Làm đồ nội thất từ vật liệu tái chế – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Giấy tái chế làm thành ghế đẩu Plod

Ghế đẩu Plod bao gồm một chỗ ngồi và ba chân – tất cả đều được làm hoàn toàn từ vật liệu tái chế có tên là giấy Richlite.

giay-richlite-tai-che-1653272965.jpg

Mặt cắt giấy Richlite

Benni Allan – đồng sáng lập EBBA Architects cho biết loại giấy Richlite (giấy tổng hợp tái chế) này thường được sử dụng để làm các tấm ốp, mặt bàn… nhưng cho đến nay vật liệu này vẫn chưa được công nhận trong ngành nội thất. Tuy nhiên ông và những nhà đồng sáng lập đã cùng nhau làm việc để cho ra đời chiếc ghế đẩu Plod làm từ giấy tái chế.

ghe-dau-plod-min-1653272965.jpg

Ghế đẩu Plod

Ghế đẩu Plod được tạo ra bằng cách ngâm các tờ giấy tái chế trong nhựa nhiệt rắn và xếp chúng theo các hướng thớ xen kẽ nhau, các lớp này được liên kết với nhau bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất để tạo ra một vật liệu cứng, bền. Vật liệu tạo thành có thể được xay, định tuyến và ghép nối như gỗ cứng thông thường.

Nhà thiết kế cho biết: “Phần thú vị nhất của vật liệu này là các bề mặt thể hiện lớp gỉ và lớp trang điểm của giấy. Bề mặt rất đẹp và có chất lượng xúc tác rất tốt kết hợp với lớp hoàn thiện rất mịn”.

Đối với ghế đẩu Plod, EBBA Architects đã kết hợp kỹ thuật sản xuất hiện đại và truyền thống, cắt CNC mặt ngồi trong khi tiện xoay chân.

khop-noi-ghe-dau-plod-1653272966.jpg

Sử dụng ba khớp lưỡi và rãnh giống hệt nhau để kết nối ghế với chân

Plod có thể được lắp ráp trong ba chuyển động, sử dụng ba khớp lưỡi và rãnh giống hệt nhau để kết nối ghế với chân, đồng thời cung cấp các chi tiết trực quan trên bề mặt ghế.

ban-cafe-ghe-dau-plod-1653272965.jpg

Hai chiếc ghế đẩu Plod có thể ghép thành một chiếc bàn cafe

Chiếc ghế được làm tròn nhanh chóng nhưng cũng có cạnh thẳng, cho phép nó xếp thẳng hàng với một chiếc ghế đẩu Plod khác để tạo ra một chiếc bàn cà phê lớn hơn.

Biến rác thải thực phẩm thành một món đồ nội thất tuyệt đẹp

Carolina Härdh đã tạo ra những chiếc ghế đẩu kiêm bàn phụ sử dụng trong quán ăn bằng cách sử dụng tinh bột gạo, xương cá và vỏ sò cùng các chất kết dính nhằm khiến cho khách thấy giá trị bất ngờ của thức ăn thừa.

ghe-dau-kiem-ban-phu-1653272965.jpg

Chiếc ghế đẩu kiêm bàn phụ

Do đó, vật liệu do Härdh phát triển giống như một phiên bản của đá terrazzo. Thay vì xi măng, họ nghiền nát vỏ sò vì vỏ sò rất giàu canxi cacbonat.

Để tạo ra hỗn hợp giống như bê tông, Härdh xay vỏ hàu thành các khối có kích thước khác nhau, sau đó trộn chúng với tảo bẹ khô tạo thành một hỗn hợp sền sệt và giúp tạo ra kết cấu giống như hình dạng của đá mài.

Hỗn hợp sẽ được kết hợp với nhau bằng “keo cá”, một chất kết dính tự nhiên được làm từ xương cá luộc và tinh bột chiết xuất từ nước ngâm gạo. Sau đó, các nhà thiết kế đã nhào trộn hỗn hợp này thành hai khuôn riêng biệt để tạo ra phần đế và chỗ ngồi  hình chiếc ghế đẩu.

chat-ket-dinh-tu-nhien-keo-ca-1653272965.jpg

Keo cá – một chất kết dính tự nhiên

Đặc biệt, vật liệu tái chế làm từ rác thải thực phẩm còn được dùng như một chất kết dính bổ sung để kết dính hai nguyên liệu khác nhau và có thể dán ở bất cứ đâu. Sản phẩm ghế đẩu được thiết kế theo nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau. Nội thất của món đồ nội thất này có hình dạng thô và hữu cơ, trong khi bên ngoài được đánh bóng.

Sản phẩm này được làm từ các thành phần thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra, vỏ sò và keo cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt có thể được sử dụng để bồi bổ đất. Ngoại trừ tinh bột gạo, tất cả các thành phần đều có nguồn gốc từ đại dương, làm cho vật liệu này cũng có thể phân hủy sinh học khi tiếp xúc với nước.

Mách bạn: Vỏ sò được biết là chứa khoảng 95% canxi cacbonat, vì vậy ngày càng nhiều người sử dụng chúng như một loại vật liệu sinh học bền để thay thế canxi cacbonat – một loại vật liệu tạo ra nhiều khí thải để sản xuất xi măng.

Gạch thuỷ tinh từ vỏ trai

Bureau de Change có trụ sở tại London đã tạo ra một loạt gạch lát hoa văn bằng cách sử dụng thủy tinh Thames, một loại vật liệu sinh học được làm từ vỏ trai. 

gach-thuy-tinh-vo-trai-1653272965.jpg

Tác giả chính của ý tưởng này là Harrison, một nghiên cứu sinh tại Central Saint Martins, người đã tạo ra viên gạch trang trí tường nhà từ vỏ trai Quagga dưới lòng đất kết hợp với cát và tro gỗ phế thải của địa phương.

Sau đó, hai người sáng lập của Bureau de Change, Katerina Dionysopoulou và Billy Mavropoulos, đã nhìn thấy tiềm năng của loại vật liệu xây dựng mới này nên đã liên hệ với sinh viên Harrison để đánh giá liệu đây có phải là loại vật liệu xây dựng mới phù hợp hay không?

vo-trai-gach-thuy-tinh-1653272966.jpg

Gạch thuỷ tinh từ vỏ trai có phải là loại vật liệu xây dựng mới phù hợp?

Katerina Dionysopoulou và Billy Mavropoulos đã cùng nhau tạo ra một loạt gạch ốp mặt tiền bằng thủy tinh đúc hoa văn, lấy cảm hứng từ những chiếc chậu ống khói bằng đất nung thế kỷ 19 được gọi là thủy tinh Thames.

Các kiến ​​trúc sư cho biết: “Ý tưởng này đã tạo ra một vật liệu ốp lát rất tiềm năng và hữu ích. Nó mang đến một giải pháp thay thế bền vững hơn, đặc biệt là có thể tận dụng phế thải ở địa phương”.

Vỏ trai Quagga được xem là phế thải bỏi chúng thường được tìm thấy ở các hồ lớn ở Vương quốc Anh. Nó không chỉ gây ô nhiễm hệ sinh thái nước ngọt mà còn gây tắc nghẽn các đường hầm dẫn nước. Vì vậy, việc sử dụng nó làm vật liệu tái chế để sản xuất vật liệu mới là vô cùng cần thiết và vô cùng hữu ích.

do-noi-that-tu-vo-trai-1653272965.jpg

Ngoài gạch xây dựng, loại thủy tinh sinh học này còn tạo ra nhiều loại sản phẩm, bao gồm carafes, lọ thủy tinh đựng rượu và bình cắm hoa.

Chiếc ghế 3d từ tấm lưới đánh cá và sợi gỗ tái chế

Chiếc ghế này được lấy cảm hứng từ thảm thực vật dưới đại dương mênh mông. Hình ảnh những tấm lưới đánh cá trên biển, chưa kể hàng ngàn tấm lưới này bị vứt xuống độ sâu của biển Baltic và các khu vực lân cận. Kết quả là, nhiều loài cá và sinh vật biển đã bị tiêu diệt trong những năm qua.

ghe-3d-luoi-danh-ca-1653272965.jpg

Chiếc ghế 3D này được lấy cảm hứng từ thảm thực vật dưới đại dương mênh mông

Kết hợp vật liệu tái chế lưới đánh cá với sợi gỗ hoặc ghế gỗ không còn được sử dụng. Tất cả được nghiền nát để tạo thành vật liệu sinh học mới có thể tái sử dụng nhiều lần.

luoi-danh-ca-ghe-3d-1653272966.jpg

Hình dáng ghế với những gợn sóng nhấp nhô

Về hình dáng, những chiếc ghế sẽ có những gợn sóng nhấp nhô, mô phỏng hình ảnh thảm thực vật chuyển động dưới lòng đại dương. Hơn nữa, để hoàn thiện khung ghế, công đoạn cuối cùng được thực hiện bằng công nghệ in 3D mới nhất. Mặt khác, chiếc ghế màu xanh ban đầu làm bằng lưới đánh cá và hình dáng độc đáo cũng giúp truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường biển một cách mạnh mẽ.Source link