“Hay là bố mẹ bán đi một nửa căn nhà, rồi vay mượn thêm xây lại chứ làm lụng cả …

“Hay là bố mẹ bán đi một nửa căn nhà, rồi vay mượn thêm xây lại chứ làm lụng cả đời mà không được ở ngôi nhà mới hay sao?”

Đó là những lời mà bố mẹ đã nói với em cách đây vài ba tháng. Em hiện đang là sinh viên năm ba, em có lẽ còn rất nhỏ so với mọi người ở trong group, nên em xin phép xưng em, nếu các cô chú lớn tuổi có đọc qua bài viết của con thì thông cảm giùm con nhé ạ!

Giới thiệu qua một chút thì gia đình em cũng không khá giả gì, chỉ ở mức bình thường. Bố mẹ em hiện đã 59 tuổi rồi, nhưng vẫn phải lao động chân tay chứ chưa được an hưởng tuổi già đâu ạ, bố em là thợ hồ còn mẹ em thì ai thuê gì làm nấy. Nhiều khi em nghĩ bố mẹ già rồi mà vẫn phải bươn chải mặc kệ nắng mưa dãi dầu mà em thấy thương lắm. Em hiện đang là sinh viên, em cũng có đi làm thêm để đỡ đần bố mẹ phần nào, dành dụm số tiền ít ỏi để lâu lâu tặng bố mẹ hộp thuốc bổ xương khớp hay mát gan.

Bố em dành cả cuộc đời để xây dựng mái ấm cho người khác, nhưng lại chả thể xây cho bản thân mình một căn nhà đàng hoàng. Bố mẹ em tần tảo nắng mưa nhưng chi phí xây lại nhà quả là một thứ quá xa xôi.

Căn nhà hiện mà gia đình em đang sinh sống là mua lại của người ta, góp nhặt từng xu từng đồng suốt cả quãng thời gian dài. Thiết kế căn nhà cũng đã rất xưa cổ, thời điểm khoảng 20 năm về trước đúng thật căn nhà này thuộc hạng nhất nhì xóm em rồi đó ạ, đi đâu cũng thấy xây nhà kiểu như thế này cả. Nhưng theo thời gian, những căn nhà kiểu này cũng đã dần thay thế bằng kiểu mới hiện đại hơn, chỉ riêng nhà em là vẫn vậy, hay chăng chỉ là khoác lên màu áo mới cho bớt cũ.
Nhìn chính diện thì căn nhà mang một nét đẹp cổ xưa, giống kiểu quán cafe cô Bông ở Đà Lạt ấy ạ. Tuy nhiên đi sâu vào thiết kế thì mới thấy nhiều điểm bất hợp lý. Nhà rất rộng nhưng lại không có chỗ chứa đồ, rất nghịch lý phải không ạ?
Căn phòng mà khang trang nhất của nhà em có lẽ là phòng khách, nó chưa thấm thía vào đâu so với nhà mọi người nhưng đây có lẽ là nơi ổn áp nhất rồi.
Căn bếp này cũng mới được bố em cải tạo từ năm 2019 đến giờ, kệ bếp và sàn là tự tay bố tỉ mẫn thức đêm thức hôm để làm chứ chả thuê ai, và cũng từ khi ấy nhà em mới chính thức dùng bếp gas thay cho bếp củi. Em và gia đình rất trân quý căn bếp này, thậm chí còn ở dưới bếp nhiều hơn ở trên phòng khách vì nhìn nó mới hơn.
Năm 2021 nhà em mới bắt đầu có phòng thờ riêng, trước đó chỉ là chiếc bàn thờ nhỏ ở giữa phòng khách, nếu mọi người nhìn kĩ thì ở phòng khách vẫn còn vết tích của dấu bàn thờ cữ chưa hề mờ đi ạ. Tuy là phòng thờ nhưng lại có một chiếc tủ quần áo kê ở đấy, dẫu biết như vậy là không được, kiêng kỵ nhưng cực chẳng đã thôi ạ. Phòng ngủ thật sự chỉ kê vừa một chiếc giường và một chiếc tủ nhỏ. Trang trí cũng không có chỗ để làm vì quá bé. Có lẽ do nhà em được xây dựng và thiết kế từ lâu nên thiết kế kiểu như vậy. Nhà nhìn rất rộng như chỗ ăn ở và sinh hoạt lại rất hạn chế, em luôn ấp ủ có thể xây dựng hoặc chí ít là cải tạo căn nhà lại cho bố mẹ, nhưng mọi thứ thật sự chẳng dễ dàng. Khi mà xóm em mọi thứ dần thay đổi, nhà nhà đập đi xây lại thì nhà em vẫn giữ cái nét ấy, rồi khi nghe bố mẹ bảo “chả nhẽ đi làm cả đời mà không có một căn nhà đàng hoàng để ở” em nghe xót xa quá. Bố em bảo do thiết kế ngày đó nên bị dính cái la phông này khó mà sữa chữa, không khéo sập luôn cả nhà, nên công cuộc cải tạo càng khó khăn hơn.

Tình cờ em có thấy cuộc thi này trên Facebook, em thật sự hi vọng may mắn được các anh chị cũng như BTC, Mant lựa chọn để em có thể giúp bố mẹ có chỗ nghỉ ngơi thoải mái hơn, em rất tha thiết muốn cải tạo lại phòng ngủ cho bố mẹ, có thể phá dỡ 1 bức tường cho rộng hơn và dời chiếc tủ ở phòng thờ vào trong ạ. Sau một ngày dài lao động, nhà không chỉ là nơi để ngủ nữa mà là nơi để thấy thư giãn, thấy bình yên, em rất mong bố mẹ có một chiếc giường to hơn, êm hơn, căn phòng tràn ngập hoa theo ý thích của mẹ. Thật sự mong em sẽ là người may mắn ạ!

“Một đời dãi nắng dầm mưa
Xế chiều đã đến vẫn chưa an nhàn
Mong cho sức khỏe bình an
Cầu cho hạnh phúc, nguy nan xoá nhoà
Mong cho gia đình chúng ta
Điều lành sẽ đến được “Mant” ngó ngàng
Mong được căn phòng khang trang
Nệm êm chăn ấm xua tan mệt nhoài
Mong là có một tương lai
Con đây, đủ sức xây lại căn nhà
Cho bố cho mẹ vui ca
Cả đời tận tuỵ, vất vả vì con
Mong là mơ ước của con
Sớm thành hiện thực vào ngày không xa!”

#Mant #cănphòngtrongmơSource