Khi con gái làm mộc! Có lẽ trong nhóm mình không ít chị em thích tự làm đồ decor…

Khi con gái làm mộc!
Có lẽ trong nhóm mình không ít chị em thích tự làm đồ decor, trang trí nhà cửa hay đơn giản là làm đồ chơi cho con. Và thích là một chuyện, còn chuyện làm như thế nào lại là chuyện khác. Không phải ai cũng tự nhiên biết cầm búa đóng Đinh hay dùng máy cưa máy cắt. Em cũng không phải ngoại lệ. Hồi đầu mới làm, em loay hoay đủ kiểu, không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào và cần phải chuẩn bị cái gì… cũng hoang mang cực độ. Và đến hôm nay thì em đủ tự tin để nói mình thành thạo phay gỗ, xẻ gỗ, cắt mài hay đóng ri rỉ rì ri những gì em thích. 🙂 thế nên, em chia sẻ 1 chút trên góc nhìn của 1 cô thợ Mộc không chuyên để ai cũng có thể làm. Vì dân chuyên họ làm tỉ mẩn, nhiều khâu đoạn lắm, người ngoại đạo khó theo mà thậm trí là em thấy không cần thiết phải theo vì đó không phải chuyên môn thì đào sâu quá làm gì, chỉ cần Đúng – Đủ – Dễ với hội DIY thích nhiều thứ, gì cũng mần là được rồi. 😉
Hồi đầu, em đứng ngoài quan sát. Em lên mạng tìm hiểu, xem YouTube, đọc Google rồi Em tham gia các hội nhóm liên quan đến làm mộc, máy móc, vật liệu và hay hỏi những câu ngu ngu kiểu “Máy này dùng để làm gì”, “cắt kiểu gì để được thế kia”, “gỗ này là gỗ gì”, sao lại phải làm thế kia”…hỏi nhiều đến mức bị ném đá liên tằng vì chuyên hỏi cái mà ai cũng biết (vì các nhóm đó toàn dân trong nghề mà lị) :)) ấy thế mà cũng quen được mấy người, dù là quen biết qua comment nhưng hào sảng vô cùng, hỏi gì chỉ đó, tận tình giúp đỡ, chỉ chỗ mua máy này máy nọ. Thế là có chút kiến thức, em bắt đầu “Đầu tư”.
Về máy móc: Máy cắt 2,5tr. Máy lọng chỉ (hàng Nhật Bãi) 3,2tr, Máy đa năng 450k, Máy chà nhám 800k, Cưa lọng cầm tay 800k, máy khoan 400k…ít đinh, ít vít..Vỏn vẹn 8tr đồng.
Về chất liệu: lúc đầu em cũng chẳng biết gì về gỗ đâu, kiến thức âm tỉ độ. Cứ rảnh là em nhảy lên con xe cà tàng đi khắp nơi, lùng xục các làng nghề, xuống Thạch Thất, về Liên Hà, ra Đại Mỗ…mà mỗi lần đi em đều mò vào các xưởng xem họ làm, hỏi hết cái nọ đến cái kia rồi xin cả bao tải gỗ vụn về. Vừa thêm kiến thức, vừa có cả đống nguyên liệu thực hành. Tiện đủ bề. :))
Về bước làm: sau khi có máy, có nguyên liệu. Em mới nghĩ xem làm gì với nó. Thật đấy, khó lắm, phải đâu chuyện đùa. Trước tiên phải hình dung cấu tạo của món đó như thế nào, vẽ ra giấy về kích thước và tỉ lệ. Làm mộc là phải chính xác cao, sai 1 ly đi cả dặm. Thế nên khâu này phải kĩ 1 tí thì lên hình mới đẹp. Sau đó lựa chiều dày gỗ, loại gỗ phù hợp với món đồ. Các thứ dán tường trang trí thì nên dùng gỗ Plywood 3-5ly cho nhẹ, còn các món để bàn hay tủ kệ thì dùng gỗ dày 10-15ly. (Em hay dùng gỗ thông (thông pallet, thông ghép thanh)..loại này vừa nhẹ, dễ cắt mà màu gỗ lại đẹp, rất Vintage nữa). Mình vẽ chì lên gỗ theo tỉ lệ đã vẽ trên giấy. Sau đó dùng máy cắt. Nhưng miếng gỗ nhỏ dài thì nên dùng máy phay, tấm to thì dùng lọng cầm tay mà miếng cần chi tiết thì dùng lọng chỉ. Tuỳ mỗi loại gỗ mà cần dùng sao cho phù hợp. Sau khi cắt xong, mình mài nhám cho nhẵn rồi đóng. Có thể dùng Đinh hoặc bắt vít, mối đơn giản có thể dùng keo sữa, keo gắn gỗ…Hoàn thành xong, xả nhám thêm lần nữa cho nhẵn rồi Sơn phủ. Vì mình thích vẽ vời, nên đồ làm ra kiểu gì cũng phệt ngang phệt dọc các mảng màu cho sinh động, bắt mắt.
Đấy, bắt tay vào làm thì chẳng có gì khó đâu, chỉ cần có 1 chút kiên nhân, hơi thinh thích và nhiều nhiều sự cố gắng là được ạ. ^^ Chúc cả nhà có được những trải nghiệm mới mẻ với nghề mộc DIY nha.
#Diy #Handmade #Nghiện_nhà #Nghiện_decorSource