Vụ cháy tại một nhà trọ trên đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào ngày 24 tháng 5 vừa qua đã để lại hậu quả nặng nề với 14 người không may mắn tử vong. Sự kiện đau lòng này đã thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở lưu trú dành cho người thuê nhà. Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy, ngay sau vụ việc, địa phương đã tiến hành rà soát toàn diện các biện pháp PCCC tại hơn 3.300 nhà trọ trong quận.

Hơn 84% nhà trọ ở quận Cầu Giấy không đảm bảo điều kiện lối thoát an toàn
Hơn 84% nhà trọ ở quận Cầu Giấy không đảm bảo điều kiện lối thoát an toàn

Thống Kê Đáng Báo Động

Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng vi phạm về PCCC ở các nhà trọ là đáng báo động. Cụ thể, hơn 3.100 nhà trọ không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy, và khoảng 2.800 nhà trọ lại không đảm bảo điều kiện về lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hệ thống chữa cháy tại 2.700 nhà trọ cũng không đạt chuẩn, và có tới 1.560 nhà trọ vi phạm quy định về hệ thống điện an toàn.

Để khắc phục tình trạng này, UBND quận Cầu Giấy đã thành lập 40 tổ công tác chuyên trách tổng rà soát và kiểm tra các điều kiện PCCC. Đây là một nỗ lực nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân và hạn chế tối đa rủi ro xảy ra sự cố cháy nổ. Tất cả các nhà trọ đã được yêu cầu khắc phục các điểm không đảm bảo, và theo báo cáo, hơn 970 chủ nhà trọ đã nhanh chóng thực hiện việc bố trí lối thoát hiểm khẩn cấp.

Các Biện Pháp Phòng Ngừa

Quận Cầu Giấy không chỉ chú trọng vào việc xử lý các vi phạm đã phát hiện mà còn triển khai các biện pháp phòng ngừa. Một trong những giải pháp được áp dụng là yêu cầu mỗi nhà trọ phải bố trí đủ diện tích để xe máy và xe điện, ít nhất là 6m² cho mỗi phòng hoặc căn hộ. Điều này nhằm đảm bảo không gian đủ rộng để thực hiện các biện pháp cấp bách khi có sự cố.

Ngoài ra, quận cũng đẩy mạnh việc lắp đặt hệ thống họng nước vách tường trong các khu dân cư. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngõ sâu mà xe chữa cháy không thể tiếp cận, giúp cư dân có thể tự thực hiện các biện pháp chữa cháy ban đầu trước khi lực lượng chuyên nghiệp tới nơi.

UBND quận Cầu Giấy cũng nhấn mạnh việc sẽ tiến hành phúc tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về PCCC sau ngày 30/6. Những cơ sở cho thuê nhà trọ không khắc phục được vi phạm sẽ bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động. Đây là một bước đi quan trọng để nâng cao ý thức của các chủ nhà trọ trong việc đảm bảo an toàn cho người thuê.


Việc quận Cầu Giấy nhanh chóng vào cuộc với các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa cho thấy sự quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Hy vọng rằng, với những bước đi này, quận Cầu Giấy sẽ trở thành một mô hình mẫu mực trong việc quản lý an toàn PCCC, góp phần ngăn chặn những sự kiện đáng tiếc tương tự trong tương lai.