TIENDOCHUNGCU.COM – Các vấn đề liên quan đến pháp lý trong xây dựng luôn là vấn đề đáng ngại cho ai chưa nắm rõ về luật pháp.

 • Giấy phép xây dựng là gì?
 • Tại sao phải cấp phép xây dựng ?
 • Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?
 • Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng dự án ?

Bài viết hôm nay; Tiendochungcu.com xin cung cấp tới bạn đọc toàn bộ kiến thức về giấy phép xây dựng. Mời bạn đọc tìm hiểu!

I. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan Nhà nước; cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,.. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.

Đây là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được duyệt; qua đó xác định liệu người dân có xây dựng theo quy hoạch hay không.

Xem thêm: Những giấy tờ đặc biệt quan trọng đối với 1 dự án chung cư

giap phep xay dung
Tất cả những điều cần biết về giấy phép xây dựng

II. Mục đích việc cấp giấy phép xây dựng

 • Tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (Sau đây gọi chung là chủ đầu tư); thực hiện xây dựng các công trình nhanh chóng thuận tiện theo quy định.
 • Thực hiện quản lý xây dựng theo quy hoạch và các quy định của Pháp luật có liên quan.
 • Làm căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng; lập hồ sơ hoàn công; đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

III. Quy định về các công trình xây dựng yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng tạm

Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng; trừ trường hợp xây dựng công trình sau đây:

Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

Giấy phép xây dựng tạm:

 1. Việc cấp giấy phép xây dựng tạm; áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng (quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 hoặc 1/500) được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện.
 2. Quy mô công trình được phép xây dựng tạm là dạng bán kiên cố tối đa 01 tầng (tổng chiều cao công trình không quá 6m); có kết cấu đơn giản, đảm bảo an toàn sử dụng, dễ tháo dỡ khi thực hiện xây dựng theo quy hoạch.
 3. Trong nội dung giấy phép xây dựng tạm ghi rõ thời gian được phép tồn tại của công trình. Hết thời hạn quy định trong giấy phép xây dựng tạm nếu Nhà nước chưa giải phóng mặt bằng thì công trình được phép tồn tại cho đến khi Nhà nước giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch; khi đó chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ công trình.
 4. Việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch áp dụng theo quy định hiện hành. Riêng phần xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm thì không được bồi thường.

Xem thêm: Các loại giấy tờ chứng minh dự án đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng

IV. Điều kiện cấp phép xây dựng

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng dự án, nhà ở
Điều kiện cấp giấy phép xây dựng dự án, nhà ở

V. Quy định về xin giấy phép xây dựng

Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

– Xây dựng mới

 • Công trình xây dựng theo quy hoạch, công trình chỉ nằm trên 1 đơn vị hành chính cấp tỉnh; công trình không phải công trình bí mật nhà nước.
 • Công trình không thuộc dự án đầu tư được Thủ tướng, bộ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các cấp đầu tư.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị không phù hợp với quy hoạch.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao nhưng không có quy hoạch chi tiết 1/500 và không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không được thẩm định thiết kế xây dựng;
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô trên 07 tầng và tổng diện tích mặt sàn trên 500 m2 không có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa
 • Công trình xây dựng chính;
 • Các công trình xây dựng còn lại trừ các công trình quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014.

– Sửa chữa, cải tạo

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình mà hậu quả dẫn đến làm thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi công năng sử dụng; làm ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới an toàn công trình.

 • Ví dụ: sửa chữa nhà vệ sinh, lắp đặt hệ thống sưởi nền nhà,…

Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

– Di dời công trình

Khi muốn di dời công trình thì bắt buộc phải xin cấp phép xây dựng theo quy định.

Xem thêm: Hồ sơ pháp lý đầy đủ nhất của một dự án nhà ở

VI. Thủ tục & hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD; hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Đơn đề nghị xin cấp phép xây dựng
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (hoặc tệp tin chứa bản chụp chính)
 • Bản sao bản vẽ kỹ thuật được phê duyệt theo quy định Luật Xây dựng; (bao gồm: bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình; bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mắt cắt đứng của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200; bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50; kèm theo sơ đồ đấu thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200)
 • Bản sao hoặc tệp tin chụp bản chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận (đối với công trình xây chen có tầng hầm)
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn cho các công tình liền kề của chủ đầu tư (áp dụng với công trình xây dựng có công trình liền kề)

Hồ sơ được nộp tại UBND cấp huyện trong thời hạn 15 ngày với nhà ở riêng lẻ; nếu có phát sinh thì không được thêm quá 10 ngày.

VII. Vấn đề liên quan đến giấy phép xây dựng

Xây dựng không sai nội dung cấp phép có bị phạt?

Có một số trường hợp được cấp giấy phép xây dựng; nhưng trong quá trình thi công lại làm sai thiết kế ban đầu đã được cấp phép. Tuy không làm thay đổi diện tích, kết cấu …công trình nhưng liệu có bị phạt?

Theo khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP; quy định về việc xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình; hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Muốn xây nhà không cần bản vẽ có sao không?

Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực từ 01/01/2015 quy định; khi xin cấp phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ thì trong bộ hồ sơ bao gồm cả bản vẽ thiết kế xây dựng. Do đó, khi bạn xây nhà bắt buộc phải có bản vẽ thiết kế công trình nhà ở của bạn để có thể xin cấp phép xây dựng tại địa phương.

Trên đây là toàn bộ kiến thức cũng như những thắc mắc và giải đáp chi tiết về giấy phép xây dựng. Hy vọng giúp ích được các bạn trong quá trình thi công!

Tiendochungcu.com – Mua bán, chuyển nhượng, cho thuê BĐS

 • Đường dây nóng: 0912774786 ( Mr Trung )
 • Email: Thanhtrungnguyen267@gmail.com
 • Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, HN
 • Website: Tiendochungcu.com