Vào ngày 30-5, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng đã chính thức phản hồi cử tri về tình trạng của Dự án Đà Nẵng Center, tọa lạc tại ba mặt tiền đường Phan Châu Trinh, Nguyễn Thị Minh Khai và Hùng Vương, quận Hải Châu – một vị trí đắc địa được mệnh danh là “khu đất vàng”. Dự án này từng là tâm điểm của những kế hoạch hoành tráng nhưng nay lại trở thành biểu tượng cho sự đình trệ, không tiến triển.

Dự án Đã Nẵng Center "treo" cả thập niên giữa lòng thành phố
Dự án Đã Nẵng Center “treo” cả thập niên giữa lòng thành phố

Bối Cảnh Dự Án

Dự án Đà Nẵng Center có diện tích hơn 7.800 m2 từng được giới thiệu là khu căn hộ cao tầng để bán và cho thuê, khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp… Chủ đầu tư đã hoàn thành tường vây và phần khoan cọc nhồi từ năm 2009 nhưng sau đó “trùm mền”, không có tiến triển gì thêm.

Theo phản hồi từ chính quyền địa phương, chủ đầu tư của Dự án Đà Nẵng Center đã gặp khó khăn về năng lực tài chính và không thể tiếp tục triển khai dự án. Trong tình huống này, chủ đầu tư đã đề nghị thành phố hai phương án xử lý: Thứ nhất là thành phố thu hồi đất và bồi thường cho chủ đầu tư bằng tiền mặt hoặc hoán đổi quyền sử dụng đất tại một vị trí khác có giá trị tương đương. Thứ hai, nếu không thu hồi đất, chủ đầu tư mong muốn thành phố hỗ trợ tìm kiếm nhà đầu tư mới để chuyển nhượng quyền triển khai dự án.

Đề Xuất, Xử Lý

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng đã nghiên cứu các đề xuất và báo cáo lên UBND thành phố. Các giải pháp đang được tham mưu bao gồm cả việc thu hồi đất để phục vụ mục đích công cộng như xây dựng Khu vườn dạo kết hợp bãi đỗ xe ngầm. Tuy nhiên, kế hoạch này từng bị tạm dừng do chi phí đền bù lớn lên đến 850 tỷ đồng.

Dự án Đã Nẵng Center "treo" cả thập niên giữa lòng thành phố
Dự án Đã Nẵng Center “treo” cả thập niên giữa lòng thành phố

Trong trường hợp Thường trực Thành ủy không thống nhất với việc cho phép triển khai lại dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động của dự án. Nếu có sự đồng thuận, nhà đầu tư mới sẽ cần điều chỉnh quy hoạch dự án, không bao gồm các căn hộ, chung cư và phải hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Nếu không có nhà đầu tư mới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành đấu giá tài sản trên đất và đất để triển khai dự án mới theo đúng mục đích sử dụng đất và quy hoạch đã được duyệt. Điều này sẽ mở ra cơ hội để khôi phục khu đất vàng này, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên giá trị cao tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.


Với những bước đi tích cực và quyết đoán từ phía chính quyền và các sở ngành liên quan, hy vọng rằng Dự án Đà Nẵng Center sẽ sớm tìm được hướng đi mới, khôi phục lại vẻ đẹp và tiềm năng kinh tế của khu vực, đồng thời góp phần vào sự phát triển chung của thành phố Đà Nẵng.