Hơn 100 công ty châu Âu vẫn ở lại Nga

Sau gần 4 tháng diễn ra khủng hoảng Ukraine, hơn 100 công ty từ Liên minh châu Âu (EU) vẫn hoạt động tại Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Nghiên cứu của Viện Lãnh đạo thuộc Đại học Yale cho thấy 247 công ty đa quốc gia vẫn đang hoạt động tại Nga. Trong đó, 116 doanh nghiệp là đến từ EU, bất chấp việc sức ép trừng phạt lên chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng lớn.

Các công ty này thuộc nhiều lĩnh vực, từ thời trang (Gorgio Armani, Lacoste,…) đến thực phẩm (Nestle, Ritter Sport,…) và ngân hàng (HSBC, ING Bank,…). Một báo cáo tháng trước của tổ chức này thì cho thấy với phần lớn công ty rời Nga, lợi nhuận từ thị trường chứng khoán tăng điểm đã đủ bù chi phí từ việc bỏ lại thị trường này.

Trung tâm Kinh doanh Quốc tế tại Moscow (Nga). Ảnh: Bloomberg

Trung tâm Kinh doanh Quốc tế tại Moscow (Nga). Ảnh: Bloomberg

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine cuối tháng 2, nước này đã bị phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt chưa từng có. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động hoặc rút hoàn toàn khỏi Nga vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt. Đến nay, nghiên cứu của Đại học Yale cho biết đã có khoảng 1.000 công ty công bố kế hoạch giảm quy mô hoạt động tại Nga.

Tuần trước, báo cáo của một tổ chức tư vấn tại Nga cho biết hơn một nửa trong số 5.000 công ty nước ngoài đang hoạt động ở đây khẳng định không giới hạn hoạt động và sẽ tiếp tục tuyển dụng 2 triệu lao động. Chỉ khoảng 90 công ty, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và công nghệ, đã bán mảng kinh doanh và chuyển nhân viên sang nước khác.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Source link