CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN: – CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN THƯỜNG KÉO DÀI 7-10 NĂM. – ĐẦU TƯ VÀO…

CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN:
– CHU KỲ BẤT ĐỘNG SẢN THƯỜNG KÉO DÀI 7-10 NĂM.
– ĐẦU TƯ VÀO ” MÙA XUÂN” (PHỤC HỒI ) VÀ BƯỚC RA Ở
” MÙA HẠ ” (BÙNG NỔ) LÀ CHIẾN THUẬT KINH DOANH BÂT ĐỘNG SẢN THÀNH CÔNG.
* Cùng nhìn lại chu kì bất động sản Việt Nam trong hơn 10 năm vừa qua:
– 1993 : Luật đất đai ra đời
– 1993 – 1994: Sốt lần 1 ( Hạ )
– 1995 -1999: Thu Đông ( Suy thoái- Đóng băng)
– 2000-2002: Xuân Hạ( Phục Hồi- Bùng nổ)
– 2003- 2006: Thu Đông ( Suy thoái- Đóng băng)
– 2007- 2009: Xuân – Hạ ( Phục Hồi- Bùng nổ)
– 2010- 2013: Thu đông ( Suy thoái- đóng băng)
Nhìn vào sơ đồ chúng ta thấy bất động sản Việt Nam đã trải qua 3 chu kỳ: Chu kỳ từ 1993 đến 1999. Chu kỳ 2 từ 2000 đến 2006, chu kỳ 3 từ 2007 đến 2014 và mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 7 năm
* Đầu tư đúng thời điểm
Vài năm vừa qua khi thị trường bất động sản ảm đạm, báo chí viết nhiều về các đại gia một thời bỗng chốc phá sản. Chúng ta những nhà đầu tư nhỏ lẻ (hoặc đơn thuần chỉ mua nhà để ở) cảm thấy rất lo lắng vì người ta giàu thế mà còn phá sản, mình không có nhiều tiền phải đầu tư như thế nào là hợp lý?
Đầu tư vào thời điểm nào trong chu kỳ bất động sản cực kỳ quan trọng. Một chu kỳ bđs trải qua 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.
+ Mùa xuân (phục hồi) là mùa bất động sản hồi phục sau kỳ băng giá, dấu hiệu nhận biết là nhiều công trình bắt đầu khởi công, công trình bị tạm ngừng giờ đã tiếp tục thi công lại, báo chí viết tích cực về bất động sản, ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua bất động sản.
+ Mùa hạ (tăng trưởng – bùng nổ) là mùa oi bức, đây là thời kỳ sốt, tất cả các giao dịch diễn ra nhanh chóng, nếu không mua nhanh thì ngay lập tức có người mua mất. Trong mùa này bất động sản tăng giá theo từng ngày, thậm chí từng giờ.
+ Sang thu (suy thoái) thời tiết mát mẻ hơn, các sàn giao dịch ít khách hàng hơn, các quán café bất động sản bớt khách, giao dịch ít hơn. Báo chí bắt đầu viết về thời kỳ ảm đạm của thị trường…
+ Mùa đông (đóng băng) băng giá đến, bất động sản đóng băng, từng bầy “Cò” sẽ bay về phương Nam trú đông – người làm bất động sản đã chuyển sang các lĩnh vực khác. Trong mùa này ngân hàng gần như đóng băng không cho vay, các giao dịch ngưng trệ, các công ty nhỏ chuyển hướng kinh doanh hoặc sống lay lắt.
*Nên đầu tư ở thời điểm nào là hợp lý?
*Tỷ phú Warrant Buffett đã nói “Khi người ta tham lam thì bạn hãy hoảng sợ, khi người ta hoảng sợ bạn hãy tham lam”. Đây là một bí quyết rất quan trọng trong đầu tư bất động sản. Nắm rõ chu kỳ bất động sản, đi vào ở mùa xuân và bước ra ở mùa hạ là chiến thuật kinh doanh bất động sản thành công.
Bạn có thể không đồng tình, và muốn đi vào ở mùa đông vì mua nhà ở đáy thị trường sẽ rất rẻ. Nhưng chúng ra rất khó để nhận biết khi nào là đáy, mùa đông kéo dài bao lâu? Bạn vào thời gian này có thể phải đợi rất lâu thị trường mới khởi sắc.
Mùa xuân bạn dễ dàng để nhận thấy hơn, bạn thử để ý tại thời điểm này (cuối 2015) xung quanh nhiều nhà mới mọc lên không? Các công trình lớn bắt đầu hoặc tiếp tục thi công, các công ty nhà đất mọc lại, đi café bắt đầu nghe nhiều người bàn tán về bất động sản, dễ dàng vay vốn từ ngân hàng. Đầu tư ở thời điểm này khá an toàn vì thị trường đang đi lên và chu kỳ đi lên thông thường từ 2-5 năm, đủ thời gian để bất động sản bạn mua mang về lợi nhuận lớn.
Bước ra ở mùa hạ. Khi đầu tư có lợi, lòng tham tăng cao sẽ đẩy thị trường lên quá nóng. Khi người khác tham bạn phải biết sợ và rút ra khỏi thị trường trước. Hãy liên tục cập nhật tin tức báo cáo bất động sản từ các công ty nghiên cứu thị trường như CBRE, hiệp hội bất động sản, hiệp hội xây dựng…
Theo dõi lãi suất ngân hàng cũng rất giúp ích trong việc dự đoán thị trường. Thị trường đi lên thì lãi suất tín dụng sẽ tăng theo, khi thị trường lên quá nóng nhà nước sẽ siết chặt tín dụng, lãi suất sẽ tăng lên rất cao (năm 2009 lãi suất tín dụng >20%). Một dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản sắp lao dốc là lãi suất liên tục đi lên cao rồi đi ngang trong vài tháng.
ST


Source