Doanh thu vàng miếng của PNJ đạt mức kỷ lục

Vàng miếng mang về cho PNJ hơn 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 65% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất kể từ năm 2017.

Doanh thu thuần của Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đạt 18.210 tỷ đồng, tăng 56,5% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng khoảng 48%, đạt 1.088 tỷ đồng. Công ty hoàn thành gần hai phần ba chỉ tiêu doanh thu và hơn 82% kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ trong 6 tháng. Đây là kết quả kinh doanh bán niên cao nhất từ khi doanh nghiệp này công bố thông tin.

Trong cơ cấu doanh thu, mảng bán lẻ vẫn chiếm hơn một nửa và tăng gần 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên vàng miếng mới là mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao nhất với 65,6%. Nhu cầu của khách hàng về kim loại quý này tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát cao mang về cho PNJ khoảng 5.135 tỷ đồng, chiếm hơn 28% tổng doanh thu. Đây là mức doanh thu bán niên cao nhất từ kim loại quý kể từ lúc doanh nghiệp này công bố thông tin vào năm 2017.

Doanh thu vàng miếng bán niên của PNJ bắt đầu tăng đột biến từ năm 2021. Giai đoạn 2017-2019, con số này chỉ tăng khoảng vài phần trăm đến hơn 10% so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm ngoái, doanh thu vàng miếng tăng gần 73%, mang về cho PNJ khoảng 3.095 tỷ đồng. Có thể thấy biến động về dịch bệnh và “cơn sốt” giá giúp mảng kinh doanh vàng nói chung được mùa khởi sắc.

Tuy vàng miếng tăng trưởng mạnh, ban lãnh đạo PNJ nhiều lần khẳng định biên lợi nhuận của mảng này thấp, ảnh hưởng đến biên lãi gộp toàn công ty. Theo Chứng khoán BIDV (BSC), biên lợi nhuận gộp mảng vàng của PNJ chỉ khoảng 1%. Ở kỳ này, kết hợp với thay đổi cơ cấu hàng hóa của kênh bán lẻ, tăng trưởng doanh thu của vàng miếng đã đẩy biên lợi nhuận gộp trung bình về 17,6% so với mức 18,6% cùng kỳ năm 2021.

Trái ngược hẳn, nhiều công ty chứng khoán lại đặt kỳ vọng cao về mảng kinh doanh vàng miếng khi dự báo lợi nhuận tích cực cho PNJ. Trong báo cáo gần đây, Chứng khoán MB (MBS) dẫn số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), tổng nhu cầu kim loại quý này cả năm 2021 ở Việt Nam dự báo đạt mức 43 tấn, tăng trưởng khoảng 8%. Theo đó, nhu cầu vàng dự kiến tiếp tục tăng khi các nhà đầu tư bán lẻ đều tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát gia tăng và bất ổn kinh tế đang diễn ra.

Tương tự, BSC cho rằng lợi nhuận sau thuế của PNJ tăng hơn một nửa so với cùng kỳ, trong đó nhờ nhu cầu tích trữ vàng miếng khi lạm phát tăng cao và bất ổn địa chính trị. Ngoài ra, xu hướng tiêu dùng bù đắp và việc tiết giảm hiệu quả chi phí cũng hỗ trợ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này trong năm nay.

Trong khi đó, Chứng khoán Mirae Assets Việt Nam (MASVN) dự báo PNJ lãi tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Vàng miếng là mảng được kỳ vọng tăng trưởng cao nhất với doanh thu có thể đạt tốc độ tăng gần 69%.

Tất Đạt


Source link