UBND quận 4, Hà Nội, đã ra thông báo khẩn cấp đối với các hộ dân cư trú tại chung cư Vĩnh Hội, một khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng và được xếp loại D – nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ. Vấn đề an toàn của người dân đang sinh sống tại đây là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền địa phương.

Cư Dân Sống Bất An Trong Chung Cư Cũ, Chính Quyền Địa Phương Nói Gì?
Cư Dân Sống Bất An Trong Chung Cư Cũ, Chính Quyền Địa Phương Nói Gì?

Chung cư Vĩnh Hội, được xây dựng từ trước năm 1975, gồm các lô A, B, C với 4 tầng, tường gạch và sàn bê tông cốt thép, hiện đang cư trú 1.398 người trong 244 căn hộ. Sau kết luận kiểm định chất lượng công trình vào năm 2017 của Sở Xây dựng, chung cư này đã được phân loại là cấp D do không đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu lực, đồng thời xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Ông Võ Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận 4, cho biết, Chung cư Vĩnh Hội (lô A,B,C) được xây dựng từ trước năm 1975, quy mô xây dựng 4 tầng, tường gạch, sàn bê tông  cốt thép, mái tôn fibro xi măng, Hiện tại, 244 căn hộ với khoảng 1.398 người đang sinh sống tại đây.

Năm 2017, Sở Xây dựng đã kết luận về việc kiểm định chất lượng công trình Chung cư Vĩnh Hội. Theo kết quả, chung cư này là công trình cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp. Ngay sau đó, quận 4 đã ban hành kế hoạch di dời khẩn cấp các hộ dân tại Chung cư Vĩnh Hội. Quận cũng phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư cho các hộ dân và thông báo về việc di dời khẩn cấp.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng phân bổ 202 căn hộ tại Chung cư Tân Mỹ (quận 7), Chung cư số 4 (đường Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh) để di dời khẩn cấp các hộ dân tại Chung cư Vĩnh Hội. Lãnh đạo UBND quận 4 thông tin, chính quyền địa phương đã bố trí tạm cư tại chung cư số 4 (đường Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh) cho 12 hộ dân, đạt tỷ lệ 5%.

Cư Dân Sống Bất An Trong Chung Cư Cũ, Chính Quyền Địa Phương Nói Gì?
Cư Dân Sống Bất An Trong Chung Cư Cũ, Chính Quyền Địa Phương Nói Gì?

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn tối đa, UBND quận 4 đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Công ty Dịch vụ công ích quận 4 và UBND phường 6 phối hợp khảo sát và đã sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục cần thiết. Những bộ phận nguy hiểm tại chung cư Vĩnh Hội đã được gia cố lại để tránh sự cố trong quá trình di dời.

Về tiến độ cải tạo chung cư cấp D này, UBND quận 4 cho biết, dự án xây dựng lại chung cư cần 9 bước thực hiện với tổng thời gian dự kiến là 241 ngày. Hiện nay, việc đầu tư, xây dựng lại Chung cư Vĩnh Hội đang ở bước đầu. Chính quyền đang liên hệ với Sở Quy hoạch và Kiến trúc để điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và xác định chỉ tiêu quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu vực này.


Một khi các thủ tục quy hoạch được hoàn tất, quận 4 sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện việc xây dựng lại. Đây là bước tiếp theo trong kế hoạch lâu dài nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn và chất lượng cho người dân trong tương lai. Sự chủ động và nỗ lực của UBND quận 4 trong việc giải quyết vấn đề chung cư cũ xuống cấp không chỉ thể hiện trách nhiệm của chính quyền đối với người dân mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị tại địa phương.