Nghề sales và 360 góc nhìn ?

Nhắc đến nghề sales, hình ảnh tâm trí chúng ta dễ bị nghĩ đến những người bán hàng gõ cửa từng nhà, hay những ông “mua môi múa mép” giọng ngọt sớt, nịnh bợ… Đáng ghê hơn có thể nghĩ đến những người hay lừa lọc, đòi thách bán tháo. Nghĩ tốt thì ít, mà phần xấu thị bị chiếm nhiều.

Xã hội thời nay, dù buôn bán thương mại đã phát triển lớn mạnh, các doanh nghiệp hiểu được bán hàng là điều nên tập trung đẩy mạnh để tăng doanh thu. Tuy vậy, lớp trẻ lại phần nhiều không ấn tượng tốt và đam mê theo đuổi nghề này. Có chăng, cũng chỉ là cái thử của tuổi trẻ.

Nghề Sales và những góc nhìn sau, liệu có đúng?

Cơ hội thăng tiến không cao, cứ đi bán hàng hoài

80% chủ doanh nghiệp xuất thân từ nghề Sales – con số thống kê cho thấy. Khi làm bán hàng, bạn học được rất nhiều kĩ năng thuyết phục, kiến thức hiểu biết sâu rộng, linh hoạt và chịu áp lực cao nên đây là những yếu tố giúp bạn nhanh chóng lên các vị trí lãnh đạo, trở thành chủ doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp, marketing và bán hàng chiếm tới 60% thành công. Vậy nên, đừng ngại trở thành một salesman xuất sắc, để trở thành những vị trí lãnh đạo khác nhau.

MUA MÔI MÚA MÉP, MÌNH ĐÂU CÓ GIAO TIẾP GIỎI

Mua môi múa mép. mình đâu có giao tiếp giỏi

Giao tiếp tốt thì hỗ trợ cho công việc bán hàng, điều đó là đúng. Và sẽ không sao nếu bạn chưa phải là người giao tiếp giỏi. Có những người không có quá nhiều trí thông minh ngôn ngữ, hướng nội nhưng vẫn là sát thủ bán hàng. Điều quan trọng là nhìn nhận rõ vấn đề, lắng nghe và nắm bắt rõ tâm lí khách hàng. Kĩ năng giao tiếp có thể học tập và cải thiện theo thời gian.

THU NHẬP BẤP BÊNH, THÔI CHẲNG ĐÀNH

Thu nhập bấp bênh, thôi chẳng đànhĐịnh nghĩa thu nhập ổn định khiến nhiều người chỉ đeo bám những ngành nghề bàn giấy, với việc đi làm 8 giờ một ngày lặp lại đến buốn chán và trở về nhà. 1 2 năm đầu hào hứng với sự thong thả, dễ thở. Nhưng rồi, mãi thu nhập không tăng là mấy, chẳng hiểu ai còn chịu được “thu nhập thấp ổn định” khi tiền này tiền nọ, cháy ví. Bán hàng là cơ hội để bạn có thu nhập cao, trả tiền theo năng lực và bạn có thể tăng thu nhập theo từng tháng chứ không cần cứ chờ 6 tháng 1 năm mới được tăng lương!

CHẲNG OAI OÁCH GÌ CẢ, “EM LÀM NGHỀ BÁN HÀNG”

Chẳng oai oách gì cả, em làm nghề bán hàng

” Em làm ngân hàng, em làm chứng khoán…” nghe có vẻ oai hơn!

Cái mác xã hội gán cho các ngành nghề dường như đôi khi làm mất đi sự lựa chọn của những người trẻ. Họ sợ bố mẹ không thấy oai, sợ xã hội định kiến… Nhưng lại không hề biết rằng ngày ngày chúng ta vẫn phải bán hàng: bán chính bản thân cho nhà tuyển dụng, bán idea cho quản lí, bán thời gian để được trả lương…. Và tư vấn chứng khoán, tư vấn ngân hàng cũng chính là đang làm sales. Hãy thôi sống cuộc sống dưới con mắt đánh giá của người khác, trước hết hãy sống cho mình đã, giàu có và hạnh phúc là điều bạn xứng đáng có.

HỌC ĐƯỢC GÌ KHI LÀM NGHỀ NÀY VẬY?

Học được gì khi làm nghề này
Tuổi trẻ ai cũng mong muốn học được nhiều điều, “tranh thủ còn trẻ học này học nọ”. Bán hàng theo góc nhìn nào đó, thì chỉ học được kĩ năng nói năng. Nhưng người làm lâu năm, họ hiểu được. Bán hàng học được từ nắm bắt tâm lí khách hàng, tử huyệt con người, quản lí cảm xúc, cách thuyển phục, quản lí con số…. hay chịu áp lực, trách nhiệm cao. Phải nói, nghề bán hàng học được quá nhiều kĩ năng quyết định cho sự thành công của mỗi chúng ta.

Khởi đầu với nghề bán hàng, tương lai sẽ làm gì ?

Bắt đầu với một ngành nghề nào đó, chúng ta thường tự hỏi, nó giúp gì cho sự phát triển sau này… Và tương lai chúng ta “ứng dụng nghề” cho điều gì cao hơn.

Bạn muốn kinh doanh, start-up, bán hàng online… ; bạn muốn trở thành một tư vấn chiến lược bán hàng, một chuyên gia đàm phán, thuyết phục…. bạn có thể bắt đầu với bán hàng.

Bán hàng là linh hồn, là trái tim cho sự phát triển của kinh doanh. Học được kĩ năng bán hàng, bạn đã phần lớn quyết định được thành công trong tương lai.
Sự thành công, phần nhiều do sự tự tin, “bán thân”, bán những ý tưởng, bán chính những kinh nghiệm và những công sức bỏ ra… để nhanh chóng đến được những vị trí lãnh đạo khác nhau trong công ty.

Học bán hàng,, như một kỹ năng mà ai cũng nên học, để tăng tốc sự thành công của mình. Còn bạn, tương lai bạn thật sự muốn làm điều gì? và bạn sẵn sàng cho hành trình trở thành salesman chưa?

Mời mình 1 cốc trà đá nhé !                                                          Nguồn: Nhịp Đập Bán Hàng

Nguyễn Thành Trung – CEO Hoàng Kim Land

M: 0912774786

E: thanhtrungnguyen267@gmail.com