UBND thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố quyết định điều chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025. Theo đó, đến năm 2025, thành phố sẽ mở rộng quy mô phát triển nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp. Tổng mức đầu tư cho kế hoạch này lên đến gần 154,7 nghìn tỷ đồng, nhấn mạnh vào mục tiêu phát triển bền vững và toàn diện.

Đà Nẵng đầu tư hơn 154 nghìn tỷ đồng cho hàng chục dự án nhà xã hội
Đà Nẵng đầu tư hơn 154 nghìn tỷ đồng cho hàng chục dự án nhà xã hội

Kế hoạch điều chỉnh này không chỉ nâng cao số lượng nhà ở xã hội sẵn có mà còn cải thiện chất lượng sống cho người dân Đà Nẵng, đồng thời định hình lại cảnh quan đô thị và nông thôn trong khu vực. Theo dữ liệu mới nhất, mục tiêu đến năm 2025 là đạt diện tích bình quân 30m² sàn/người, trong đó khu vực đô thị là 30,4 m² và nông thôn là 27,2 m². Điều này cho thấy một sự nâng cấp đáng kể so với các tiêu chuẩn hiện nay và là bước tiến quan trọng trong việc cải thiện điều kiện sống cho người dân.

Đặc biệt, thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu không chỉ tăng số lượng nhà ở mà còn nâng cao chất lượng chúng. Tỷ lệ nhà ở kiên cố được dự kiến sẽ đạt trên 70% vào năm 2025, với khu vực đô thị đạt mức 80 – 90% và nông thôn khoảng 50 – 60%. Điều này nhằm đảm bảo an toàn, bền vững cho cư dân, cũng như hạn chế tối đa những ngôi nhà đơn sơ, nhất là tại các khu vực đô thị.

Trong khuôn khổ kế hoạch này, thành phố Đà Nẵng dự kiến sẽ triển khai xây dựng ít nhất 25 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với tổng số 11.569 căn hộ, tương đương với 890.142m² sàn nhà ở. Đáng chú ý, dự án sẽ hoàn thành 7.097 căn hộ với 507.680m² sàn nhà ở trong đó có 148.104m² sàn nhà ở cho thuê. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của thành phố trong việc cung cấp nhà ở chất lượng cao cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chú trọng đến phát triển nhà ở thương mại. Dự kiến sẽ đầu tư xây dựng ít nhất 102 dự án với 68.699 căn hộ, tương đương 9.928.764m² sàn nhà ở và hoàn thành 46.187 căn hộ với 7.189.651m² sàn nhà ở. Điều này không những góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương mà còn mang lại nhiều lựa chọn nhà ở cho người dân trong và ngoài thành phố.

Cụ thể hơn, các khu nhà ở xã hội hiện hữu và sắp được triển khai bao gồm chung cư thu nhập thấp tại KDC An Trung 2, Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh, và nhiều dự án khác. Điều này minh chứng cho nỗ lực của thành phố trong việc xây dựng một hệ thống nhà ở bền vững và phù hợp với nhu cầu của người dân.

Đà Nẵng đầu tư hơn 154 nghìn tỷ đồng cho hàng chục dự án nhà xã hội
Đà Nẵng đầu tư hơn 154 nghìn tỷ đồng cho hàng chục dự án nhà xã hội

Để đảm bảo hiệu quả và tính khả thi của kế hoạch, UBND thành phố đã yêu cầu các sở, ngành liên quan chủ trì, tham mưu, bổ sung và điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển nhà ở cho phù hợp. Sở Tài chính được giao nhiệm vụ xây dựng dự toán ngân sách hàng năm cho các dự án nhà ở xã hội, đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn thu, nộp và quản lý sử dụng tiền sử dụng đất trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.


Qua các chỉ số và kế hoạch được đề ra, rõ ràng là UBND thành phố Đà Nẵng đang rất nỗ lực trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng sống cho người dân, đặc biệt là trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng. Việc đầu tư mạnh mẽ vào cả nhà ở xã hội lẫn thương mại sẽ góp phần tạo dựng một Đà Nẵng phát triển bền vững, hiện đại và đáng sống.