Lợi nhuận đại gia dầu mỏ BP lên đỉnh 14 năm

BP (Anh) ghi nhận lợi nhuận ròng quý II tăng hơn gấp 3 năm ngoái, lên cao nhất kể từ năm 2008.

Nhờ giá dầu thô toàn cầu tăng vọt, trong quý II, BP đạt lợi nhuận 8,5 tỷ USD, tăng mạnh so với 6,2 tỷ USD quý I và 2,8 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Con số này cũng vượt xa dự báo của Refinitiv là 6,3 tỷ USD và là cao nhất kể từ năm 2008.

Kết quả ấn tượng này chủ yếu nhờ biên lợi nhuận trong mảng lọc dầu, kinh doanh dầu cũng như giá xăng tăng cao, BP cho biết. Dù vậy, mảng kinh doanh khí đốt lại đi xuống, do sự cố tại một nhà máy khí hóa lỏng (LNG) lớn của Mỹ trong quý II.

BP cũng thông báo tăng cổ tức quý thêm 10%. Các thông tin tích cực đã giúp giá cổ phiếu hãng này tăng 4% trong phiên sáng tại London. Năm nay, mã này đã tăng 23%.

Kết quả kinh doanh của BP một lần nữa cho thấy sự trái ngược giữa lợi nhuận lớn của các đại gia dầu mỏ và sự chật vật của những người dân, doanh nghiệp khác vì chi phí sinh hoạt tăng vọt. Các chính phủ phương Tây đang ngày càng chịu sức ép phải áp thuế mới lên lĩnh vực năng lượng để hỗ trợ người tiêu dùng.

Vài tháng gần đây, các hãng dầu khí hàng đầu thế giới liên tục báo cáo lợi nhuận kỷ lục, nhờ giá năng lượng tăng sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Tuần trước, Shell (Anh) công bố lợi nhuận quý II kỷ lục tại 11,5 tỷ USD và sẽ mua lại 6 tỷ USD cổ phiếu. Hãng dịch vụ dầu khí Centrica (Anh) tái khẳng định kế hoạch chia cổ tức sau lợi nhuận nửa đầu năm tăng mạnh.

Tại Mỹ, lợi nhuận của ExxonMobil đạt 17,6 tỷ USD trong quý II, gần gấp đôi quý I, nhờ giá xăng tại nước này lập kỷ lục. Chevron cũng ghi nhận 11,4 tỷ USD lợi nhuận, tăng 74% so với quý đầu năm. CNN tính toán lợi nhuận ròng của ExxonMobil là hơn 2.200 USD mỗi giây trong quý II. Với Chevron, con số này là hơn 1.400 USD.

Hà Thu (theo CNBC, CNN)


Source link