Công ty cho thuê trực thăng thu 2.000 tỷ một năm

Năm 2021, khi nhiều doanh nghiệp hàng không bị ảnh hưởng, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam đạt doanh thu bình quân khoảng 5,7 tỷ mỗi ngày và tăng 11% lãi.

Trong khi nhiều doanh nghiệp ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, doanh thu hợp nhất của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) chỉ giảm nhẹ, khoảng 6,7% so với năm 2020. Lãi trước thuế năm 2021 của VNH tăng gần 11% so với năm trước đó, lên 263 tỷ đồng.

Đơn vị này cho biết, có được kết quả này nhờ đã tìm hướng đi mới đồng thời tập trung mọi nguồn lực đầu tư mua sắm, đổi mới phương tiện bay và trang thiết bị kỹ thuật.

Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, có vốn điều lệ 3.980 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nhà khai thác dịch vụ trực thăng hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam có 7 công ty, đơn vị thành viên và sở hữu đội trực máy bay trực thăng hiện đại.

Ngoài thực hiện các nhiệm vụ như: Bay chuyên cơ, bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bay hiệp đồng diễn tập, phối hợp huấn luyện với các đơn vị…, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (Binh đoàn 18) còn cung cấp nhiều dịch vụ như: Bay cấp cứu y tế, bay du lịch, bay phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí, bay tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA)… Những năm gần đây, binh đoàn đã xuất khẩu thành công dịch vụ bay cứu hỏa ra nước ngoài. Năm 2021, VNH ghi nhận kim ngạch xuất khẩu 88,1 tỷ đồng.

Trong hơn 30 năm qua, VNH đã cung cấp dich vụ trực thăng cho hơn 50 công ty dầu khí ở Việt Nam và các công ty dầu khí ở nước ngoài như Vietsovpetro, Shell, BP, Premier Oil, BHP Billiton, Chevron, Petronas, JVPC, PVEP, Cuu Long…

Đến hết năm 2021, tổng tài sản của công ty này đạt 4.181 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn hơn 2.860 tỷ đồng. Đối ứng bên phía nguồn vốn là 760 tỷ đồng nợ phải trả và vốn chủ sở hữu 3.370 tỷ. Nửa đầu năm nay, VNH đã bay được gần 4.900 giờ, đạt 45% kế hoạch năm.

Anh Tú


Source link