**NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH TRONG BĐS (Phần cuối)** Hôm nay em xin p…

**NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG ĐÒN BẨY TÀI CHÍNH TRONG BĐS (Phần cuối)**

Hôm nay em xin phép lên Phần cuối của chuỗi bài *“Đòn bẩy tài chính trong BĐS”* sau 2 phần trước là dành cho người mua nhà ở thực và đầu tư ngắn hạn. Hy vọng có thể đóng góp thêm được ý kiến và chia sẻ những kiến thức mà mình có được đến với các anh chị!
* *Người mua với mục đích đầu tư dài hạn*

***Ví dụ:*** Anh A (độc thân) đang có cơ hội mua căn nhà với giá 2 tỷ nhưng đang được bán với giá 1,8 tỷ. Nếu bán ngay anh A có thể bán lướt ở mức giá 1,9 tỷ đồng. Giá cho thuê nhà tương tự bình quân ở khu vực là tầm 6 trđ (nhà thường) và 8 trđ (kèm nội thất).

Trong trường hợp dùng đòn bẩy tài chính Anh A đang có 700tr tiền mặt và thay vì vay 1,1 tỷ thì anh A vay NH 1,2 tỷ để mua căn nhà này, với số tiền góp hàng tháng là 5 tr đồng, chi phí lãi ưu đãi là 8%/năm tương đương mỗi tháng anh phải trả 8 tr đồng. Anh A dùng 100 trđ dư ra để đầu tư thêm thiết kế nội thất và thiết bị để cho thuê với giá cao hơn bình thường 1 xíu là khoảng 8tr/ tháng => Đủ bù lãi suất ngân hàng.

Thu nhập từ kinh doanh của anh A là 20 tr đồng/tháng. Như vậy sau khi trừ gốc mỗi tháng anh vẫn còn 15 trđ để chi phí và tích lũy.

Sau 1 năm anh A đến NH khác và đề nghị định giá căn hộ, NH sẽ định giá dựa trên giá thị trường và hợp đồng thuê nhà mà anh A đang có.

Giá nhà sau 1 năm có thể tăng thành 2,2 tỷ, cộng thêm việc căn nhà có thiết kế và nội thất cũng làm tăng giá trị.

Anh A đã trả góp cho NH được 60tr trong khoản vay 1,2 tỷ. Dư nợ còn lại là 1,14 tỷ đồng

Nếu NH đồng ý cho anh A vay 1,6 tỷ, anh quay lại thanh toán khoản vay với NH cũ và dư ra 400tr tiền mặt (trừ phí trả nợ trước hạn và các chi phí dự phòng khác) để đầu tư tiếp tục vào kinh doanh hoặc mua 1 BĐS khác để đầu tư với giá trị tương đương hoặc mua căn hộ ưu đãi LS 0% để thu về thêm lợi nhuận sau 1 thời gian nữa.

=> Như vậy thay vì bán ngay để kiếm lời và thu về giả sử 100tr đồng (nếu muốn bạn nhanh) thì với đòn bẩy tài chính anh A có thể thu được 400 trđ tiền mặt để đầu tư tiếp và vẫn giữ được căn nhà.

Nếu NĐT muốn bảo đảm sự an toàn cho dòng tiền của mình khi cho thuê căn hộ. Ví dụ, nếu hợp đồng thuê 6 tháng bị huỷ ngang, và sau đó không có người thuê, thì dòng tiền để trả cho khoản vay NH sẽ bị sụt giảm. NĐT có thể đề phòng rủi ro xảy ra bằng cách mua BH cho thuê, khi hợp đồng thuê của bạn bị gián đoạn thì BH có thể hỗ trợ tiền thuê của bạn đến hết năm. Giải pháp này có thể giúp NĐT nắm chắc việc dòng tiền cho thuê vẫn ổn định để trả khoản nợ cho NH.

Bên cạnh đó, vay dài hạn giúp bạn chủ động hơn trong tài chính, vừa đảm bảo trả nợ NH, vừa có tiền trang trải cho các chi tiêu, sinh hoạt. Nhiều NH hiện nay cũng áp dụng mức tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần, số tiền phải trả qua từng năm cũng giảm dần. Vì vậy, vay dài hạn và trả nợ trước hạn là phương pháp an toàn cho nhà đầu tư.

Nói chung, Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS là hoạt động phổ biến của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp. Công cụ này đã và đang hỗ trợ đắc lực cho hoạt động đầu tư bất động sản, giúp nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thu về lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn, đòn bẩy tài chính vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể đưa doanh nghiệp đến phá sản, nợ nần. Nghiên cứu, tìm hiểu một cách khoa học về đòn bẩy tài chính, mỗi nhà đầu tư cần có chiến lược sử dụng công cụ này trong đầu tư bất động sản một cách hiệu quả.

—Hết—

Em update link P1 và P2 để anh chị có thể dễ dàng tham khảo nhé ạ!

P1: https://www.facebook.com/groups/reviewbatdongsanaz/permalink/7331617686908481/

P2: https://www.facebook.com/groups/reviewbatdongsanaz/permalink/7336304113106505/


Source