Khi quyết định mua chung cư, nhiều người thường ưu tiên những căn hộ tầng cao để thưởng thức tầm nhìn đẹp và không khí trong lành. Tuy nhiên, các căn hộ tầng thấp cũng có những lợi ích không kém phần hấp dẫn. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên xem xét việc mua chung cư tầng thấp.

Lý do nên chọn mua chung cư tầng thấp
Lý do nên chọn mua chung cư tầng thấp (hình minh họa)

Giá cả hợp lý

Các căn hộ ở tầng trung và tầng cao thường có giá cao hơn so với các căn tầng thấp, mặc dù cùng cung cấp những tiện ích và trang thiết bị tương tự. Sự chênh lệch này chủ yếu là do tầm nhìn đắt giá từ những tầng cao. Tuy nhiên, các căn hộ tầng thấp vẫn cung cấp quang cảnh nội khu sôi động và thú vị, đặc biệt trong những dự án có nhiều cây xanh và khu vui chơi cho trẻ em. Vì vậy, nếu bạn không quá coi trọng tầm nhìn xa hoa từ trên cao, căn hộ tầng thấp sẽ là một lựa chọn kinh tế hơn nhiều.

Thuận tiện trong di chuyển

Các chung cư hiện nay thường có khoảng 20-30 tầng trong 1 tòa nhà với số lượng cư dân đông đảo. Điều này dẫn tới 1 điểm bất tiện, đặc biệt khi bạn ở tầng cao đó là thời gian chờ thang máy. Số lượng thang máy thường rất giới hạn vầ nếu bạn ở những tầng từ 10-30 thì việc sử dụng thang bộ vô cùng bất hợp lí.

Ở các căn hộ thấp tầng sẽ giúp bạn bớt được phần lớn thời gian “mắc kẹt” ở cửa thang máy, khi vận chuyển đồ đạc nếu có nhu cầu cũng thuận tiện hơn rất nhiều. Nếu gặp sự cố mất nước thì việc đi xách nước lên các tầng cao cũng sẽ vô cùng vất vả. Chưa kể trường hợp xấu nhất khi thang máy bị hỏng, bạn cũng không phải lo về việc phải leo bộ hàng chục tầng để về với căn nhà thân yêu.

Tiết kiệm điện năng

Ở Việt Nam, mùa hè có thể rất nóng bức, và các căn hộ tầng cao thường phải chịu đựng ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao suốt cả ngày. Điều này đòi hỏi phải sử dụng điều hòa liên tục, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao. Ngược lại, các căn hộ tầng thấp được bảo vệ bởi hàng rào cây xanh và các tòa nhà xung quanh, nên nhiệt độ trong nhà thường mát mẻ hơn và ít cần đến điều hòa, nhờ đó tiết kiệm được một khoản đáng kể tiền điện.

Phù hợp với người thân trong gia đình

Đối với các gia đình có người già, trẻ em hoặc người khuyết tật, hoặc có người bị chứng sợ độ cao thì các căn hộ tầng thấp rõ ràng là lựa chọn phù hợp hơn. Việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn, và các rủi ro liên quan đến độ cao cũng được giảm thiểu. Đối với những gia đình có con nhỏ, an toàn ở ban công cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi sống ở các tầng cao.

Lý do nên chọn mua chung cư tầng thấp
Lý do nên chọn mua chung cư tầng thấp (hình minh họa)

Mức độ an toàn cao

Những căn hộ trên tầng cao sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro khi gặp các sự cố liên quan đến hỏa hoạn vì hệ thống cứu hỏa tiếp cận tầng cao sẽ khó hơn rất nhiều và cần các thiết bị chuyên dụng, nhưng hãy nhớ, thang khẩn cấp để cứu nạn của cảnh sát phòng cháy chữa cháy chỉ vươn được tối đa đến tầng 14-16 tùy vị trí đỗ. Lúc này, cư dân ở các tầng thấp hơn sẽ dễ dàng sơ tán xuống tầng trệt an toàn hơn. Và vì khói luôn bốc từ dưới lên trên nên đây cũng là điểm bất lợi khi bạn tìm cách thoát ra khỏi tòa nhà. Đặc biệt, với 1 số người thì việc ở gần mặt đất có thể mang lại cảm giác an tâm hơn rất nhiều.

Khi có các thiên tai như bão hoặc mưa gió mạnh, nếu hệ thống cửa sổ không được đảm bảo chất lượng thì ở các căn tầng cao sẽ rất nguy hiểm. Trường hợp nếu xảy ra động đất, dù tâm chấn gần hay xa thì các nhà trên cao vẫn cảm nhận sự rung lắc và dư chấn rõ nhất. Một số loại côn trùng như kiến ba khoang cũng thường xuyên “ghé thăm” các tầng cao hơn.

Khi mua căn hộ, hãy đảm bảo bạn nắm rõ vị trí lối thoát hiểm và các quy định về phòng chống thiên tai, phòng cháy chữa cháy của chung cư để giữ an toàn cho bạn và người thân trong các trường hợp xấu nhất nhé!


Mua chung cư tầng thấp không chỉ là lựa chọn kinh tế mà còn đảm bảo thuận tiện, tiết kiệm, an toàn và phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Đây là một lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi nhà mới tại các khu chung cư.