EU gỡ ‘biện pháp kiểm soát khẩn cấp’ với bún, miến, phở Việt Nam

Từ 3/7, nhóm hàng bún, miến, phở và bánh đa của Việt Nam được EU gỡ bỏ biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất vào thị trường này.

Đây là nội dung tại quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất vào thị trường EU, có hiệu lực từ 3/7 tới. Tức là các lô hàng bún, miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp, và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU.

Riêng với các quả thanh long, các lô hàng mỳ ăn liền (trong thành phần có chứa gia vị, nước sốt) nhập khẩu từ Việt Nam, EU vẫn yêu cầu phải bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, do đánh giá vẫn còn nguy cơ về vấn đề này

Như vậy, thanh long vẫn chịu chính sách kiểm tra ngẫu nhiên tại biên giới về an toàn thực phẩm là 20%, các nhóm rau gia vị là 50%.

Trước đó, từ tháng 1 năm nay, mỳ ăn liền xuất sang châu Âu bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ethylene oxide với tỷ lệ kiểm tra trên mỗi lô mỳ là 20%. Quyết định này được đưa ra sau khi một số lô mỳ ăn liền xuất sang thị trường châu Âu bị một số quốc gia thu hồi do có chất ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng.

Anh Minh


Source link