Những chung cư “muốn sập” nhưng vẫn đông đúc cư dân – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo

chung-cu-sap-sap-1650002801.jpeg

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo (Quận 5, TPHCM) được xây dựng từ trước năm 1975 trong thời kì chống Pháp là một trong những chung cư trong tình trạng báo động sập. Chung cư có quy mô gồm 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép. Từ tháng 8/2016, chung cư này được kiểm định chất lượng và kết quả giám định là chung cư cấp D. Mặc dù được cảnh báo mức độ nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào song tại đây vẫn có nhiều hộ dân sinh sống. Cụ thể là 32 hộ gia đình vẫn cư trú và sinh hoạt tại đây. 

Theo hiện trạng của công trình, chung cư đã bị nghiêng đến 20 độ, xuất hiện nhiều vết nứt trên tường nhà, màu sơn cũ kỹ. Mảng trần nhà bong tróc đe dọa đến tính mạng của người dân, đặc biệt trong những ngày mưa gió, khả năng sụt lún cao. Các trụ lan can ban công cũng bị rơi rụng từng khối, lòi sắt gỉ sét, cầu thang bộ đã xuống cấp trầm trọng. Trước tình trạng nguy hiểm này, UBND TP.HCM đã yêu cầu di dời khẩn cấp những hộ dân tại đây. Các hộ dân ở chung cư sẽ dời đến tạm cư tại quỹ nhà 23 căn hộ tại cao ốc An Phú (số 961, đường Hậu Giang, Quận 6) để cơ quan chức năng tháo dỡ. Tuy nhiên, những vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư khiến, các hộ dân vẫn cư trú và sinh sống như bình thường. 

Chung cư 155-157 Bùi Viện 

chung-cu-bui-vien-1650002907.jpeg

Một trong những chung cư xuống cấp nổi bật tại trung tâm thành phố là 155-157 Bùi Viện. Chung cư cao 8 tầng, rộng gần 600 m2, trong số 100 hộ dân, hiện nay còn 16 hộ chưa di dời mà cố bám trụ tại đây. Cầu thang dẫn lên các tầng của chung cư được khóa chặt, không cho ra vào. Những vết nứt trên tườngUBND Quận 1 ra thông báo về hiện trạng xuống cấp nghiêm trọng của chung cư 155-157 Bùi Viện cho toàn bộ cư dân, cụ thể kết quả kiểm định cho thấy chung cư được xếp loại D, loại nguy hiểm có thể đổ sập bất cứ khi nào. 

Chung cư nằm tại vị trí đất vàng quận 1, nơi tập trung nhiều nhà ở, hàng quán, khách du lịch nên mức độ nguy hiểm là rất lớn nếu sự cố xảy ra.

Chung cư Vĩnh Hội 

chung-cu-vinh-hoi-1650003014.jpeg

Chung cư Vĩnh Hội có quy mô 4 tầng, diện tích gần 4.000 m2 nằm tại phường 6, quận 4, TP.HCM. Chung cư được xây dựng từ năm 1963, đưa vào sử dụng năm 1968, được xem là chung cư lớn, hiện đại ở quận 4. Theo thời gian, chung cư đã xuống cấp, biểu hiện rõ rệt từ hệ thống thoát nước đến tường, trần nhà,.. Trần nhà lồi lõm nhiều mảng bê tông bong tróc, lòi lớp sắt bên trong, cột bê tông cốt thép bị nứt, gãy. Hệ thống đường dẫn nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước xuống cấp dẫn đến rò rỉ nên tường nhà, ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt các hộ dân. Rác chất đống ngay cạnh lối cầu thang chung gây mùi hôi thối. Nước mưa thấm vào khiến tường làm ngả màu vàng và mọc nhiều rong rêu.

Tháng 2/2019, UBND quận 4 được giao khẩn trương lập phương án di dời và tạm cư cho người dân. 

Chung cư 6 Bis đường Nguyễn Tất Thành

chung-cu-bis-nguyen-tat-thanh-1650003186.jpeg

Chung cư 6 Bis đường Nguyễn Tất Thành nằm ngay dưới dốc cầu Khánh Hội nối trung tâm quận 1 và quận 4, thuộc đường Nguyễn Tất Thành được xây dựng trước năm 1975. Công trình xuống cấp cộng thêm nhiều căn hộ bị bỏ hoang khiến chung cư trở nên tiêu điều. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cư dân cố “bám trụ” tại chung cư có dấu hiệu sắp sập này. Khoảng 26 căn hộ với hơn 40 người đang sinh sống tại chung cư. Tương tự tình trạng của những chung cư đang rơi vào tình trạng nguy hiểm loại D, chung cư 6 Bis đang xuống cấp trầm trọng, có dấu hiệu sắp sập. Chung cư cũ với dây điện chằng chịt, các hộ cơi nới ban công. Hệ thống dây điện, cáp chằng chịt giữa tấm gỗ bị dột nước đang mục nát.

Chung cư Trúc Giang (Quận 4)

chung-cu-truc-giang-1650003297.jpeg

Chung cư Trúc Giang tại 41/1 Lê Văn Linh, phường 13, Quận 4, TP.HCM gồm 5 tầng lầu với tổng diện tích 843,2m2 cũng được “điểm danh” vào trong những chung cư xuống cấp cần được cải tạo và xây mới. Chung cư được xây dựng trước 1975, xuất hiện nhiều biểu hiện xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn còn 123 hộ gia đình đang sinh sống tại đây. 

Biểu hiện rõ nhất là những mảng xi măng bong tróc rớt xuống nền nhà, nhất là trong những ngày mưa gió. Tường nhà xuất hiện nhiều rong rêu, vùng lan can bị nứt thành những vết lớn, người dân phải mua xi măng sửa chữa tạm thời. Khu chung cư xuống cấp gây mất mỹ quan đô thị khi nằm ngay trục đường chính của quận 4. Tuy nhiên, việc tái định cư cho chung cư cũng gặp nhiều khó khăn khi quyết định không được đồng thuận 100%. Cụ thể là việc giải quyết hồ sơ bán căn hộ của 2 cựu chiến binh còn sinh sống tại đây. 2 cựu chiến binh đã “đâm đơn” xin mua nhà hơn 15 năm nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm dẫn đến tình trạng chậm giải phóng mặt bằng, đền bù cho người dân. Source link