Người Việt tăng mua vàng chống lạm phát

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết người tiêu dùng Việt Nam đã mua 14 tấn vàng trong quý II, tăng 11% so với cùng kỳ 2021.

Mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng xu, đạt 9,6 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ 2021. Đây là quý II tăng mạnh nhất kể từ năm 2015.

Cùng với đó, nhu cầu vàng trang sức tăng đến 28%, đạt 4,5 tấn. Nhu cầu của thị trường Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh tổng nhu cầu của thế giới quý vừa qua giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, lý giải, lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của VND, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro. “Điều này được phản ánh qua mức phí bảo hiểm cao kỷ lục đối với đầu tư vàng miếng trong nước”, vị này nói.

Nhu cầu trang sức tăng mạnh thời gian qua nhờ giá vàng trong nước sụt giảm và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu, cùng gói kích cầu trị giá 15 tỷ USD do chính phủ Việt Nam đề ra.

Kết quả kinh doanh quý II của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng ghi nhận doanh thu thuần tăng 56%. Riêng vàng miếng mang về cho PNJ hơn 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 65% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất kể từ năm 2017. Công ty cũng nhìn nhận nhu cầu của khách hàng về kim loại quý này tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát cao.

Dự báo thị trường thời gian tới, Chứng khoán MB (MBS) nhận định nhu cầu vàng miếng và vàng dự kiến tiếp tục tăng khi các nhà đầu tư bán lẻ đều tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế đang diễn ra.

Riêng với vàng trang sức, SSI cho rằng dù môi trường lạm phát đầy thách thức có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu trong 6 tháng cuối năm, tăng trưởng doanh thu của các công ty trong ngành vẫn sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi sau Covid. Ngành này được cho là đang trong giai đoạn phục hồi theo hình chữ K.

Xu hướng thị trường thế giới cũng có thể là chỉ dấu cho thị trường trong nước sắp tới. Ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi) tại Hội đồng Vàng Thế giới, dự báo thị trường vàng thế giới sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022.

“Nhu cầu với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng USD có thể gây ra nhiều khó khăn”, ông nói.

Viễn Thông


Source link