Chào cả nhà, em lính mới, vô group để học hỏi thêm từ các anh chị. Hiện tại em t…

Chào cả nhà, em lính mới, vô group để học hỏi thêm từ các anh chị. Hiện tại em thấy nhiều anh chị thắc mắc về vấn đề thuế (và nhiều bài post về vấn đề này) nhưng chưa thấy hướng dẫn cụ thể. Sẵn em đang tìm hiểu để làm sổ cho miếng đất nông nghiệp của nhà em, nên em chia sẻ luôn, hy vọng đúng và có ích cho các anh chị.
Nguyên tắc cơ bản nhất là anh chị nên làm ĐÚNG LUẬT, vì bên bộ phận thuế cũng căn cứ vào luật để làm thôi, nên nếu mua nhà đất giá 2 tỷ mà khai mua có 200tr trong HĐMB thì bị bên thuế từ chối là đúng.
Vậy nên khai thế nào có lợi nhất và không bị bên thuế trả hồ sơ ? Em nghĩ ntn :
– giá đất do UBND quy định, anh chị phải tìm được bảng giá khung giá đất nơi có bđs trước đã, ví dụ ở TPHMC thì ở đây https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Quyet-dinh-02-2020-QD-UBND-quy-dinh-Bang-gia-dat-Thanh-pho-Ho-Chi-Minh-2020-2024-433608.aspx
– xem đất là nông nghiệp hay phi nông nghiệp, khu vực nào, vị trí nào…-> tra trong bảng gía để xem giá quy định và tính ra giá thực tế
– khai cao hơn giá thực tế chút ít, tầm 10-50tr là ok, quan trọng tính đúng khu vực vị trí thì khai đúng giá cũng không vấn đề. Nếu có tài sản gắn liền với đất (đất thổ cư có nhà…) thì phải tính giá trị tài sản và cộng vô giá khai.

Em nghĩ vậy là xong rồi đó. Bên thuế nếu từ chối thì phải có văn bản với lý do đàng hoàng, khi đó anh chị có thể điều chỉnh xíu cho phù hợp (trường hợp tính sai khu vực, vị trí, định giá tài sản thấp… – riêng tài sản thì tùy nhưng nhà 3 lầu mà định giá có 400tr thì hơi kỳ, ví dụ vậy). Còn nghe từ chối miệng hay “đi đêm” cho qua thì em không ý kiến.
(Em đã tính thử và ra giá chính xác với giá áp thuế khi em làm sổ hồng cho nhà em vào 2 năm trước).


Source