Giá hoa Đà Lạt tăng đột biến

Hoa cúc lưới, ly, đồng tiền… của Đà Lạt đang tăng gấp đôi tháng trước lên 35.000-100.000 đồng một bó.

Vừa đặt mua 2 bó cúc lưới để cúng ngày đầu tháng, chị Minh ở quận Bình Thạnh “tá hỏa” vì giá hoa tăng gấp đôi so với tháng trước. “Trước một bó cúc lưới chỉ 35.000 đồng nay 70.000 đồng. Tôi mua 2 bó tốn 140.000 đồng”, chị Minh nói.

Tương tự, chị Hạnh ở Gò Vấp cũng vừa chi 100.000 đồng để mua bó hoa ly, trước đó loại này chỉ 50.000 đồng.

Chị Thảo chủ cửa hàng hoa trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) đang chọn hoa cho khách hàng. Ảnh: Thi Hà

Chị Thảo chủ cửa hàng hoa trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) đang chọn hoa cho khách hàng. Ảnh: Thi Hà

Khảo sát của VnExpress tại các cửa hàng ở TP HCM cho thấy hầu hết loại hoa đều tăng giá gấp đôi so với tháng trước đó. Trong đó, hoa hồng loại thường tăng lên 60.000 đồng một chục, đồng tiền 60.000 đồng một bó, cát tường 80.000 đồng…

Chị Thảo, chủ cửa hàng hoa trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, cho biết sáng nhập hoa về bán cũng bất ngờ vì chúng tăng đột biến. “Bán hoa 10 năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy giá hoa tăng nhanh như lúc này. Đây cũng là mức giá cao nhất trong nửa đầu năm nay”, chị Thảo nói.

Trước mức giá tăng đột biến, chị Linh, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) chỉ dám nhập số lượng bằng hai phần ba so với những ngày trước đó. “Giá tăng quá nhanh tôi sợ sức mua sẽ yếu nên không dám nhập nhiều. Mặt khác, lượng hàng tại chợ đầu mối cũng không nhiều chủng loại như trước”, chị Linh chia sẻ.

Lý giải nguyên nhân tăng giá, chị Oanh, một đầu mối cung cấp tại Chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10) cho rằng, mưa kéo dài khiến sản lượng hoa tại nhà vườn giảm mạnh. Nhiều vườn hoa bị úng, sâu bệnh nên chất lượng hoa kém. Hiện, khá nhiều nhà vườn báo về ngưng gieo hoa vụ tới do nửa đầu năm thua lỗ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Đông- Giám đốc hệ thống bán lẻ & Thương mại điện tử Dalat Hasfarm – cho rằng tác động của giá nguyên liệu đầu vào đẩy giá hoa tăng đột biến. Trong đó, giá thuốc và phân bón tăng cao kỷ lục. Từ đầu năm đến nay nhiều loại phân bón đã tăng giá 1,8-2 lần so với cùng kỳ khiến giá thành để sản xuất hoa tăng cao, chưa kể nhiều chi phí khác bủa vây.

Thi Hà


Source link