Sau những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ trong tháng 3/2024, thị trường bất động sản Khánh Hòa lại ghi nhận tình trạng sụt giảm nhu cầu tìm kiếm vào đầu quý II, với mức giảm cao nhất lên tới 28%. Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn chỉ ra rằng, mặc dù thị trường đã sôi động trở lại sau Tết, nhưng không duy trì được đà tăng trong thời gian dài.

Lực cầu bất động sản Khánh Hòa giảm sụt khi bước vào quý II/2024
Lực cầu bất động sản Khánh Hòa giảm sụt khi bước vào quý II/2024

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong 2 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn tiếp tục im ắng, giao dịch rất ít do các sản phẩm sôi động trước đây chủ yếu là đất nền. Tuy nhiên, cùng với sự khởi sắc chung, trong tháng 3/2024, lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản Khánh Hòa tăng mạnh.

So với tháng 2, mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán lần lượt tăng 67% và 60%. Nhu cầu tìm kiếm đã hồi phục mạnh sau tháng nghỉ Tết khi ghi nhận lượng quan tâm tăng đều ở tất cả các địa bàn. Những khu vực thu hút nhà đầu tư như Cam Lâm, Vạn Ninh có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt đạt 121% và 104%. Các địa phương còn lại cũng ghi nhận lượt quan tâm tăng từ 46-80%.

Tuy nhiên, vào tháng 4, sức nóng của thị trường bắt đầu hạ nhiệt. Cam Lâm và Khánh Sơn là hai khu vực chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ nhất, với mức giảm lượt tìm mua lên tới 28%. Căn hộ chung cư có lượt tìm mua giảm mạnh nhất với 11%, tiếp theo là nhà mặt phố với 10%. Đất nền và nhà riêng chỉ giảm lần lượt 4% và 2%. Mặc dù nhu cầu tìm kiếm giảm, lượng tin đăng bán nhà đất tại Khánh Hòa trong tháng 4 vẫn tăng 6% so với tháng trước. Nhà riêng và nhà phố ghi nhận mức tăng cao nhất là 15% và 14%. Ngược lại, chung cư lại giảm 8% do thiếu nguồn hàng sơ cấp.

Trong tháng 3, nhà mặt phố Khánh Hòa ghi nhận sự đột phá về mức độ quan tâm khi tăng 76% so với tháng 2, nhưng đến tháng 4 nhu cầu tìm kiếm lại giảm 10%. Đất nền và đất dự án cũng giảm nhẹ lượt tìm kiếm từ 4-6%.

Thị trường cho thuê bất động sản tại Khánh Hòa cũng ghi nhận sự sụt giảm trong tháng 4, với lượt tìm kiếm giảm mạnh ở hầu hết các loại hình. Nhà mặt phố giảm sâu nhất với 16%, tiếp theo là nhà trọ, chung cư và cửa hàng, ki ốt giảm lần lượt 13%, 12% và 11%. Lượng tin đăng cho thuê cũng giảm, đặc biệt là nhà trọ với 14%. Riêng biệt thự cho thuê có lượng tin đăng tăng 14%.

Về tình hình nguồn cung, dù có thông tin về các dự án sắp triển khai nhưng thị trường chưa ghi nhận thêm dự án mới trong đầu năm nay. Các sản phẩm đang được đăng bán chủ yếu thuộc giỏ hàng mở bán cũ.

Mặc dù có sự sụt giảm trong tháng đầu quý mới, nhưng nếu so với tháng 2 và thời điểm cuối năm thì thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn đang diễn biến ổn định. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong quý I/2024, giá trị giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa đạt 7.630 tỷ đồng với 5.941 giao dịch bất động sản, bao gồm 4.537 giao dịch đất nền; 1.193 giao dịch nhà ở riêng lẻ; và 211 giao dịch căn hộ chung cư.


Khánh Hòa vẫn là một thị trường tiềm năng trong dài hạn, đặc biệt ở các khu vực vùng ven chưa ảnh hưởng nhiều bởi các đợt sốt đất. Tỉnh này cũng liên tục thông qua chủ trương đầu tư các dự án đô thị với quy mô lớn, như Dự án Khu đô thị mới cao cấp Tu Bông và Đầm Môn, tạo thêm động lực phát triển với nguồn cung dồi dào trong tương lai không xa.