Khánh Hoà được thí điểm nhiều cơ chế đặc thù

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm nhiều cơ chế đặc thù về tài chính ngân sách, đất đai, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong.

Sáng 16/6, các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, áp dụng từ 1/8, kéo dài 5 năm.

Một trong những điểm mới là Nghị quyết đưa ra những cơ chế đặc thù phát triển Khu kinh tế Vân Phong. Theo đó, danh mục ngành, nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào khu kinh tế này, gồm: xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); công nghệ thông tin, nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực đại dương, hàng hải có quy mô vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên. Nhà đầu tư được xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính có quy mô vốn đầu tư trên 12.000 tỷ đồng.

Khu kinh tế Vân Phong cũng sẽ được thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh khu đô thị với quy mô diện tích đất từ 300 ha trở lên hoặc có quy mô dân số từ 50.000 người trở lên.

Ngoài ra, ngành nghề được ưu tiên đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong còn có đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí tổng hợp có sân golf có quy mô vốn đầu tư trên 25.000 tỷ cũng là ngành nghề được ưu tiên.

Một góc Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: An Phước

Một góc Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: An Phước

Khu Kinh tế Vân Phong cũng ưu tiên loại hình xây dựng và kinh doanh sân bay, đầu tư bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt.

Nhà đầu tư chiến lược vào khu kinh tế này phải đáp ứng có vốn điều lệ từ 10.000 tỷ đồng trở lên hoặc có tổng tài sản từ 25.000 tỷ đồng khi thực hiện các dự án đầu tư. Họ phải cam kết bằng văn bản về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng các điều kiện bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường, Luật Đầu tư…

Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định pháp luật với mọi dự án đầu tư.

Nghị quyết của Quốc hội cho phép nhà đầu tư chiến lược hưởng nhiều ưu đãi, như tính vào chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) bằng 150% chi phí thực tế của hoạt động này khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhà đầu tư chiến lược cũng được hưởng chế độ ưu tiên về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của dự án đầu tư.

Về quản lý tài chính và ngân sách, Quốc hội thống nhất hàng năm, ngân sách trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh không quá 70% số tăng thu của mình.

Tỉnh cũng được vay thông qua phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ với tổng mức dư nợ không quá 60% số thu ngân sách tỉnh được hưởng theo phân cấp.

Trong quy hoạch, Quốc hội cho phép Thủ tướng quyết định việc phân cấp cho UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị.

Về quản lý đất đai, HĐND tỉnh quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha; quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000 ha theo ủy quyền của Thủ tướng.

Anh Minh


Source link