn: thẩm định giá bđs cơ bản, môi giới bđs, quản trị dự án, kinh tế xây dựng, dòng tiền và lãi suất…..

– Nếu học phân ngành môi giới: sẽ được học về digital, kỹ năng……

Vậy lĩnh vực bán bđs chỉ là một phần chuyên môn trong ngành kd bđs (quản trị bđs).

Câu hỏi đặt ra: tại sao những người không học bđs vẫn bán hàng ầm ầm, hơn cả các bạn học?

Trả lời: bán hàng là một kỹ năng kết hợp với kiến thức và có thủ thuật. Người học kd bđs chưa chắc là người bán hàng giỏi nhưng chắn chắn họ có 1 nền tảng về bđs tốt hơn.

Vậy: người học bđs hơn người không học ở chỗ nào?

Trả lời: ở chỗ kiến thức và cách tiếp cận.

**Thực tế:**

Bản thân mình là cựu sv UFM ngành kd bđs khóa 08 (2008-2012). Ra trường mình làm cho VPH và tự tin trong việc tiếp cận kiến thức từ lý thuyết sang thực tiễn. Tự tin tư vấn các vấn đề pháp lý, dòng tiền cho khách hàng trong giai đoạn đó.

Bạn bè mình cùng khóa 08DKB có nhiều người thành công trong bđs, nhưng lại có người làm cho ngân hàng, mở xưởng gia công, siêu thị, hành chính công….

————————————

Kết luận: điên hay không điên không quan trọng. Quan trọng bạn làm gì sau khi ra trường và vận dụng kiến thức đó như thế nào để đạt được mục đích.

P/s: thử hỏi mấy ông bà giám đốc sàn (chưa học về bđs): ông A và bà B là 2 vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Có 1 người con sinh năm 1986. Năm 2005 ông A mua miếng đất 5 tỷ. Ông A và bà B không sống cùng nhau từ 1990 và ai cũng có gia đình khác rồi. Giờ ông A đi bán miếng đất không được vậy làm sao?Source