Chủ nhà trọ ‘thở phào’: phòng lấp kín, giá thuê tăng cao – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Nhà trọ hầu hết kín chỗ

Ghi nhận cho thấy, cao điểm 2-3 tháng trở lại đây, phòng trọ cho thuê hầu như được lấp đầy khi lượng lớn học sinh, sinh viên và người lao động quay trở lại thành phố. Tại các khu vực ven khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai… nơi tập trung nhiều công nhân, phòng cho thuê cũng hầu hết đều kín chỗ, tỷ lệ hấp thụ cao trên 90%. 

Trong khi đó, các quận trung tâm thành phố như Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình… cả khu nhà trọ mấy chục phòng giờ chỉ có 2, 3 phòng trống. Hoạt động kinh doanh phòng trọ có phần khá khẩm hơn sau một thời gian thấm đòn bởi ảnh hưởng kéo dài của đại dịch. Nhận thấy nhu cầu cho thuê lớn và có xu hướng tăng, nhiều chủ nhà bắt đầu xây mới, cải tạo lại một số khu trọ nhằm bổ sung nguồn cung. Các phòng mới này có phần thu hút người thuê mặc dù giá cao hơn so với những khu trọ cùng vị trí. 

cho-thue-phong-tro-min-1653967480.jpeg
Các phòng trọ hầu hết đã kín người, chỉ còn 2 đến 3 phòng trống

Anh Phạm Tình, môi giới chuyên mảng cho thuê phòng trọ tại các quận nội thành TP HCM cho biết, thời điểm sau Tết nguyên đán, lượng giao dịch cho thuê phòng trọ tăng mạnh, khách đặt chốt nhanh, nhiều lúc còn rơi vào tình trạng ‘tranh giành’ nhau. 

“Hiện nay, đã đầu tháng 6, các phòng trọ hầu như lấp đầy, thị trường cho thuê bình ổn lại”, anh Tình nhận định.

Chị Hoàng An, chủ căn nhà nguyên căn tại phường 15, Phan Văn Trị, quận Gò Vấp cho biết vừa đăng tin cho thuê nhà trên kênh Chợ Tốt thì đã nhận được vài cuộc gọi đến xem nhà. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần đã có người chốt đơn. Phòng vừa có người chuyển đi vào cuối tháng đã có người đặt cọc chuyển đến ở đầu tháng này. Hiện tại, các phòng đều đã có người ở với mức giá cho thuê 3 triệu đồng/tháng”. 

Hiện nay, người đi thuê chủ động đăng tin tìm kiếm phòng trọ trên các hội nhóm Facebook như “phòng trọ giá rẻ”, “phòng trọ Bình Thạnh”, các trang rao tin như batdongsan.com, raovat, propzy… để tìm phòng rao thuê. Thống kế lượt tìm kiếm từ khoá cho thuê phòng trọ tại các trang web đều ở mức cao, các giao dịch chốt thành công nhiều. 

Giá thuê tăng, chủ nhà dừng giảm giá 

Thời điểm cuối năm ngoái, khi người lao động quay trở lại thành phố, chủ nhà vẫn áp dụng những chính sách giảm giá từ 10 – 20% nhằm níu chân người cho thuê. Còn hiện nay, các phòng trọ hầu như đều dừng chính sách giảm giá, thậm chí tăng giá từ 10% – 15%. 

Mặt bằng mức giá thuê đều tăng tại các khu vực, điển hình như các quận trung tâm đều có mức giá dao động trên 3 triệu/tháng, song chủ yếu là các phòng trống. Những phòng trọ được trang bị một số nội thất như có sẵn giường, máy lạnh, ban công, máy giặt chung… có đều có mức giá trên 4 triệu/tháng. Những phòng trọ có mức dưới 3 triệu gần như vắng bóng, nếu có cũng là những phòng cũ, các nội thất trong nhà đã xuống cấp. 

phong-tro-cho-thue-min-1653967908.jpeg
Chủ nhà dừng các chính sách giảm giá, giá tăng từ 10-15%

Xa hơn khu vực trung tâm song các quận như Gò Vấp, quận 10, quận 8… cũng ghi nhận mức giá thuê cao. Khu dân cư ven các khu công nghiệp, mức giá cho thuê phòng trọ dao động từ 1 triệu đến 2 triệu song hầu hết phòng cũ, diện tích nhỏ, không đảm bảo an ninh. 
Chia sẻ lý do giá phòng trọ tăng, anh Tình lý giải: “Giá bắt buộc phải tăng thôi, hồi đầu dịch chủ dãy trọ cắt lỗ hỗ trợ giảm giá phòng đến tận 50% bằng mức giá cho thuê của chủ nhà nên giá thấp. Bây giờ, chủ nhà không hỗ trợ nữa nên bắt buộc phải tăng nhằm cải thiện tình hình kinh doanh”. 

Hiện tại, mức giá cho thuê phòng trọ cũng có sự phân hoá rõ rệt với từng phân khúc đối tượng khác nhau. Với người thuê là học sinh, sinh viên, họ sẽ ưu tiên nhu cầu để ở, diện tích không quá rộng, có thể kết hợp 3 đến 4 người để tiết kiệm chi phí. Còn với những người đi làm, dân văn phòng, vợ chồng trẻ, họ chú trọng hơn đến không gian thông thoáng và sẵn sàng chi trả với mức giá 7 đến 8 triệu đồng/tháng.

Chị Linh, một người đi tìm trọ chia sẻ, mặc dù thông tin cho thuê nhiều nhưng để tìm phòng trọ cân đối với tài chính, thuận lợi cho việc di chuyển không hề dễ. Tại khu vực trung tâm phòng được đầu tư về nội thất, không gian nhưng giá cho thuê từ 5 triệu đồng, thích hợp 2 – 3 người. 

Dù đã xa trung tâm những các quận như Tân Bình hay Gò Vấp vẫn có mức giá cao, dao động từ 3 triệu đồng song phòng cũng không còn mới, chủ nhà dứt khoát không giảm giá. 

“Tôi đã phải nâng mức giá cho thuê cao hơn với kế hoạch ban đầu với kỳ vọng nhanh chóng tìm được phòng những vẫn rất khó khăn”, chị Linh nhấn mạnh. 

Khi kinh tế phục hồi trở lại, nhà trọ có nhiều khởi sắc với tỷ lệ lấp đầy tăng nhanh. Tuy nhiên, chủ nhà và nhà đầu tư phân khúc này vẫn có tâm lý thận trọng khi rơi vào tình trạng thất thoát doanh thu trong một thời gian dài. Người đi thuê có xu hướng tìm kiếm những phòng trọ được đầu tư không gian sống, việc các căn phòng trọ chú trọng đến nội thất, linh hoạt hơn trong thiết kế sẽ hấp dẫn hơn với người thuê. Source link