TIENDOCHUNGCU.COM –

Công thức “5W” khi đầu tư bất động sản

 • What
 • Where
 • When
 • Who
 • Why
 • How

Với hàng loạt dự án bất động sản được chào bán, việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp với người mua không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là công thức “5W – 1H ” sẽ giúp bạn cân nhắc trước khi đầu tư hiệu quả vào một dự án nào đó.

Nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn dòng sản phẩm sẽ đầu tư
Nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn dòng sản phẩm sẽ đầu tư

1.What? (Chọn phân khúc đầu tư)

 Đầu tiên, bạn phải trả lời câu hỏi: Mua gì? Trước khi đầu tư bất động sản, bạn phải hình dung được phân khúc sẽ đầu tư. Nó là căn hộ chung cư hay nhà liền kề? Mỗi nhà đầu tư đều có “sở trường” ở phân khúc của mình. Nếu bạn không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc cân nhắc “mua gì” sẽ giúp bạn đầu tư đúng hướng.

Việc này giúp bạn lựa chọn cho mình một loại hình bất động sản phù hợp. Chọn căn hộ hay nhà phố? Để trả lời câu hỏi này, mỗi người tùy theo hoàn cảnh và sở thích của bản thân để có sự lựa chọn cho riêng mình.

2.Where ? (Chọn khu vực đầu tư)

Câu hỏi này để làm rõ việc: Bạn định mua bất động sản ở đâu? Vị trí địa lý thế nào? Giao thông đi lại thế nào?

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của một bất động sản. Đó chính là Vị trí, vị trí và vị trí.

Nếu bạn mua căn hộ ở một nơi xa xôi, đường xá đi lại bất tiện, các dịch vụ tiện ích không có… Mặc dù giá có rẻ như cho thì cũng tuyệt nhiên không thể đầu tư. Điều này ảnh hưởng đến tính thanh khoản của bất động sản. Hãy xem xét thật kỹ vị trí của bất động sản.

 • Khoảng cách tới trung tâm thành phố, khu vực đông dân cư
 • Khoảng cách dự án so với các công trình công cộng xung quanh như: trường học, chợ, bệnh viện, trung tâm văn hóa, siêu thị …
 • Giá bất động sản trong khu vực lân cận
 • Mật độ dân số trong khu vực
 • Nếu mua thì có cho thuê ngay được không ? Không cần số tiền thuê phải quá lớn. Thậm chí mua 1 tỷ chỉ cho thuê được 2 triệu/ tháng. Điều này khẳng định tiềm năng phát triển kinh doanh và dân số tại khu vực.
 • Tiềm năng phát triển tại khu vực có tốt không ? Quy hoạch hạ tầng ra sao ?
 • ….

3.When ? (Chọn thời điểm đầu tư)

Thời điểm đầu tư bất động sản cũng rất quan trọng, góp phần tạo nên thành công đầu tư của bạn.

Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, việc theo dõi diễn biến biểu đồ của thị trường bất động sản cũng như những lĩnh vực tác động tới biện động của bất động sản sẽ giúp họ “xuống tiền” đúng lúc.

Nếu bạn không phải là nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng tới thị trường hay dẫn dắt thị trường thì tốt nhất cần nghiên cứu kỹ thời điểm. Nhiều nhà đầu tư quan niệm cứ đầu năm là trầm lắng, cuối năm là sôi động thì quả thật hơi vội vàng. Đối với thị trường bất động sản ở Việt Nam vốn rất cảm biến đối với chính sách, với những lĩnh vực tác động khác như vàng, tỷ giá ngoại tệ hay chứng khoán… Hãy luôn tự đặt ra câu hỏi:

 • Nếu tôi mua ở thời điểm hiện tại, thì sau bao lâu tôi có thể bán được ? Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu ?
 • Nếu như hiện tại tôi mua, tôi có thể bán ngay bằng giá được không ?

Có một câu nói rất nổi tiếng trong giới đầu tư bất động sản đó là: ” Mua nhà mua hạ – bán nhà mua thu “.

4.Who ? (Lựa chọn CĐT)

Cũng như những lĩnh vực khác, bất động sản cũng phân tầng đẳng cấp thương hiệu của mỗi dự án, mỗi chủ đầu tư.

Việc nhiều doanh nghiệp nổi tiếng khi chào bán sản phẩm bất động sản như chung cư, biệt thự hay văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại… luôn “đắt như tôm tươi” cũng là điều dễ hiểu bởi sản phẩm của họ đã được khẳng định bằng chính thương hiệu của chủ đầu tư đó.

Phần đa các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường chọn mua sản phẩm bất động sản của những doanh nghiệp nổi tiếng, uy tín chứ rất ít khi đầu tư vào dự án của những doanh nghiệp “vô danh”. Nếu có thì cũng chỉ là đầu tư nhỏ lẻ.

Phần đa những doanh nghiệp có thương hiệu đều cam kết tiến độ, dịch vụ cũng như chất lượng công trình.

5. Why ? (Lựa chọn dự án)

Tại sao tôi nên mua bất động sản ? Trong tất cả các kênh đầu tư thì bất động sản mang lại lợi nhuận tốt và cũng là kênh đầu tư an toàn hơn cả. Không một tỷ phú nào trên thế giới này lại không sở hữu bất động sản. Thậm chí rất rất nhiều bất động sản.

 • Tại sao tôi nên mua bất động sản này ? Hãy tự đánh giá bất động sản qua các câu hỏi như sau:
 • Bất động sản này so với các bđs khác trong cùng một khu vực ra sao ? Lợi thế cạnh tranh của bất động sản là gì ?
 • Bất động sản này có phù hợp với tài chính của tôi không ?
 • Đối tượng mục tiêu của bất động sản ? Mỗi dự án sẽ có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Phù hợp với từng đối tượng KH khác nhau
 • ….

5.How ? (Thế nào?)

Câu hỏi cuối cùng, tôi đầu tư bất động sản như thế nào ? Để đầu tư bất động sản thành công, hãy lắng nghe ý kiến từ những người có kinh nghiệm, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản. Từ đó hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. Đầu tư bất động sản là đầu tư trung đến dài hạn. Tốt nhất là luôn có 1 ekip đủ tốt để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình này.

Chuyên viên tư vấn bất sản chuyên nghiệp

Đây là người sẽ giúp bạn tìm mua được những bất động sản phù hợp yêu cầu và khả năng tài chính. Trong hàng nghìn môi giới bất động sản, hãy tìm sales có tâm và có tầm. Môi giới có tâm sẽ hỗ trợ bán mua và bán bất động sản với giá tốt nhất. Đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch. Môi giới có tầm sẽ tư vấn được những sản phẩm nào nên đầu tư. Mỗi thời điểm nhất định sẽ có những bất động sản nổi bật khác nhau. Bạn cũng nên tìm đến những chuyên viên là đại diện của CĐT

Tư vấn pháp lý từ các luật sư:

Nếu bạn không phải là người thông thạo các thủ tục thì tốt nhất hãy hỏi ý kiến của các luật sư hoặc nhân viên tư vấn pháp lý. Họ là người giúp bạn theo dõi hợp đồng, các điều khoản và tính pháp lý của những giấy tờ mua bán.

Một kiến trúc sư, một người có chuyên môn xây dựng

Đây là người có thể đánh giá chất lượng công trình, kiểm tra lỗi bàn giao căn hộ. Một sản phẩm đầu tư tốt sẽ là sản phẩm để ở tuyệt vời. Trong trg hợp đầu tư cho thuê, nội thất tốt sẽ làm giá thuê tăng lên đáng kể.