#chiasenghiennha #caitao Sống Sài Thành đã lâu, hơn 4 năm từ thời sinh viên cho …

#chiasenghiennha #caitao
Sống Sài Thành đã lâu, hơn 4 năm từ thời sinh viên cho đến 8 năm trời đi làm. Đã đủ hiểu và đủ thấm cái gọi là cực khổ từ những ngày sinh viên cơ cực ở trọ thuê trong những căn phòng nhỏ bé bức bối nóng nực.
Sinh viên tỉnh lẻ đến Sài Gòn ăn học, hầu như điều kiện đa số không ai khá khẩm gì hơn nhau. Nhưng cái buồn nhất khi xa nhà đó chính là những bữa cơm gia đình. Ở TP này, đến khi va chạm với cơm áo gạo tiền, ai chẳng phải sống vội, vội đến từ cung cách sống, đến từ những bữa cơm qua loa ngoài đường phố, riết rồi cũng thành quen.
Cho đến 1 ngày, mình chợt nhận ra không thể kéo dài như vậy lâu hơn nữa…
Sau đợt dịch do ảnh hưởng kinh doanh, mình phải chuyển sang chỗ nhỏ và kém tiện ích hơn. Vẫn là kiếp ở nhà thuê, mặc dù vẫn còn khó khăn tài chính nhiều lắm chứ không có dư giả gì nhưng mình quyết định bằng mọi giá phải cải tạo 1 chiếc sân thượng chẳng ai thèm ngó ngàng gì tới thành nơi để sinh hoạt gia đình. Đại dịch cũng cho mình 1 bài học đắt giá đó chính là tình cảm gia đình mới là thứ quan trọng nhất.
Chuyển hoàn toàn BÀN ĂN ra ngoài sân thượng? Điều đó có nghĩa là lúc nào muốn ăn tối đều phải dọn ra ngoài trời. Ban đầu mình nghĩ là hơi có bất tiện 1 chút và có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết hôm nào trời mưa sẽ không sử dụng được nhưng không. Hôm nào trời mưa tí tách, rả rích ngồi ăn nó lại mát mẻ và thích hơn mọi người ạ. Trừ những hôm nào mưa to gió giật như bão mới phải ảnh hưởng thôi.
Về kinh phí sau khi chuyển nhà còn hạn hẹp nên tiêu chí đặt lên hàng đầu đó chính là RẺ, BỀN, ĐẸP. Nghe hoang đường nhỉ?
Nhưng mà được cái khi làm việc mình dễ thương lắm nên bây giờ được đối tác, anh em bạn bè hỗ trợ lại. Đầu tiên quan trọng nhất trước khi làm đó là ý tưởng này. Mình được một anh bạn KTS thân hỗ trợ thiết kế miễn phí, trong khi đúng ra là mình cũng phải trả phí như người ta đó, nhưng mà người ta toàn làm dự án to bự, cái này có chút xíu không biết tính giá như thế nào nên mình hứa trả lại bằng một bữa nhậu hoành tráng, nói chơi mà ảnh cũng đồng ý mới ghê nhưng mà mình cam kết ý tưởng ảnh đưa như thế nào thì mình phải tôn trọng hoàn toàn như vậy.
Về vật liệu, mình đặt vấn đề rẻ, thi công nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo bền chắc, kết cấu nhẹ nên được tư vấn là thay vì mua gạch xây nặng nề thì làm khung sắt ốp Cemboard ở chỗ nào có ẩm và mưa tạt, chỗ nào không bị thì xài thạch cao. Ngoài ra có một mớ thứ thi công trang trí bây giờ mua trên Shopee giao tới tận nhà khá là dễ dàng đỡ phải chạy lung tung đi tìm.
Về nhân công, thì mình cũng nhờ giới thiệu để kiếm mấy anh đội thợ sắt, thợ sơn hỗ trợ tính công. Mình tự giám sát và quản lý cho tiết kiệm.
Và còn nhiều cái nho nhỏ nữa trong quá trình cải tạo, mình xin phép được đưa vào caption của từng ảnh để tránh bài quá dài. Hi vọng mọi người dù bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể tìm được không gian hợp lý để kết nối tình cảm gia đình nhé!Source