Cần phải lưu ý gì khi làm hợp đồng thuê nhà?  – Toàn cảnh Bất động sản Việt Nam

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu hợp đồng thuê nhà là gì? Hợp đồng thuê nhà là một hợp đồng dân sự vô cùng thông dụng, là văn bản ghi nhận lại thỏa thuận cho thuê, cũng như quyền và nghĩa vụ giữa chủ nhà và người đi thuê. Theo đó, bên cho thuê có nhiệm vụ giao nhà và bên thuê có nghĩa vụ thanh toán chi phí thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo pháp luật quy định

hop-dong-thue-nha-1637716411.jpg

Có mấy loại hợp đồng thuê nhà?

Về cơ bản, các loại hợp đồng cơ bản thường không có quá nhiều sự khác biệt nhưng do nhu cầu của bên thuê khá đa dạng nên giữa các loại hợp đồng sẽ có sự khác biệt nhỏ về một số điều khoản. Sau đây là sáu loại tài khoản thuê nhà phổ biến nhất hạn nay:

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Đây là loại hợp đồng dành cho các cá nhân có nhu cầu sử dụng chính là để ở. Thông thường, loại hợp đồng này phù hợp với các hộ gia đình hoặc các cá nhân có nhu cầu thuê nhà nguyên căn.

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Với loại hợp đồng này, đối tượng sử dụng sẽ là các cá nhân tổ chức có nhu cầu thuê nhà nhằm phục vụ mục đích kinh doanh như mở cửa hàng, nhà hàng…

Hợp đồng cho thuê nhà trọ

Loại hợp đồng thuê nhà trọ thường phù hợp với các bạn sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng đa số là độc thân bởi hình thức thuê này thường có giá thành khá rẻ và đa dạng về không gian, đáp ứng với nhu cầu của nhiều người. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tuân theo những nội quy của dãy trọ như giờ giấc sinh hoạt hoặc các trách nhiệm mà khu trọ bạn thuê đề ra.

Hợp đồng cho thuê nhà chung cư

Điểm khác biệt của các loại hợp đồng này so với các loại trên sẽ là nó bao gồm phần nội dung trách nhiệm nộp lệ phí hàng tháng như phí quản lý, phí bảo trì,…..

Hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng

Bên cạnh các tòa nhà lớn, thuê nhà để làm văn phòng đang được các công ty vừa và nhỏ lựa chọn. Loại hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng sẽ khá gắt gao trong phần vi phạm hợp đồng và phạt vi phạm hợp đồng. Để đảm bảo tính ổn định cho văn phòng của bạn, các hợp đồng dài hạn nên được ưu tiên.

Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi

Đây là loại hợp đồng dành cho việc thuê những công trình có giá trị cao như nhà xưởng, kho bãi. Vì tính quan trọng của hợp đồng, thông thường, cần có một bên thứ ba làm công chứng hoặc sự xác nhận của đơn vị công chứng.

Cần lưu ý gì khi làm hợp đồng thuê nhà ?

hop-dong-thue-nha-min-1637716411.jpg

Hợp đồng thuê nhà là một trong những thủ tục quan trọng. Để tránh những bất lợi về sau, bạn nên lưu ý những điều sau đây khi làm hợp đồng:

Xác thực người cho thuê là chính chủ 

Trước khi đặt bút ký bất kì điều gì, bạn cần phải đảm bảo được bên cho thuê có quyền sở hữu hoặc có năng lực sở hữu pháp lý với căn nhà đó. Giả sử, trong trường hợp người cho thuê không phải là chính chủ, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề sau đó, chẳng hạn như các vấn đề về pháp lý hay tiền bạc. Việc thuê nhà qua trung gian vô cùng phiền phức và tệ hơn, bạn có thể vừa mất tiền vừa không thuê được nhà. 

Để đảm bảo quyền lợi, hãy tra cứu thông tin trên internet để tìm hiểu về căn nhà mà bạn cho thuê. Bạn cũng cần đối chiếu thông tin liên hệ để xác nhận xem họ có đúng là người đang liên lạc để thuê nhà không? Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thăm hàng xóm quanh đó để biết thêm các thông tin “ngoài lề”. 

Khi gặp trực tiếp để giao dịch thuê nhà, hãy yêu cầu chủ nhà cung cấp các giấy tờ liên quan như: Sổ hồng, giấy phép cho kinh doanh phòng trọ được cơ quan chức năng cấp, giấy tờ tùy thân của chủ nhà… Cần đối chiếu thật kĩ các giấy tờ với nhau để đảm bảo tính chính chủ và hợp pháp. 

Cẩn trọng khi thuê nhà qua môi giới

Là dịch vụ trung gian, môi giới giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bạn. Tuy nhiên, nếu thuê phải một người thiếu kinh nghiệm, không uy tín, bạn rất dễ có khả năng mất tiền vô ích.

Chưa kể, bạn sẽ rất khó để kiểm tra hiện trạng căn nhà vì mọi việc đều thông qua môi giới, bạn sẽ không biết được giữa chủ nhà và môi giới đã thỏa thuận gì với nhau. Nhiều trường hợp, họ sẽ cấu kết với nhau để nâng giá cao hơn so với thị trường. Chính vì thế khi có ý định thuê nhà qua môi giới, bạn nên cẩn thận kiểm tra mọi thông tin trước khi liên hệ.

Xác minh tình trạng căn nhà

Tính pháp lý: Bên cạnh các thông tin của chủ nhà, bạn cũng cần kiểm tra xem ngôi nhà bạn muốn thuê có nằm trong diện dỡ bỏ phong tỏa hay vướng vào kiện tụng, tranh chấp.

Chất lượng sử dụng: Bạn cần kiểm tra các phần chính của căn nhà như tường, hệ thống cửa, điện, nước,…đảm bảo chúng còn hoạt động tốt để tránh ảnh hưởng sinh hoạt sau này.

Tìm hiểu môi trường, tiện ích xung quanh

Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của bạn sau khi dọn đến đây ít phiền toái hơn. Đồng thời, việc tìm hiểu sẽ giúp bạn tìm được vị trí phù hợp, thuận tiện cho sinh hoạt và công việc. Tốt nhất, bạn nên xem xét những khu vực có dân sinh tốt, an ninh được đảm bảo và môi trường sống không quá ô nhiễm.

Chưa kể vài năm gần đây, các căn hộ thuê mua trong chung cư thường gặp tình trạng thiếu chỗ đỗ xe trong tòa nhà hoặc nếu có thì phí đậu cũng rất đắt. Chính vì thế nếu thuê chung cư, bạn cũng cần nắm bắt những tiện ích được hưởng và phí sinh hoạt cần phải thanh toán. Tất cả thông tin này nên được ghi thành điều khoản rõ ràng trong hợp đồng để tránh các vấn đề phiền hà phát sinh về sau.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng thuê nhà 

Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải xem xét kỹ càng các điều khoản, quy định…để chắc chắn rằng bạn không bị thiệt thòi, trách nhiệm cho cả 2 bên có rõ ràng không? Nếu thấy có điểm chưa hợp lý hãy yêu cầu họ chỉnh sửa. 

Bên cạnh đó, các thông tin trong hợp đồng như thời hạn cho thuê nhà, tiền thuê, tiền đặt cọc là bao nhiêu, giá điện nước và các phụ phí đi kèm thế nào, mức phạt hợp đồng ra sao nếu vi phạm…phải được nêu ra rõ ràng và cụ thể. Tuy điều này không bị bắt buộc theo luật nhưng nếu có thể, nên công chứng hợp đồng thuê nhà nếu như giá trị của hợp đồng lớn để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.Source link