Trong báo cáo mới nhất của CBRE về thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội, nguồn cung hạn chế đã khiến giá nhà đất tăng mạnh, tiệm cận với mặt bằng giá tại TP.Hồ Chí Minh. Điều này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản thủ đô trong quý 1/2024, với sự chuyển mình mạnh mẽ về giá cả và nguồn cung.

Dự Kiến Sẽ Có Thêm 12.000 Căn Chung Cư Được Mở Bán Trong Năm 2024
Dự Kiến Sẽ Có Thêm 12.000 Căn Chung Cư Được Mở Bán Trong Năm 2024 (hình minh họa)

Theo báo cáo, nguồn cung mới tại Hà Nội trong quý 1/2024 chủ yếu đến từ các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây thành phố với hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng được mở bán. Mặc dù nguồn cung mới đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn chưa thể đạt lại mức 3.000 – 4.000 căn như các năm 2021 và 2022. Về thanh khoản, dữ liệu cho thấy tỷ lệ hấp thụ chung cư ở Hà Nội vẫn khả quan. Tổng số căn bán được trong quý này là hơn 2.000 căn, tương đương với quý 1 năm ngoái. Điều này phản ánh sự ổn định của thị trường bất động sản nhà ở dù phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung.

Một điểm sáng đáng chú ý trong quý này là sự quan tâm mạnh mẽ đối với các sản phẩm chung cư, đặc biệt là ở các dự án mới triển khai nhận đặt chỗ. Điển hình, một dự án tại khu vực phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, đã đạt khoảng 4.500 đặt chỗ chỉ trong một quý, vượt hơn số lượng căn hộ dự kiến chào bán. Tuy nhiên, thị trường nhà ở gắn liền với đất lại ghi nhận sự sụt giảm, với chỉ gần 300 căn được bán ra, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư và người mua nhà trong bối cảnh hiện tại.

Giá bán trung bình của các dự án tại Hà Nội trong thị trường sơ cấp và thứ cấp đều ghi nhận mức tăng trong ba tháng đầu năm 2024. Đặc biệt, giá bán tại thị trường thứ cấp chứng kiến mức tăng cao nhất từ trước đến nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Điều này chứng tỏ rằng, bất chấp thách thức, Hà Nội vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản.

CBRE dự đoán rằng, vào năm 2024, Hà Nội sẽ chào đón thêm hơn 12.000 căn hộ chung cư mở bán mới, tăng gần 20% so với năm 2023. Điều này sẽ tiếp tục làm gia tăng nguồn cung và có thể đẩy giá sơ cấp tại Hà Nội lên cao hơn nữa. Trong khi đó, mặt bằng giá bán thứ cấp chung cư sau thời gian hai năm qua có nhiều biến động được kỳ vọng dần ổn định trở lại do lượng nguồn cung mới dồi dào hơn trong các quý tới. Nguồn cung mới bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội cả năm 2024 cũng dự kiến ghi nhận hơn 5.500 căn mở bán mới chủ yếu ở các khu đô thị quy mô lớn, góp phần khiến thị trường sôi động hơn và giá bán tiếp tục đà tăng.

Bà Nguyễn Hoài An cũng cho biết: “Thời điểm cuối quý 1/2024 đã ghi nhận nhiều dự án triển khai hoạt động đặt chỗ không chỉ tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà còn tại các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Dương, báo hiệu thị trường trong thời gian tới bùng nổ hơn cả về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ. Nguồn cung mới dồi dào hơn với vị trí tương đối tốt sẽ có khả năng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, khiến mặt bằng giá tại thị trường thứ cấp được kỳ vọng sẽ dần ổn định trở lại trong các quý tiếp theo sau thời gian tăng trưởng nóng vừa qua”.


Sự tăng trưởng về giá và sự ổn định trong nguồn cung mới tại Hà Nội là minh chứng cho sự phục hồi và tiềm năng của thị trường bất động sản nhà ở tại đây. Với các dự án mới và sự quan tâm tăng cao từ phía các nhà đầu tư, thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo sẽ còn nhiều biến động tích cực trong thời gian tới. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao các diễn biến thị trường để nắm bắt cơ hội và đối phó với thách thức trong một bối cảnh đầy biến động.