Vào sáng ngày 5/6, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại căn hộ thuộc tầng 9 của một chung cư mini nằm trong ngõ 50 đường Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đám cháy bùng phát vào khoảng hơn 9 giờ sáng và nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân trong khu vực cũng như lực lượng PCCC&CNCH Công an quận.

Hà Nội: cháy chung cư mini, người dân thoát nạn an toàn
Hà Nội: cháy chung cư mini, người dân thoát nạn an toàn

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội đã điều động 1 xe chỉ huy, 2 xe chữa cháy cùng 25 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để tham gia công tác chữa cháy. Tuy nhiên, trước khi lực lượng chính thức có mặt, người dân tại chỗ đã kịp thời phá cửa căn hộ do chủ nhà đi vắng và sử dụng các phương tiện chữa cháy có sẵn tại tòa nhà để khống chế đám cháy.

Theo cơ quan chức năng, diện tích đám cháy ước tính khoảng 2m2, tập trung chủ yếu ở khu vực ban công cạnh cửa phòng khách và nhà vệ sinh. May mắn, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm hư hại một máy giặt đã qua sử dụng và một số đồ đạc khác trong căn hộ.

Ngôi nhà xảy ra cháy có quy mô 9 tầng nổi và 1 tầng mái, diện tích xây dựng 364m2, được xây dựng theo kiểu nhà ống. Tòa nhà được trang bị hệ thống chữa cháy trong nhà kết nối bể trên mái, và bình chữa cháy xách tay, giúp cư dân có phương tiện sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp.

Trước đó, vào ngày 26/9/2023, đoàn liên ngành đã kiểm tra và hướng dẫn tuyên truyền về công tác PCCC cho người dân tại tòa nhà. Các biện pháp đã được tăng cường như ngăn cháy lan tại tầng 1 bằng cửa chống cháy, mở lối thoát nạn khẩn cấp tại các phòng và hành lang các tầng, cũng như trang bị thang dây và mặt nạ phòng độc. Nhờ vậy, khi sự cố xảy ra, người dân đã biết cách sử dụng các phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy trước khi đội ngũ chuyên nghiệp đến.

Hà Nội: cháy chung cư mini, người dân thoát nạn an toàn
Hà Nội: cháy chung cư mini, người dân thoát nạn an toàn

Sự chuẩn bị và phản ứng nhanh chóng của người dân trong tòa nhà cho thấy hiệu quả của việc tuyên truyền và huấn luyện về PCCC đã được triển khai hiệu quả. Cư dân không chỉ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết mà còn có tinh thần tự giác cao trong việc đảm bảo an toàn chung cho cộng đồng.

Sự kiện này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và kiểm tra định kỳ các thiết bị PCCC trong các tòa nhà. Việc đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt không chỉ giúp ngăn ngừa cháy lan mà còn có thể cứu mạng người trong trường hợp khẩn cấp.


Vụ hỏa hoạn tại chung cư mini Đình Thôn đã là một bài học quan trọng về việc chuẩn bị và phản ứng với các tình huống cháy nổ. Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần cộng đồng mạnh mẽ, đám cháy đã được kiểm soát nhanh chóng mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Điều này cho thấy sức mạnh của việc phối hợp đồng bộ giữa cơ quan chức năng và cộng đồng cư dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC.