Máy bay ‘Made in China’ sắp có chứng chỉ để thương mại hóa

Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) cho biết mẫu C919 đã hoàn tất bay thử nghiệm, chuẩn bị nhận chứng chỉ để được thương mại hóa.

Hôm 23/7, Comac cho biết đợt bay thử nghiệm thứ sáu của C919 đã hoàn thành, thuộc giai đoạn cuối cùng để nhận chứng chỉ từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc. Đây là chứng chỉ cần thiết để sản phẩm được chính thức thương mại hóa.

Dự án C919 bắt đầu vào năm 2008. Mẫu máy bay nội địa Trung Quốc này được thiết kế nhằm cạnh tranh trực tiếp với dòng máy bay Boeing 737 MAX và Airbus 320neo. Tuy nhiên, nó đã đối mặt với một loạt vấn đề kỹ thuật và kiểm soát xuất khẩu công nghệ khắt khe hơn của Mỹ từ thời ông Trump.

Dù là sản phẩm Trung Quốc, đầu vào của C919 chủ yếu dựa vào phương Tây, bao gồm động cơ và hệ thống điện tử hàng không. Một số chuyên gia trên Financial Times cho rằng ngành hàng không dân dụng của nước này đi sau phương Tây “nhiều thập kỷ” và vẫn phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp phương Tây.

“Mọi người vẫn đang chờ xem liệu Trung Quốc có thể phát triển một ngành công nghiệp hàng không vũ trụ thành công và được quốc tế công nhận hay không”, Sash Tusa, nhà phân tích hàng không và quốc phòng tại công ty nghiên cứu Agency Partners nói.

Nguyên mẫu thứ 5 của chiếc C919 cất cánh từ sân bay quốc tế Phố Đông (Thượng Hải) ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Nguyên mẫu thứ 5 của chiếc C919 cất cánh từ sân bay quốc tế Phố Đông (Thượng Hải) ngày 24/10/2019. Ảnh: Reuters

Comac cho biết đến nay đã nhận được 815 đơn đặt hàng từ 28 đơn vị, với tổng giá trị đến 74 tỷ USD. Hầu hết khách mua đều là các hãng hàng không nội địa như China Eastern Airlines và Shenzhen Airlines.

Trong đó, China Eastern Airlines đã đặt 5 chiếc C919 vào tháng 3 năm ngoái. Tờ Changjiang Daily của Vũ Hán cho biết hãng dự kiến nhận chiếc đầu tiên vào tháng 8 năm nay.

Comac đặt mục tiêu kiểm soát một phần ba thị trường máy bay nội địa cỡ lớn tại Trung Quốc vào năm 2035. Một báo cáo của Airbus từ năm 2018 dự báo rằng thị trường nội địa Trung Quốc sẽ cần thêm 7.400 máy bay vào năm 2037.

Tuy nhiên, đối với thị trường toàn cầu, những người trong ngành cho rằng chiếc C919 với 168 chỗ không cạnh tranh bằng vì nó tốn nhiên liệu hơn máy bay Boeing và Airbus và sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng quốc tế.

Airbus nói rằng dù có thể “một phần” nhu cầu nội địa của Trung Quốc sẽ được đáp ứng bởi những chiếc C919, nhưng Comac lại thiếu cơ sở hạ tầng và đầu tư để trở thành mối đe dọa quốc tế đối với sự độc quyền của Airbus và Boeing.

Để đạt được thành công trên thị trường rộng lớn hơn, Comac cần “một tổ chức bán hàng quốc tế cũng như một mạng lưới hỗ trợ khách hàng”. Thật vậy, Airbus đã mất khoảng 40 năm để đạt được vị thế ngang bằng với các nhà sản xuất của Mỹ.

Phiên An (Theo Reuters, FT)


Source link