**Đà Nẵng – Phần 1:** > **Đại Việt muốn lặng mà Chăm Pa chẳng đừng** > **Daknan …

**Đà Nẵng – Phần 1:**
> **Đại Việt muốn lặng mà Chăm Pa chẳng đừng**
> **Daknan – Đà Nẵng nghìn năm TCN **

…Để viết về một vùng đất nào đó nếu thiếu đi quá trình hình thành nên lịch sử nơi ấy thì không khác gì ta tới cửa đình, quỳ lạy nơi thờ tự chỉ biết chắp tay xin khấn mà không hề biết phía trước mặt bậc tiền nhân là ai?

Tất nhiên bất động sản thời đó đất đai mà toàn dân sở hữu đều được ở trên cấp, dưới tay Vua cùng triều đình quản lý, định đoạt hoặc bị ngoại bang cướp trắng. Còn nghề cò vạc bất động sản chắc chắn chưa thể hình thành!

**Lúc bấy giờ**

…Bầu Trời đùng đùng nổi trận cuồng phong mang theo hàng tảng mây đen kịt dài vạn dặm ùn ùn kéo tới cùng với lốc xoáy, chớp sấm, mưa đá điên cuồng ào ào trút xuống

Phía dưới Mặt Đất bụi tung mù mịt, nước dâng ngập đồi, sôi lên sùng sục cũng nhanh chóng phản công bằng hàng nghàn phiến đá to bằng con voi Ma Mút nứt ra từ những dãy núi đá và hàng vạn thân cây cổ thụ to bằng cả Khủng Long bật rễ được bắn ngược lên trên.

Hai bên giữa Trời và Đất giao tranh dữ dội, bất phân thắng bại tưởng chừng như ngày tận thế.

…Dẫu vậy, những trận đối đầu khủng khiếp kia diễn ra cách đây hàng nghìn năm trở về trước, muôn loài lúc ấy không ai lạ gì cả bởi trật tự giữa Trời và Đất chưa được phân định rõ ràng, cuộc chiến giữa 2 thế lực siêu nhiên trong vũ trụ luôn luôn bùng phát bất kể ngày, đêm và cứ thế kéo dài đến bất tận… cho tới hôm nay

Thế đấy Trời và Đất còn tranh giành nhau chí chóe như những đứa trẻ thì huống chi con người. Một thời khắc vô luật lệ, vô cảnh giới, không ai bảo được ai, mạnh ai nấy càn, nấy quét…

…Mọi quy luật đều nằm trong tay kẻ mạnh nhất, tham vọng nhất. Binh đao khói lửa loạn lạc giữa thần với thánh, người với người, vùng này với vùng kia diễn ra liên miên, mạng người xem như cỏ rác…tất cả đều phó mặc cho những mưu đồ, âm mưu thôn tính lẫn nhau và dưới mặt đất phó thác theo lệnh của các vị Vua được gắn mác 2 chữ “Thiên Tử”.

***Đà Nẵng thời Sa Huỳnh cách đây khoảng 1832 năm trước CN:***
> “Cắc… cắc…cắc…”

…Tiếng đục đẽo liên hồi phát ra từ một toán thợ người Chiêm Thành thuộc tiểu quốc Chăm Pa đang hì hục khắc lên những bước tường gạch phía ngoài ngôi đền thờ các vị thần nằm lọt thỏm bên trong thung lũng có đường kính khoảng 2 km được bao quanh bởi đồi núi. Từ đằng xa họ thấy xuất hiện 1 toán lính Chiêm Thành đang áp giải 3 người đàn ông lạ mặt đội mũ Phốc Đầu, khoác trên mình bộ quan phục màu nâu Bổ Tử với 2 tay bị trói quặt ra phía sau.

3 người đàn ông với nét mặt không hề biến sắc, bình thản chậm rãi bước nhưng thỉnh thoảng lại bị lính Chiêm Thành thúc gậy phía sau lưng hối đi nhanh hơn. 3 người họ vừa đi, vừa tranh thủ nhìn khung cảnh xung quanh và không khỏi kinh ngạc trước sự kỳ vĩ của các ngọn tháp cao ngút được trạm khắc với vô số hình thù phức tạp như quái thú Makara trong thần thoại có nanh nhọn và vòi dài, vũ nữ Aspara –Yang Naitri, sư tử, voi, chim thần Garuda… vô cùng tinh xảo.

Vua Chiêm Thành bấy giờ là Parameshvaravarman I ngồi chễm trệ trên ngai đá đang say sưa thưởng rượu bên cạnh các vũ nữ nhảy điệu chim công quay cuồng trong tiếng trống Paranưng và tiếng khèn Sarainai thì toán lính dẫn giải 3 người đàn ông tới.

**Ông ta quắc mắt hướng về phía họ rồi lớn tiếng:**
> “Chăm Pa và Đại Cồ Việt, hai nước từ xưa đến nay vốn trời chung không đội mà nay các ngươi lại dám cả gan dẫn xác tới thì quả là điềm chẳng lành”

**Đại diện cho 3 viên đại sứ ngước nhìn lên, ôn tồn trả lời:**
> “Phụng mệnh đức Vua Lê Hoàn (Lê Đại Hành) người sáng lập ra nhà Tiền Lê nước Đại Việt cử chúng tôi qua đây. Trước là để giao bang hữu hảo chấm dứt động binh sau là muốn biết tiểu quốc Chăm Pa mong muốn điều gì để chúng tôi về bẩm tấu. Tấm thịnh tình như vậy chẳng những không được quý quốc hoan nghênh mà nay lại bắt giữ các trọng thần thì e làm hỏng đại nghiệp”

**Parameshvaravarman I cau mày, gằn giọng:**
> “Nước Đại Việt của các ngươi đồng bằng rộng lớn lại hay quân lính ngày đêm rèn vũ khí há chẳng phải muốn thôn tính nước Chăm Pa. Vì vậy ta có đề nghị lấy một vùng hoặc chiếm cả Đại Việt các người nghĩ sao?”

Nói xong Vua nước Chàm cười lớn rồi lệnh cho quân lính tống giam 3 viên đại sứ nước Nam vào ngục tối.

…Còn tiếp xin hẹn phần 2

[#cuocthireviewduan](https://www.facebook.com/hashtag/cuocthireviewduan?__eep__=6&__gid__=2458568224213476&__cft__[0]=AZV_ZzE_2gKEGuZcjkoeL32FJ_s_wx2jGaeC3BRW6wlQawwHA0YOkHbm7DAfSqKnCthcTTsR7_R4BkwJgeoFHjrOUMDtNPQiPMVahfY3vXBCVZk8BqiQvbZh8yGUPK-atf83BBwkP04UNWTFpLTubqEo&__tn__=*NK-R), [#reviewbatdongsan](https://www.facebook.com/hashtag/reviewbatdongsan?__eep__=6&__gid__=2458568224213476&__cft__[0]=AZV_ZzE_2gKEGuZcjkoeL32FJ_s_wx2jGaeC3BRW6wlQawwHA0YOkHbm7DAfSqKnCthcTTsR7_R4BkwJgeoFHjrOUMDtNPQiPMVahfY3vXBCVZk8BqiQvbZh8yGUPK-atf83BBwkP04UNWTFpLTubqEo&__tn__=*NK-R)Source