NHỜ NGƯỜI ĐỨNG TÊN TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN (SỔ) NGUỒN : MOGIN Rất nhiều trường h…

NHỜ NGƯỜI ĐỨNG TÊN TRÊN GIẤY CHỨNG NHẬN (SỔ)

NGUỒN : MOGIN

Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư mua nhưng vì ở xa, ở nước ngoài, người nước ngoài nhờ người đứng tên giùm, bạn bè mua chung cử đại diện đứng sổ, nhà đông con nên mua cho con đứng tên giùm, sở hữu nhiều tài sản sợ dính nhiều thuế nên nhờ người đứng tên giùm, hoặc thậm chí nhờ luôn môi giới đứng tên giùm để thuận lợi làm thủ tục pháp lý hay mua bán cho tiện. Trường hợp MOGIN#4 cũng là một trường hợp vì tin mà làm

Trường hợp MOGIN#4

Bà A là em ruột của ông B, họ cũng là đối tác cùng mua cùng bán các lô đất và nhà chung cư trong TP.HCM.
Năm 2019, Bà A đi Mỹ và không về được do Covid 19, năm 2020 ông B mất vì đột quỵ và đến 2022 Bà về thì các tài sản mua chung của bà và ông B đề đã thay tên, đổi màu.

Bà A chia sẻ, Bà mua căn biệt thự Thảo Điền bằng tiền của Bà, nhưng ông B và bà có mua thêm một lô đất nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, lúc này ông B không đủ tiền nên bà sang tên căn biệt thự Thảo Điền cho ông B để ông B có thể vay ngân hàng – có dư ra vài tỷ cho bà mượn đắp vào cho miếng đất ở Đà Lạt. Thực tế, bà A nhờ ông B đứng vay giùm vì bà A không đủ khả năng vay, nhưng để vay thì bà chuyển quyền tài sản thế chấp sang cho ông B. Toàn bộ số tiền vay được ông B chuyển cho bà và bà góp vốn vào mua đất ở Đà Lạt. Cả hai có ký thỏa thuận tay với nhau về việc sau khi bán đất Đà Lạt – trả tiền ngân hàng xong thì ông B sẽ sang tên lại cho bà A.

Do miếng đất Đà Lạt là quê vợ ông B, và ông B có nhiều quan hệ tiện mở mang kinh doanh trên đất nên bà A đồng ý thỏa thuận bằng giấy tay với ông B là cho ông B đứng tên, mặc dù ông B chỉ góp 10% trên tổng số tiền mua tài sản này.

Bà A cũng có mua 1 căn chung cư hạng sang theo HDMB với chủ đầu tư tại Q1 nhưng do bà cần đi Mỹ nên bà để ông B đứng tên trên hơp đồng và bà đã thanh toán hết chỉ còn chờ ra sổ. Ông B có ký một thỏa thuận đứng tên trên hợp đồng giùm với bà A và bà A giữ toàn bộ hồ sơ mua bán và hợp đồng mua bán của căn hộ này. Tuy nhiên, phía Chủ đầu tư thì không biết có sự thỏa thuận này của ông B với bà A nên vào thời gian 2020, ông B đã chuyển nhượng căn hộ Q1 cho ông M, ông M đã đầu tư thêm hơn 400 triệu đồng vào sửa chữa, lắp mới thiết bị cho ông M và gia đình về ở ổn định.
Theo Chủ đầu tư, khi giao dịch, ông B đã làm cớ mất bộ hợp đồng mua bán và yêu cầu chủ đầu tư cấp lại cũng như thực hiện chuyển nhượng cho ông M theo quy định.

Ngoài ra, căn biệt thự Thảo Điền cũng đã bán cho một công ty mua để làm trụ sở. Phía công ty này đã thanh toán đầy đủ theo thỏa thuận mua bán vào cuốn năm 2021 và họ cũng đã cập nhật trên sổ mà bà A không hề được biết về giao dịch này. Bà còn ngạc nhiên hơn khi toàn bộ lô đất trên Đà Lạt đã có chủ mới, họ cũng đang xây dựng khách sạn trên nền đất này.

Bà A đã tìm tới Luật Sư trình bày sự việc khi bà biết đứa cháu là con duy nhất của ông B là D là người đã khai nhận thừa kế và chủ ý xử lý tài sản như liệt kê ở trên.

Bà A đau đớn nhìn tài sản của mình mất trắng trên tay mình vì đã hoàn toàn mất quyền định đoạt, mất quyền kiểm soát nên đã đến với Luật Sư để tiến hành xử lý theo pháp luật.Source