Cổ đông Eximbank lần đầu được chia cổ tức sau 8 năm

Eximbank vừa thông qua nghị quyết chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 20% từ lợi nhuận sau thuế 2017-2021.

Như vậy kể từ 2014 đến nay, đây là lần đầu tiên cổ đông của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được chia cổ tức. Dự kiến, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ hoàn thành trước quý III năm nay.

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành thêm hơn 245,8 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên hơn 14.810 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên sau chục năm nhà băng này tăng được vốn điều lệ. Lần tăng vốn gần nhất là năm 2011 – Eximbank chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 17%.

Cùng với kế hoạch tăng vốn, ngân hàng cũng thông qua phương án chào bán trái phiếu riêng lẻ và phát hành trái phiếu tối đa 5.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền năm 2022.

Hiện tại, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang là cổ đông lớn nắm giữ 185,3 triệu cổ phiếu EIB, tương đương tỷ lệ sở hữu 15% so với vốn điều lệ. Nhà băng này cũng đã kín room ngoại khi tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư đã chạm ngưỡng 30% vốn điều lệ. Trong đó có một số cổ đông ngoại khác như Halley Six Limited (4,93%), MR Exim Investments Limited (tỷ lệ sở hữu 4,52%), Lafelle Limited (3,49%), Education Management Holdings Limited (1,32%)…

Việc chia cổ tức nằm trong chuỗi diễn biến mới tại Eximbank cho thấy bước chuyển tại nhà băng này. Sau nhiều năm lục đục, bộ máy hội đồng quản trị ngân hàng đã được kiện toàn gần đây và tổ chức thành công đại hội thường niên 2022, thông qua nhiều tờ trình quan trọng. Chủ tịch Eximbank – bà Lương Thị Cẩm Tú – nói Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đạt được tiếng nói chung, cùng mục tiêu đưa ngân hàng trở lại top 10 sau nhiều năm sa sút so với các đối thủ.

Quỳnh Trang


Source link