Nhiều người đang băn khoăn về việc có nên mua nhà vào thời điểm hiện tại. Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đều cho rằng đây là thời điểm hấp dẫn để mua nhà, vì cả chính sách bán hàng và giá cả đều đang có xu hướng thu hút người mua. Tuy nhiên, với nhiều người, việc tiếp cận bất động sản vào lúc này vẫn đang gặp khó khăn.

ban nha rieng ha noi 1

Thị trường bất động sản đang xuất hiện nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn. Các chủ đầu tư liên tục tung ra nhiều chính sách ưu đãi như chiết khấu 30-50%, ân hạn thanh toán gốc, lãi vay lên đến 3-4 năm, thậm chí 7 năm, hoặc kéo dài lịch thanh toán lên 4-6 năm… Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường vẫn đang dậm chân tại chỗ. Ngoài ra, lãi suất cũng đang cao, khiến nhiều người mua ở thực phải đánh bại kế hoạch mua nhà chỉ vì không tìm được sản phẩm phù hợp với tài chính của họ.

Một số người mua nhà đang đối mặt với vấn đề là liệu nên mua ngay lúc này hay chờ đợi để có thêm những nguồn cung mới với giá phù hợp hơn. Ví dụ như vợ chồng anh Văn, đã sinh sống ở TP.HCM hơn 6 năm nhưng vẫn chưa mua được nhà do tài chính hiện tại chỉ đủ để mua căn hộ chung cư với giá khoảng 1,5 -1,6 tỷ đồng. Giá nhà tại Sài Gòn hiện tại thì căn hộ 2 tỷ đồng cũng khó kiếm, khiến nhiều người đối diện với sự bất đồng giữa mong muốn mua nhà và khả năng tài chính.

Tiêu chí để chọn mua nhà mới trong năm 2023 | Taxi Tải Thành Hưng

Cũng có những người như chị Mai Trang ở quận Tân Bình, TP.HCM, muốn mua nhà trong thời điểm được đánh giá là “thuận lợi nhất”, nhưng lại gặp khó khăn vì nguồn cung trên thị trường chủ yếu là căn hộ cao cấp, vượt xa khả năng tài chính của người mua nhà thuộc nhóm tài chính có hạn.

Bộ Xây dựng thông báo rằng trong sáu tháng đầu năm 2023, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành chỉ bằng 50% so với sáu tháng cuối năm 2022. Nhu cầu mua nhà trong phân khúc vừa túi tiền đang rất lớn, nhưng nguồn cung hiện nay chủ yếu là nhà ở cao cấp.

Có nhiều người vẫn muốn mua nhà, nhưng tìm kiếm căn hộ giá dưới 40 triệu/m2 là vô cùng khó khăn, dù thị trường có ghi nhận nhu cầu tăng cao. Việc xây dựng căn hộ chung cư cũng đòi hỏi chi phí cao, điều này làm cho việc chờ giảm giá trong tương lai trở nên “tương đối khó”.

Nhìn chung, nếu có tài chính dư dả, thì thời điểm hiện tại là hấp dẫn để mua bất động sản. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là mua nhà vừa túi tiền, có giá dưới 40 triệu đồng/m2, sự lựa chọn sẽ rất khó kiếm. Người mua nhà có thể xem xét các dự án ở ven TP.HCM hoặc các khu vực lân cận để có nhiều khả năng tìm thấy giá phù hợp hơn.