Sáng ngày 16/5, UBND phường Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) đã thực hiện cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 và 4 (lô A, B), trả lại đúng công năng là khu sinh hoạt cộng đồng và khu vực để xe 2 bánh tại tầng trệt chung cư.

Quyết Định Cưỡng Chế

Trước đó, UBND quận 12 đã gửi thông báo đến Sở Xây dựng TP.HCM, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành (Công ty Đất Lành, chủ đầu tư chung cư Thái An 3 và 4, phường Đông Hưng Thuận) và các cơ quan chức năng về việc tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế. Thông báo này truyền đạt Quyết định của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Đất Lành tại chung cư Thái An 3 và 4. Lý do là Công ty Đất Lành chưa chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Cưỡng chế sai phạm tại chung cư Thái An 3 và 4
Cưỡng chế sai phạm tại chung cư Thái An 3 và 4

UBND quận 12 tiến hành cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ phần vách ngăn công trình xây dựng vi phạm tại 8 phòng với mục đích sử dụng làm phòng tập gym, phòng Ban Quản lý, phòng làm việc và văn phòng, trả lại đúng công năng là khu sinh hoạt cộng đồng, với diện tích là 395m2 tại tầng trệt. Đồng thời, quận 12 cũng thực hiện tháo dỡ tường ngăn tại 18 phòng với mục đích sử dụng kinh doanh dịch vụ ăn uống và tạp hóa, trả lại đúng công năng là khu vực để xe 2 bánh với diện tích là 1.140m2 phía trước chung cư.

Vấn Đề Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất

Kinh phí cưỡng chế tháo dỡ là 240 triệu đồng. Mọi chi phí tổ chức cưỡng chế và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do Công ty Đất Lành phải hoàn trả cho UBND quận 12.

Hơn 10 năm qua, gần 800 hộ dân tại chung cư Thái An 3 và 4 vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (sổ hồng). Hiện nay, các công trình hạ tầng như trường mầm non, công viên vẫn chưa được Công ty Đất Lành đầu tư do vướng mắc về mặt bằng chưa bồi thường xong. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân đang sinh sống tại đây. UBND quận 12 đã có văn bản báo cáo và kiến nghị UBND TP.HCM giao các sở và đơn vị liên quan rà soát, có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với Công ty Đất Lành do chậm triển khai dự án. Việc chậm cấp sổ hồng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cư dân tại chung cư Thái An 3 và 4.

Đại diện Công ty Đất Lành đã lên tiếng về sự việc này, cho biết công ty đã gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề mặt bằng và đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cư dân. Công ty cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để nhanh chóng hoàn thành các hạng mục còn lại và cấp giấy chứng nhận cho cư dân.

Ý Kiến Cư Dân

Việc cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 và 4 là một biện pháp cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và khôi phục lại đúng công năng sử dụng của các khu vực công cộng trong chung cư. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của cư dân mà còn góp phần duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý đô thị. Cư dân tại chung cư Thái An 3 và 4 đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định cưỡng chế của UBND quận 12. Họ cho rằng, việc khôi phục lại khu sinh hoạt cộng đồng và khu vực để xe là rất cần thiết, giúp cải thiện môi trường sống và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cộng đồng.

Với quyết định cưỡng chế này, hy vọng rằng chung cư Thái An 3 và 4 sẽ sớm được hoàn thiện và cư dân sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Điều này cũng đặt ra bài học quan trọng cho các chủ đầu tư khác trong việc tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của cư dân.


Việc cưỡng chế tại chung cư Thái An 3 và 4 là một bước đi cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của cư dân. Sự quyết tâm của UBND quận 12 trong việc giải quyết các vi phạm và đảm bảo trật tự đô thị là rất đáng hoan nghênh. Hy vọng rằng, với những biện pháp kịp thời và quyết liệt, chung cư Thái An 3 và 4 sẽ sớm trở thành một môi trường sống lý tưởng và đảm bảo quyền lợi cho tất cả cư dân.