Điểm tin bất động sản 18/4: Hơn 17.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong ba tháng – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Hà Nội tiếp tục bán 600 biệt thự cũ 

ban-biet-thu-ha-noi-1650253750.jpeg

Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện bán 600 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước trong danh mục được bán, đang bán dở dang theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và các nghị định liên quan…

Đa số các biệt thự cũ được xây dựng khoảng 100 năm trước, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông. Đến nay, chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho người sử dụng nhưng lại không đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa.

Hiện trên địa bàn thành phố có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự sở hữu hỗn hợp giữa nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

Hơn 17.000 tỷ trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong ba tháng

Theo thống kê của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), trong tháng 3 vừa qua có hai đợt phát hành trái phiếu ra công chúng của CTCP Chứng khoán VNDirect trị giá 1.000 tỷ đồng và CTCP Thương Mại Dịch Vụ TNS Holdings trị giá gần 500 tỷ đồng cùng 10 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 2.130 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản và chứng khoán hiện là hai nhóm ngành phát hành khối lượng trái phiếu lớn nhất với giá trị lần lượt đạt 1.691 tỷ đồng và 1.000 tỷ đồng. Nhóm bất động sản hiện dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng phát hành đạt 17.211 tỷ đồng, chiếm hơn 43%. Kỳ hạn từ 1 đến 3 năm chiếm phần lớn giá trị phát hành trong nhóm này với 10.004 tỷ đồng, tương đương hơn 58%. Nhóm xây dựng đứng ở vị trí thứ hai với 8.280 tỷ đồng, chiếm 20,86% tổng giá trị phát hành.

Đồng Nai lên phương án đầu tư KĐT – thương mại Biên Hòa 1

Theo tính toán sơ bộ của Sở Xây dựng Đồng Nai, tổng mức đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1 dự kiến khoảng hơn 810.000 tỷ đồng. Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Đồng Nai cho biết, đối với phương án lựa chọn hình thức đầu tư của dự án Khu đô thị – thương mại – dịch vụ Biên Hòa 1, hiện nay, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã có đề xuất thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo ba phương án, theo Báo Đồng Nai.

khu-do-thi-dong-nai-1650253803.jpeg

Cụ thể: Phương án 1 – thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; phương án 2 – thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất KCN Biên Hòa 1 và phương án 3 – thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất KCN Biên Hòa 1 sau khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất sạch.

Hải Phòng muốn chuyển đổi số bất động sản  

Theo ông Hưng, trong năm 2022-2023, Sở Xây dựng đặt trọng tâm số hóa tất cả hệ thống quy hoạch, cũng như thông tin về đất đai, cấp phép, xây dựng… Những dữ liệu này sẽ được công bố công khai và sử dụng những phần mềm, xây dựng những app để người dân chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh như: điện thoại, Ipad… là có thể dễ dàng tiếp cận.

Ngoài ra, Sở cũng có thể thực hiện một số dịch vụ hành chính công ở trên các phương tiện online. Ví dụ những dịch vụ liên quan đến cấp phép, cấp chứng chỉ hoặc liên quan đến hợp chuẩn, hợp quy của hàng hóa vật liệu xây dựng… những nội dung này nếu thực hiện được sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dân, doanh nghiệp. 

Năm 2022, Sở Xây dựng tập trung triển khai Đề án số hóa CSDL quy hoạch xây dựng sử dụng trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu số hóa khoảng 5.000 hồ sơ quy hoạch xây dựng, chứng chỉ quy hoạch các loại do Sở và các quận, huyện đang lưu trữ, cùng một số quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung hiện có để xây dựng bộ dữ liệu quy hoạch xây dựng sử dụng chung.
 Source link