Nhận ‘trái đắng’ khi mua đất view hồ  – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Quá nhiều “bất ngờ” sau những khung hình đẹp 

Chị Minh Hạnh rất yêu thích cây cối hoa cỏ và luôn ao ước có một căn nhà ven hồ. Thực tế, vì công việc bận rộn không thể đi xem tận nơi nên chị Hạnh chủ yếu xem qua hình ảnh gửi từ zalo. “Tôi ngây ngất với những miếng đất trải rộng mênh mông có ngôi nhà nhỏ xinh ban công liền mặt nước. Hồ xanh như ngọc bích, mặt nước lăn tăn những con sóng nhỏ vỗ về. Bên kia là những ngọn đồi xanh mướt, hoa cỏ đủ màu, in bóng xuống mặt hồ. Hoàng hôn hay bình minh gì cũng tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình như cổ tích”. 

bat-dong-san-view-ho-1636453553.jpg

Tuy nhiên, khi chốt được vài miếng để lên xem tận nơi thì chị được vài phen vỡ mộng. Miếng mà chị thích nhất nằm ở huyện Di Linh, Lâm Đồng nhưng cách thị trấn tới 20km. Đường đi khá nhỏ và có khoảng 7km là khó đi, bụi mịt mù. Miếng đất môi giới gửi cho tôi nhìn trên hình chụp từ google earth thì sát mặt nước nhưng ngoài thực thì dốc, nhất là đoạn tiếp nước. Địa thế này mà làm nhà thì phải tốn rất nhiều chi phí. 

Anh Huy ở TP. HCM cũng chiều vợ săn lùng second home view hồ. Không may mắn như chị Hạnh, anh chốt ngay khi xem hình từ một người bạn của bạn. Sau hơn một năm rưỡi nay anh vẫn chưa làm được căn nhà gỗ như vợ anh mong ước. Nguyên nhân là vì đây là đất nông nghiệp, không lên được thổ cư, anh lại không phải người dân địa phương nên dù người bán cam kết là “cứ làm nhà đại lên ở không vấn đề gì” thì anh vẫn chưa dám bởi sợ phiền toái với pháp luật. 

Chị Huệ, một môi giới lâu năm tại Lâm Đồng cho biết chị gặp nhiều khách muốn mua đất view hồ. Có rất nhiều người nghe theo môi giới không có tâm, ôm đất rồi thất vọng, bán đi cũng khó giữ lại không xong. 

“Đừng bao giờ bỏ tiền tỷ ra đầu tư một miếng đất mà nó là sản phẩm của sự kết hợp giữa hình ảnh đã được xử lý cho đẹp lung linh cùng với trí tưởng tượng quá mức của bạn. Bạn cần phải rất thực tế, khoa học, chính xác khi chọn mảnh đất xây dựng cuộc sống như ý của mình. Bạn chỉ mua một miếng đất chằng chịt cỏ gai. Rồi nó có biến thành thiên đường hay không thì phải dựa vào công sức của bạn. Cái gì cũng phải đầu tư cả tiền bạc và công sức”. 

Những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi mua đất view hồ 

Pháp lý: Để xây được căn nhà như ý trên đất, phải có pháp lý hoàn chỉnh. Nói cụ thể, đất phải có thổ cư. Mà tình hình hiện nay, đất có view hồ, có thổ cư, giá đã rất cao. Đất chưa có thổ cư, xây một khu nghỉ cho tử tế cực khó. Bạn đã quen với cuộc sống tiện nghi đô thị, sẽ không thể sống trong ngôi nhà tạm bợ đầy muỗi, côn trùng…

Không gian sống: Nếu đất chưa có thổ cư, thì phải làm nhà tạm. Hệ thống cấp thoát nước sẽ lại xả ra hồ. Vào mùa mưa khí hậu quanh hồ tương đối trong lành, vì mưa liên tục, dòng chảy được khai thông. Nhưng vào mùa khô, mùi tương đối nặng do rong rêu chết, nhiều hồ còn nuôi cá bè, có mùi hôi tanh rất nặng. 

Diện tích: Nếu như chọn đất view hồ, chúng ta phải chọn diện tích rộng tối thiểu 5000m2 trở lên. Đất phải có diện tích giáp hồ lớn thì chúng ta mới có không gian thực tế để hưởng thụ. Đồng thời phải đầu tư một hệ thống xử lý nước thải thật khoa học để không làm cho hồ bị ô nhiễm. Và tất cả hàng xóm cùng phải xây dựng, có ý thức xây dựng một không gian sống an toàn sạch sẽ. 

canh-quan-tho-mong-1636453553.jpg

Đừng bao giờ mua đất view hồ theo dạng phân lô rồi mơ mộng ngôi nhà trên bức tranh sẽ là của bạn. Bạn mua được thì dễ nhưng bạn có ở được hay không mới hoặc phải đầu tư thêm bao nhiêu tiền vào đó là điều cần cân nhắc. Bởi khi diện tích quá nhỏ, diện tích tiếp giáp hồ cũng nhỏ, có khi đó lại là nơi thoát nước thải. Mua đất trồng cây nghỉ dưỡng khác với bạn mua đất nền đô thị. Đó là 2 mục đích hoàn toàn khác nhau. Nếu mua đất nghỉ dưỡng tối thiểu phải có diện tích 1000m2, đường 2 xe hơi tránh nhau, được chuyển thổ cư, điện đường trường trạm phải thuận tiện. Tất cả những yếu tố đó cộng lại, thì bạn mới cải tạo, xây dựng miếng đất đó thành nơi có hồn để mà nghỉ dưỡng. 

Để mua được một miếng đất đúng với giá trị nó vốn có, chúng ta phải thực tế như những gì mắt thấy, tai nghe, tay sờ, mũi ngửi. Đừng bao giờ ngồi nhà, xem điện thoại, coi những chương trình bán đất bằng hình ảnh, bằng video kèm nhạc lại cộng thêm trí tưởng tượng được thăng hoa, thì chính bạn sẽ ôm quả đắng. 

 Source link