Khi chọn mua nhà dự án, nếu may mắn chọn được chủ đầu tư uy tín và nhận bàn giao căn hộ tốt như kỳ vọng, bạn là một trong số những người mua nhà may mắn. Tuy nhiên, có không ít người mua khác lại nhận bàn giao căn hộ không đúng cam kết của chủ đầu tư đưa ra ban đầu. Vậy bạn sẽ làm gì, và Pháp luật Việt Nam có bảo hộ người mua hay không?

Đa số người mua sẽ chọn cách cho qua nếu những khác biệt không quá ảnh hưởng, hoặc bị động chấp nhận vì khiếu nại chủ đầu tư nhiều lần nhưng vẫn không được giải quyết. Số khác sẽ chọn kêu gọi các cư dân cùng đứng ra khiếu nại chủ đầu tư và tạo áp lực từ số đông.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ động thái nào, bạn nên nắm rõ các quy định pháp luật về vấn đề này.

Xem thêm: Quy định về các loại giấy tờ chứng minh dự án đủ điều kiện bàn giao

Liệu có thể từ chối nhận căn hộ chung cư nếu chưa đủ điều kiện bàn giao?

Theo Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có nêu quy định, chủ đầu tư dự án chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng (trường hợp này là căn hộ chung cư) cho khách hàng khi đảm bảo các điều kiện sau: Đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Cũng trong Khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 có nêu quy định, chỉ được phép đưa vào khai thác sử dụng các hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng. Đồng thời, phải đảm bảo các  tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình cũng như các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Kiểm tra kỹ hệ thống điện nước khi nhận bàn giao căn hộ
Kiểm tra kỹ hệ thống điện nước khi nhận bàn giao căn hộ

Vậy, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở bao gồm những gì?

Theo quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở bao gồm:

1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Căn cứ vào các quy định trên, để nghiệm thu và bàn giao căn hộ chung cư, căn hộ phải đáp ứng các yêu cầu và phải có hồ sơ nêu trên, trong đó có hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy. Bên cạnh đó, căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện khác (nếu có) theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Kết luận

Nếu căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định của pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng thì khách hàng mua căn hộ được quyền từ chối nhận.

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện bàn giao, thiếu an toàn mà chủ đầu tư vẫn không khắc phục và yêu cầu người mua căn hộ nhận bàn giao thì bên mua có quyền phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng (UBND, Sở Xây dựng).

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, khách hàng có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.

Xem thêm: 3 lưu ý quan trọng khi nhận bàn giao chung cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *