MẮC CƯỜI QUÁ… AD ĐI COP VỀ CHO AE ĐỌC CHỚ K PHẢI AD TÁC GIẢ NHA MN Hôm qua c…

MẮC CƯỜI QUÁ…

AD ĐI COP VỀ CHO AE ĐỌC CHỚ K PHẢI AD TÁC GIẢ NHA MN

Hôm qua cùng với vài người bạn đi qua ngã 3 Dầu Giây, Đồng Nai mình nhìn thấy cái Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây mà cười suýt chút nữa rụng luôn cả mồm. Bạn mình ngạc nhiên hỏi tại sao ông cười? “Tui cười cho cái ông đề xuất và ông ký duyệt cái chợ này. Chắc nó chỉ giúp các ông ấy có cái để giải ngân và có dự án để báo cáo chứ hiệu quả kinh tế thì không. Không biết cái chợ này mọc lên từ bao giờ nhưng mình đoán nó sẽ đóng cửa trong vòng 03 năm tới”. Bạn mình không tin và hẹn chiều về quay lại khảo sát một vòng.

Lý do tại sao chợ đầu mối Dầu Giây sẽ thất bại?
👉 Thứ nhất, nếu chợ hướng tới phục vụ riêng thị trường Đồng Nai thị chợ này sẽ không cạnh tranh được với chợ đầu mối Tân Biên ở Biên Hòa. Còn nếu muốn hướng tới thị trường miền Đông Nam Bộ và TPHCM thì tất nhiên nó không cạnh tranh được 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn ở TPHCM.

👉 Thứ 2, trở thành điểm tập kết nông sản của miền Đông và Tây Nguyên. Điều này không khả thi. Nếu là nông sản ở Đồng Nai không ai rảnh tập kết ở chợ đầu mối Dầu Giây xong rồi lại tốn thêm lần bốc xếp, sang xe rồi vận chuyển đi các tỉnh lân cận. Họ sẽ chở thẳng từ điểm thu mua đến các tỉnh luôn. Còn nếu nông sản chở từ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã về tới Dầu Giây họ cũng sẽ không tập kết ở đó để tốn thêm một lần bốc xếp, vận chuyển (chưa kể mỗi lần sang xe như vậy hàng sẽ hư hao rất nhiều). Ví dụ một chuyến xe từ Đà Lạt/ Phan Thiết về đến Dầu Giây nếu tốn 4 triệu đồng thì chỉ cần thêm 700-800k họ sẽ chở về Bình Dương, TPHCM luôn. Nhưng nếu thuê một chuyến xe mới chở từ Dầu Giây về Bình Dương, TPHCM sẽ có giá 1-1,5 triệu đồng (chưa kể thêm một lần bốc xếp hàng). Vậy thì ý tưởng trở thành điểm tập kết nông sản của vùng thất bại hoàn toàn.

👉 Thứ 3, đón đầu sân bay Long Thành. Sân bay bày hướng tới thị trường quốc tế, nếu chúng ta có một chợ đầu mối hướng tới tầm nhìn phục vụ thị trường quốc tế sẽ rất tuyệt vời. Ở Pháp cũng có chợ đầu mối Ringis rất thành công với mô hình này. Nói vậy cho sướng thôi, với chợ đầu mối Dầu Giây nó không thể cán đáng nhiệm vụ tầm cỡ này vì 2 lý do (1) Chợ này nó quá nhỏ chỉ là “chợ địa phương” chứ không thể là chợ quốc tế được. Xung quanh chợ khu dân cư cũng đã bịt kín không thể mở rộng; (2) Để mang nông sản Việt Nam đi khắp thế giới trước hết chúng ta phải cải thiện chất lượng và niềm tin cho nó đã. Như hiện nay, nông sản Việt Nam giá trị không cao, chủ yếu đang xuất tiểu ngạch thì cái chợ đầu mối tầm cỡ này (nếu có) sẽ lại bỏ hoang.

Buổi chiều chúng tôi quay lại hỏi một số người dân sống ở đó thì được biết chợ hoạt động từ 2017, được một thời gian ngắn ban đầu ổn nhưng rồi nó rơi rụng dần giờ chỉ còn một vài sạp còn hoạt động cầm chừng, còn lại đa số đóng cửa im lìm.

Tóm lại, với bất kỳ lý do và mục tiêu nào thì chợ đầu mối Dầu Giây sẽ không thành công vì vị trí của nó. Dân F&B kháo nhau rằng điều quan trọng nhất trong ngành của họ là VỊ TRÍ, điều quan trọng thứ hai là VỊ TRÍ, điều quan trọng thứ ba là VỊ TRÍ. Chợ đầu mối Dầu Giây cũng kinh doanh về F&B họ mắc lỗi thứ nhất là VỊ TRÍ, lỗi thứ hai là VỊ TRÍ và lỗi thứ ba cũng là VỊ TRÍ.

Hãy chờ xem nhé.

Ngày mới tốt lành.

TÁC GIẢ : MAI QUỐC BÌNH.Source