MỘT CHÚT BÀN LUẬN VỀ TƯƠNG LAI NÚT GIAO AN PHÚ **1. Về quy hoạch:** Nút giao An…

MỘT CHÚT BÀN LUẬN VỀ TƯƠNG LAI NÚT GIAO AN PHÚ

**1. Về quy hoạch:** Nút giao An Phú có 3 tầng gồm hầm chui hai chiều nối đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây với đường Mai Chí Thọ (phía hầm Thủ Thiêm), kéo dài qua nút giao Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống; mặt đất sẽ xây các tiểu đảo tại các nút giao kết hợp đèn tín hiệu giao thông, trên cao sẽ xây hai cầu vượt. Nút giao khi hoàn thành sẽ góp phần giúp giảm ùn tắc cho cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường vào cảng Cát Lái và kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế Long Thành. Dự án được dự kiến khởi công vào tháng 10 năm nay và mục tiêu hoàn thành dịp 30-4-2025.

**2. Tầm quan trọng:**

Các nhà đầu tư ở khu vực này đều kì vọng ngay khi nút giao hoàn thành sẽ giúp hàng loạt những dự án lân cận tăng giá nhanh chóng như Dlusso, Centena, Precia, The Global City, Lakeview City, Saigon Sports City, The Sun Avenue, Plam City

Thực trạng nhiều năm qua, nút giao An Phú vẫn kẹt cứng vào mỗi giờ cao điểm (thậm chí cá nhân mình còn cảm giác nút giao rất hỗn độn). Với sức hút lớn của khu Đông trong những năm gần đây, cư dân dịch chuyển về khu vực quanh nút giao An Phú rất nhiều. Mặt khác, hàng loạt dự án lớn đang được triển khai như The Global City, The Classia, Saigon Sports City… (dự kiến bàn giao khoảng 2024-2026) nên có thể dự báo được sự đông đúc của cư dân và giao thông ở khu vực này trong tương lai. Do đó, khi nút giao đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng kẹt xe cũng như giúp việc di chuyển đến những dự án lân cận cũng thuận tiện hơn.

Dễ hiểu khi Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: “Nút giao An Phú phải trở thành biểu tượng của TP.HCM”. Đây chính là 1 trong những công trình trọng điểm của TP. HCM bắt buộc phải hoàn thành trong giai đoạn hiện nay.

**3. Những điều cần lưu ý**

Quy hoạch và kế hoạch triển khai rất rầm rộ là thế nhưng trong quá trình triển khai có thể sẽ gặp nhiều vấn đề như giải phóng mặt bằng, vốn, nhà thầu… dẫn đến chậm tiến độ, phải lùi thời gian hoàn thành. Điển hình, thực trạng 1 số công trình giao thông xung quanh như:
* Cầu Thủ Thiêm 2 khởi công năm 2015 nhưng mãi đến năm nay mới có thể khành thành.
* Đường song hành cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây sau 5 năm (khởi công năm 2017) vẫn đứng hình.
* Tuyến Metro số 1 khởi công từ năm 2012 đến nay vẫn chưa thể đi vào khai thác.

Có thể nói nút giao An Phú chắc chắn sẽ được khởi công xây dựng, tuy nhiên có hoàn thành vào năm 2025 hay ko thì phải để thời gian trả lời.

Do đó, nếu nhà đầu tư muốn xuống tiền dự án ở khu vực này chỉ vì kì vọng vào nút giao An Phú thì cần chuẩn bị dòng tiền đủ khỏe phòng TH nút giao An Phú chậm tiến độ hoặc nên phân tích kĩ lượng, chấm chọn những dự án có nhiều điểm mạnh khác bên cạnh việc vị trí gần nút giao An Phú.

Nguồn: seenee.vnSource