Người Mỹ mất 3.000 tỷ USD vì chứng khoán

Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán khiến giá trị cổ phiếu các gia đình Mỹ nắm giữ giảm 3.000 tỷ USD trong quý I.

Theo báo cáo Tài khoản Tài chính của Mỹ, do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tài sản của các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận nước này lần đầu tiên đi xuống sau 7 quý. Con số này giảm 500 tỷ USD trong quý I, xuống 149.300 tỷ USD. Đây là mức giảm đáng chú ý, trong bối cảnh tài sản người Mỹ trước đó tăng mạnh, nhờ giá nhà và chứng khoán Mỹ tăng vọt.

Mức giảm quý I phản ánh sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán đầu năm nay, với 3.000 tỷ USD giá trị cổ phiếu bốc hơi khỏi tài sản của các hộ gia đình. Tổng giá trị chỉ còn 46.300 tỷ USD trong quý I. Đây là một trong những tài sản lớn nhất của các gia đình Mỹ.

Chỉ số DJIA và S&P 500 đã giảm gần 5% trong 3 tháng đầu tiên. Trong khi đó, Nasdaq Composite còn mất gần 9%. Đây là quý tệ nhất của thị trường kể từ đầu năm 2020, khi Covid-19 lần đầu xuất hiện tại Mỹ.

Tuy nhiên, sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán được bù lại bằng 1.700 tỷ USD giá trị bất động sản tăng thêm và tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tiếp tục tăng, Fed cho biết. Các hộ gia đình hiện nắm 44.100 tỷ USD bất động sản.

Tỷ lệ tài sản của các hộ gia đình trên thu nhập khả dụng hiện cũng ở gần mức kỷ lục và tiếp tục cao hơn nhiều so với tiền đại dịch.

Trong khi đó, nợ hộ gia đình cũng tăng với tốc độ 8,3% một năm, lên 18.300 tỷ USD. Mức tăng mạnh diễn ra ở cả vay mua nhà và thẻ tín dụng.

Vay mua nhà tăng 8,6% do giá nhà liên tục tăng. Người Mỹ cũng dùng thẻ tín dụng nhiều hơn và tăng vay mua ôtô.

Hà Thu (theo CNN)


Source link