Đức có thể đánh thuế khí đốt từ tháng 10

Reuters trích nguồn tin từ Bộ Kinh tế Đức cho biết họ sắp áp thuế với người tiêu thụ khí đốt nhằm giúp các hãng cung cấp mặt hàng này.

Nguồn tin của Reuters nói rằng thuế khí đốt sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10. Thuế này sẽ giúp các hãng cung cấp chuyển đến 90% phần chi phí tăng lên cho người tiêu dùng.

Đề xuất áp thuế khí đốt đã được công bố hồi đầu tháng. Nó sẽ phân chia giữa bên mua và bên bán với phần chi phí phát sinh vì phải nhập khẩu từ nguồn thay thế Nga. Đức cũng muốn bình ổn thị trường năng lượng và ngăn các hãng kinh doanh khí đốt mất khả năng thanh toán.

Giới chuyên gia ước tính các hãng nhập khẩu khí đốt cần khoảng 1 tỷ euro (1,04 tỷ USD) mỗi tuần để bù vào chi phí phát sinh do mua giá cao. Thuế khí đốt có thể giải quyết vấn đề này.

“Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính trong lĩnh vực kinh doanh khí đốt và rất cần giải quyết nhanh chóng. Nếu không có sự điều chỉnh về giá, các công ty có thể phá sản”, Timm Kehler – Chủ tịch tổ chức đại diện cho ngành khí đốt Đức Zukunft Gas đánh giá.

Tuần trước, Đức đã phải tung 15 tỷ euro để giải cứu Uniper – hãng năng lượng hàng đầu nước này. Uniper – nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức – hiện là nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu. Tháng trước, họ phải xin cứu trợ từ chính phủ trong bối cảnh cạn kiệt tài chính vì gánh mức lỗ hàng chục triệu euro mỗi ngày.

Việc Nga giảm cung buộc Uniper mua khí đốt từ nguồn khác với giá cao hơn. Giá khí đốt tại châu Âu hiện đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Source link