Đại gia dầu khí Mỹ lãi hàng nghìn USD mỗi giây

ExxonMobil và Chevron vừa báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong quý II nhờ giá xăng tại Mỹ lập đỉnh.

Lợi nhuận của ExxonMobil đạt 17,6 tỷ USD trong quý II, gần gấp đôi quý I, nhờ giá xăng dầu tăng vọt sau chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Còn so với cùng kỳ năm ngoái, khoản lãi quý II tăng 273%.

Chevron cũng ghi nhận 11,4 tỷ USD lợi nhuận, tăng 74% so với quý đầu năm và 247% so với năm ngoái.

CNN tính toán lợi nhuận ròng của ExxonMobil là hơn 2.200 USD mỗi giây trong quý II. Với Chevron, con số này là hơn 1.400 USD.

Để bơm đầy một bình xăng 20 gallon (75,7 lít) mất khoảng 2 phút. Điều này có nghĩa trong thời gian bạn vào mua xăng, hai đại gia dầu khí này đã lãi tổng cộng hơn 400.000 USD.

Reuters cho biết đây là lợi nhuận kỷ lục với cả 2 công ty. Tuy nhiên, cả Chevron và Exxon đều không đề cập đến việc này trong báo cáo. Thông thường, các công ty sẽ thông báo khi lợi nhuận lập đỉnh.

Cổ phiếu ExxonMobil hôm qua tăng 4,6%, còn Chevron tăng 8,9% sau số liệu lợi nhuận cao hơn dự báo. Năm nay, ExxonMobil đã tăng hơn 50%, trong khi Chevron tăng hơn 30%. Cả hai mã này đều thuộc nhóm có diễn biến tốt nhất trong chỉ số DJIA.

Giá dầu thô thế giới gần đây bắt đầu giảm. Vì thế, giá xăng tại Mỹ cũng giảm theo. Giá trung bình hôm 29/7 là 4,26 USD một gallon (3,78 lít), giảm 15% so với mức đỉnh hôm 14/6.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân lớn cho việc sụt giảm này là nhà đầu tư xăng dầu ngày càng lo ngại Mỹ hướng đến suy thoái. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang nâng lãi mạnh tay để kiểm soát giá cả. Mà giá xăng tăng là nguyên nhân chính khiến lạm phát tại Mỹ lập đỉnh.

GDP Mỹ đã giảm 2 quý liên tiếp, đáp ứng định nghĩa về suy thoái. Dù các nhà kinh tế học còn tranh cãi về điều này, do tiêu dùng và thị trường lao động vẫn ổn định, người dân Mỹ vẫn cảm thấy đang ở trong suy thoái vì giá xăng cao.

Hà Thu (theo CNN)


Source link