Tại Hà Nội, những căn hộ chung cư cũ, đặc biệt là các khu tập thể đã qua sử dụng, đang chứng kiến một sự gia tăng giá bán đáng kể. Với vị trí đắc địa, gần các tiện ích thiết yếu như trường học, bệnh viện và trung tâm thương mại, giá của chúng ngày càng trở nên “nóng” hơn trên thị trường bất động sản.

Lưu Ý Khi Mua Căn Hộ Tập Thể Cũ
Lưu Ý Khi Mua Căn Hộ Tập Thể Cũ

Bối Cảnh Thị Trường Hiện Nay

Theo báo cáo quý I-2024 của Bộ Xây dựng, không chỉ các căn hộ chung cư mới mà cả các căn hộ tập thể cũ có tuổi đời trên 10 năm cũng đang chứng kiến mức tăng giá đột biến. Đáng chú ý, một số căn hộ đã được rao bán với giá tăng trung bình khoảng 38% so với năm 2019. Savills Hà Nội cũng nhận định, mức tăng giá này là kết quả của sự mất cân đối giữa cầu và cung trên thị trường, đặc biệt là trong phân khúc căn hộ có giá vừa túi tiền.

Bà Nguyễn Thị Yến (khu tập thể C2 Kim Liên, quận Đống Đa) cho biết, gần trọn đời người sống tại đây, bà không bất ngờ khi giá những căn hộ cũ kỹ, đã xuống cấp trong khu ngày càng có giá trị. Đặc biệt, từ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đến nay, người tìm mua tăng trong khi nhu cầu bán căn hộ loại này không nhiều.

“Nửa năm trước, giá nhà tập thể tại đây dao động trong khoảng 40-45 triệu đồng/m2, nhưng nay đã tăng vọt lên 50-70 triệu đồng/m2. Một số căn ở các khu lân cận có diện tích sổ đỏ 40m2, diện tích sử dụng gần 100m2 được rao bán với giá 5 tỷ đồng. Sở dĩ những căn hộ cũ kỹ, đã xuống cấp có giá rao bán cao bởi vị trí của khu nhà đẹp, nằm ở trung tâm thành phố, gần trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại… Đặc biệt, những khu nhà này sẽ được cải tạo, xây dựng lại tổng thể”, bà Nguyễn Thị Yến lý giải.

Tại khu tập thể cũ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, một căn hộ 70m2 với hai phòng ngủ và tầm nhìn đẹp được rao bán với giá 3,25 tỷ đồng. Một căn hộ khác tại phố Tô Hiệu, gần công viên và trường học, với diện tích chỉ 35m2 nhưng có giá lên đến 1,75 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ giá trị của những căn hộ này không chỉ đến từ diện tích sử dụng mà còn từ vị trí và tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Lưu Ý Khi Mua Căn Hộ Tập Thể Cũ

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, ông Nguyễn Thế Điệp, khuyến cáo rằng người mua cần thận trọng khi đầu tư vào các căn hộ này. “Nhiều căn hộ tập thể cũ có diện tích nhỏ, và người dân đã tự cơi nới thêm, điều này có thể gây rắc rối khi tính toán diện tích thực tế,” ông Điệp giải thích. Ngoài ra, việc đền bù và tái định cư khi những khu này được cải tạo là một yếu tố phải cân nhắc kỹ.

Lưu Ý Khi Mua Căn Hộ Tập Thể Cũ
Lưu Ý Khi Mua Căn Hộ Tập Thể Cũ

Kiến trúc sư Thái Vũ Mạnh Linh từ Công ty cổ phần Kiến trúc quốc tế Times Mirror cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác minh diện tích trong sổ đỏ và diện tích cơi nới. “Người mua cần kiểm tra cẩn thận các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu để tránh những rủi ro pháp lý,” ông Linh khuyến nghị.

Đặc biệt, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw Nguyễn Thanh Hà chia sẻ: Trước thông tin về dự án cải tạo, xây dựng lại tập thể cũ, nơi vốn ở vị trí “vàng”, căn hộ sẽ càng gia tăng giá trị, song người mua càng cần thận trọng, cân nhắc kỹ trước khi thực hiện giao dịch. Theo đó, trong quá trình xem xét mua chung cư cũ, người mua cần lưu ý một số giấy tờ pháp lý quan trọng liên quan đến căn hộ, tránh rơi vào tình trạng bị mắc bẫy môi giới, như: Giấy tờ xác định quyền sở hữu tài sản, hợp đồng mua bán qua các giai đoạn hay giấy tờ xác minh tính hợp pháp của người bán. Người mua cũng cần đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng công chứng để kiểm tra, tránh tình trạng tài sản đã bị kê biên, thế chấp…


Trong bối cảnh thị trường bất động sản Hà Nội ngày càng phức tạp, việc đầu tư vào các căn hộ tập thể cũ yêu cầu sự thông thái và cẩn trọng. Mặc dù tiềm năng tăng giá là rất lớn, nhưng những rủi ro đi kèm cũng không thể xem thường.