Ở Nghệ An, nhiều dự án chung cư và nhà ở xã hội chưa được nghiệm thu hoàn thành theo quy định nhưng đã cho hàng ngàn người dân vào ở. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, gây ra nhiều hệ lụy cho cả cộng đồng.

Chủ đầu tư bất chấp cho dân vào ở chung cư chưa được nghiệm thu
Chủ đầu tư bất chấp cho dân vào ở chung cư chưa được nghiệm thu

Tòa nhà dịch vụ thương mại và căn hộ nhà ở tại khối Vinh Tiến, phường Hưng Bình, TP Vinh, do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư dù chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, hoàn thành công trình xây dựng theo quy định nhưng từ năm 2018 đến nay chủ đầu tư đã bán căn hộ và cho hơn 500 hộ dân vào ở.

Cũng tại phường Hưng Bình, dự án khu nhà ở – làm việc Thành Vinh, khối 20, nhiều năm nay dù chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Thành Vinh, chủ đầu tư dự án, vẫn cho hàng trăm người dân vào ở.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư, các cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần mời đơn vị này lên làm việc nhưng chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong phối hợp xử lý khiến quyền lợi của người dân không được bảo đảm.

Dự án nhà ở xã hội tại xóm 15, xã Nghi Phú, TP Vinh do Công ty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư, năm 2018 dù chưa hoàn thành nghiệm thu xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn để 63 hộ dân với khoảng 200 người vào sinh sống.

Tương tự, tại chung cư Mường Thanh Cửa Đông, tại khối Trung Hưng, phường Hưng Dũng, TP Vinh, do Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông đầu tư, đã bán căn hộ và cho người dân vào ở từ nhiều năm nay dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu, hoàn thành công trình xây dựng theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng, cho biết chung cư chưa bảo đảm các điều kiện mà cho người dân vào ở là không an toàn, phường, TP Vinh đã họp, có văn bản đôn đốc chủ đầu tư nhiều lần nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết. Quan điểm của phường là đề nghị chủ đầu tư khắc phục, giải quyết dứt điểm những tồn tại để bảo đảm an toàn và quyền lợi cho các hộ dân mua căn hộ.

Việc cho người dân vào sinh sống tại các công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng mà còn tiềm ẩn rủi ro lớn về an toàn cho người dân. Các vấn đề về kết cấu công trình, hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, nếu không được kiểm định kỹ có thể dẫn đến những sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của hàng trăm hộ dân.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề. UBND TP Vinh đã tổ chức nhiều cuộc họp với sự tham gia của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Sở Tư pháp và các chủ đầu tư để tìm ra giải pháp khắc phục. Trong đó, các chủ đầu tư được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu và chịu trách nhiệm thông báo cho người dân tạm thời không sinh sống tại các chung cư cho đến khi có kết quả nghiệm thu.

Chủ đầu tư bất chấp cho dân vào ở chung cư chưa được nghiệm thu
Chủ đầu tư bất chấp cho dân vào ở chung cư chưa được nghiệm thu

Các chủ đầu tư đã được yêu cầu chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật trong việc đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản. Đồng thời, họ phải khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn đọng, liên hệ với các hộ dân để thành lập ban đại diện khách hàng, và tiến hành các bước cần thiết để có thể sớm được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu.

Để ngăn ngừa tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong việc giám sát và thực thi pháp luật về xây dựng. Cần tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án xây dựng và áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với những chủ đầu tư vi phạm. Ngoài ra, việc tăng cường truyền thông và nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi và trách nhiệm của họ khi mua nhà cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ an toàn và lợi ích của chính họ.


Tình trạng các chung cư chưa được nghiệm thu nhưng đã cho người dân vào ở ở Nghệ An là một bài học đắt giá về sự thiếu trách nhiệm và vi phạm pháp luật trong quản lý, xây dựng và bán nhà. Chỉ khi nào các biện pháp giám sát và xử lý nghiêm minh được thực hiện, mới có thể đảm bảo an toàn cho người dân và tạo dựng một môi trường pháp lý minh bạch và công bằng trong lĩnh vực bất động sản.