Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Lãi suất vay mượn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tục tăng, từ mức dưới 0,5% vào giữa tháng 6 nay lên hơn 5% một năm.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 26/7, lãi suất bình quân liên ngân hàng (nơi các ngân hàng vay mượn nhau) đã tăng mạnh tại tất cả kỳ hạn.

Các ngân hàng đã vay mượn qua đêm gần 278.900 tỷ đồng với lãi suất hơn 5% một năm, tăng hơn 2,2 điểm phẩn trăm so với mức 2,8% cách đó vài ngày. Lãi suất các kỳ hạn khác như 1 tuần, 2 tuần cũng lần lượt lên 4,75% và 3,9% một năm…

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng gấp chục lần chỉ trong một tháng rưỡi khi nửa đầu tháng 6, lãi suất này ở dưới mức 0,5% một năm. Lãi suất các kỳ hạn 1,2 tuần cũng tăng gấp 2-4 lần.

Thời kỳ vốn rẻ chấm dứt, các ngân hàng thương mại huy động và cho vay khách hàng với mặt bằng lãi suất cao hơn. Ảnh: Giang Huy

Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần ở Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thanh khoản tiền đồng dư thừa và chênh lệch lãi suất USD so với tiền đồng nới rộng trong bối cảnh đồng đôla Mỹ mạnh lên, đã khiến tỷ giá USD/VND lên cao từ nửa đầu tháng 6.

Để hỗ trợ đồng nội tệ, Ngân hàng Nhà nước vào tuần cuối tháng 6 đã lần đầu tiên tái khởi động kênh hút tiền bằng tín phiếu sau hai năm đóng băng. Qua đó, một lượng lớn tiền đồng bị hút khỏi hệ thống khiến thanh khoản thiếu hụt, là nguyên nhân đẩy lãi suất liên ngân hàng liên tục đi lên.

Tới 22/7, Ngân hàng Nhà nước dừng hút tiền qua kênh tín phiếu. Ngược lại trong một tuần gần đây, nhà điều hành tạm thời đẩy mạnh bơm tiền để hỗ trợ thanh khoản có dấu hiệu căng thẳng, thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn (OMO).

Luỹ kế 4 phiên gần đây, nhà điều hành đã cung ứng cho hệ thống ngân hàng khoảng 45.000 tỷ đồng thông qua hình thức đấu thầu trên thị trường mở, nhưng lãi suất cũng không còn rẻ như trước.

Trong một tuần nay, việc mua kỳ hạn các giấy tờ có giá được Ngân hàng Nhà nước thực hiện thông qua hình thức đấu thầu với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất OMO liên tục tăng lên mức 3,9% (27/7) so với mức 2,5% (22/7). Đây là lần đầu tiên lãi suất OMO tăng kể từ tháng 9/2020, phát đi thông điệp chấm dứt thời kỳ nguồn vốn giá rẻ cung ứng cho hệ thống ngân hàng.

Dù Ngân hàng Nhà nước tạm thời đảo chiều bơm tiền hỗ trợ thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng vẫn đi lên. Trước diễn biến này, các nhà băng có vốn nhà nước có lợi thế về nguồn vốn rẻ cũng đã không thể đứng ngoài làn sóng tăng lãi suất huy động vốn đã rục rịch trong hai tháng trở lại đây.

Quỳnh Trang


Source link