Ngày nay, tình trạng giá căn hộ liên tục tăng cao ở các thành phố lớn như Hà Nội đã khiến nhiều người phải cân nhắc lại quyết định mua nhà. Việc chuyển hướng tìm kiếm nhà ở xa trung tâm hoặc tạm hoãn mua nhà để chờ đợi giá cả hợp lý hơn đang trở thành xu hướng phổ biến.

Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"
Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định “phải mua luôn và ngay”

Tình Hình Giá Nhà Tại Trung Tâm Hà Nội

Giá căn hộ tại các khu vực trung tâm của Hà Nội, như Linh Đàm hay Pháp Vân, đã tăng nhanh chóng và vượt xa tầm với tài chính của nhiều gia đình. Anh Nguyễn Văn Bình, một cư dân ở quận Hoàng Mai, chia sẻ: “Dự định mua căn hộ hai phòng ngủ với ngân sách chỉ hơn 1 tỷ đồng của tôi đã không thể thực hiện do giá căn hộ đã tăng lên trên 2,5 tỷ đồng”. Điều này khiến anh và nhiều người khác phải tìm kiếm các lựa chọn khác, xa trung tâm hơn.

Nhận thức được rằng giá nhà tại các khu vực trung tâm sẽ không dễ giảm trong thời gian ngắn, nhiều người đã chuyển hướng sang các khu vực như huyện Thanh Trì, nơi giá nhà vẫn cao nhưng thấp hơn so với trung tâm thành phố. Mặc dù giá vẫn còn khá cao, khoảng trên 2 tỷ đồng cho một căn hộ hai phòng ngủ, nhưng đây là một giải pháp thực tế hơn cho các gia đình có ngân sách hạn chế.

Ngoài ra, một số người đã quyết định dừng việc mua nhà ở thời điểm hiện tại và chờ đợi các dự án nhà ở xã hội mới được phát triển. Chị Nguyễn Thị Hiền từ quận Cầu Giấy bày tỏ: “Tôi hy vọng sẽ có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai với giá cả phù hợp với thu nhập trung bình của gia đình tôi”.

Đánh Giá Của Chuyên Gia

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu của Savills Hà Nội, thị trường nhà ở đang chứng kiến sự mất cân bằng cung – cầu, đặc biệt là ở phân khúc giá dưới 30 triệu đồng/m2. “Những dự án có giá quá cao so với giá trị thực cần được người mua cân nhắc kỹ lưỡng”, bà Hằng nhấn mạnh. Ngoài ra, các sản phẩm tại các tỉnh lân cận sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở của Hà Nội. Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 203.000 căn hộ từ năm 2024 đến năm 2026. “Với sự phát triển của hạ tầng, các khu vực này sẽ ngày càng trở nên thuận tiện và hấp dẫn hơn”, bà Hằng chia sẻ.

“Các luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển và mang tới cải thiện nhất định cho nguồn cung. Từ năm 2025 trở đi, thị trường sẽ có khoảng 84.400 căn hộ từ 101 dự án sẽ được mở bán”, bà nói.


Tóm lại, việc mua nhà không chỉ là quyết định tài chính lớn mà còn liên quan đến việc lựa chọn phong cách sống. Với giá nhà ngày càng tăng và sự phát triển của cơ sở hạ tầng, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét các khu vực ngoại ô làm nơi an cư lý tưởng.