Toàn bộ kiến thức về định giá tài sản gắn liền với đất đang ngày càng trở nên tối quan trọng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Việc định giá chính xác và toàn diện tài sản này đóng vai trò quyết định trong quá trình mua bán, đầu tư, hoặc phát triển bất động sản. Chương trình đào tạo “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư” được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Bất động sản (RED) – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam là một cơ hội học tập và giao lưu giữa những chuyên gia, nhà đầu tư, và những người quan tâm đến lĩnh vực này.

PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc, người có hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và định giá bất động sản, đã đưa ra các quan điểm sâu sắc và giá trị vô cùng quý báu trong việc định giá tài sản gắn liền với đất. Ông nhấn mạnh rằng người đầu tư cần phải phân loại rõ hai mảng vấn đề khi định giá tài sản trên đất, đó là quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc - Tin tức mới nhất về PGS.TS Nguyễn Minh Ngọc

Trong quá trình định giá nhà ở và công trình trên đất, việc có sự hỗ trợ từ các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và kinh nghiệm định giá là rất quan trọng. Tuy nhiên, một vấn đề thường xuyên xảy ra là sự nhầm lẫn giữa hai loại nhà ở: nhà ở gắn liền với đất và nhà ở di động. Quyền sở hữu nhà ở bao gồm cả hai loại này, và điều này cần được xem xét một cách cẩn thận để không đánh giá sai giá trị.

Những tài sản gắn liền với đất đôi khi không được quan tâm đúng mức, và điều này đặc biệt đúng với các hệ thống cây lâu năm. Điều quan trọng là người đầu tư BĐS nên nhận thức rõ giá trị thực của những tài sản này, không chỉ giới hạn trong việc cung cấp bóng mát hay phục vụ mục đích thị trường sau đại dịch Covid-19. Việc định giá tài sản gắn liền với đất cần xem xét đến những giá trị vô hình như khả năng thu nạp Carbon của rừng cây, khả năng tạo thu nhập từ tín chỉ carbon của chúng, khả năng nhân giống thông qua thu hạt của cây, khả năng giữ nước và cải tạo đất.

Tuy vậy, thực tế là nhiều nhà đầu tư xuất thân từ nông thôn, có kỷ niệm gắn liền với các cây ăn trái trong gia đình và làng xóm. Do đó, họ thường có nhận thức hạn chế về giá trị cây cối lâu năm. Nhưng với quy mô lớn và đầu tư bài bản, giá trị tổng thể của cây cối, cảnh quan có thể rất lớn và mang lại lợi ích kinh tế, xã hội to lớn. Có những loại cây quý, gỗ quý đặc biệt có khả năng đánh giá đúng giá trị và tạo lập giá trị lớn cho người đầu tư BĐS.

Đối với người định giá tài sản gắn liền với đất, cần nhìn nhận từ góc độ tiếp cận giá trị vô hình của cây cối, rừng cảnh quan… Họ không chỉ cảm nhận xu hướng địa phương, quốc gia mà còn mở rộng tầm nhìn ra thế giới. Điều này bao gồm khả năng đánh giá tín chỉ carbon, khả năng tạo môi trường cho các loài cây khác hoặc động vật, khả năng giữ nước và cải tạo đất, đồng thời xem xét các xu hướng tài chính xanh đang diễn ra toàn cầu. Những yếu tố này có thể tạo ra giá trị bổ sung và đem lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

cover 1679908008

Tầm quan trọng của việc định giá các tài sản gắn liền với đất không chỉ nằm ở khía cạnh kinh tế mà còn có sự liên quan mật thiết đến việc bảo vệ môi trường và tái tạo thiên nhiên. Những cây cối lâu năm, rừng cảnh quan mang giá trị vô cùng quý giá, không chỉ trong việc cung cấp bóng mát, không khí trong lành mà còn giúp duy trì cân bằng sinh thái, bảo vệ động, thực vật sinh sống trong khu vực đó.

Việc định giá đúng giá trị của những tài sản này đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu xanh, hạn chế tác động tiêu cực lên môi trường và xã hội. Nhìn xa hơn, định giá tài sản gắn liền với đất cũng ảnh hưởng tích cực đến nhân cách con người, khiến họ trở nên nhận thức hơn về trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ thiên nhiên cho hậu thế.

Vì vậy, việc tham gia vào chương trình đào tạo “Định giá bất động sản cho các hoạt động đầu tư” sẽ là cơ hội tuyệt vời để nắm vững những kiến thức, kỹ năng và quan điểm mới nhất về định giá tài sản gắn liền với đất, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững trong lĩnh vực đầu tư bất động sản tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Hãy cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững và hài hòa với thiên nhiên, đồng hành cùng những giá trị xanh hướng tới hòa bình và sự phồn vinh chung của nhân loại.