TIENDOCHUNGCU.COM Nếu như áp dụng tốt các cách tiết kiệm tiền dưới đây thì việc mua nhà sẽ trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt là mua chung cư giá rẻ hoặc chung cư trả góp.

Thị trường nhà đất đang hồi phục một cách mạnh mẽ. Do vậy, nhiều người đang nghĩ nghiêm túc về việc tiết kiệm tiền để mua nhà làm chốn an cư lập nghiệp. Tuy nhiên, việc mua nhà là một trong những việc lớn nhất của cuộc đời. Do đó bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng và lên kế hoạch trước một cách tỉ mỉ. Trong đó có cả việc tiết kiệm tiền như thế nào.

Để mua được nhà trong tương lai gần, bạn cần một khoản tiền tiết kiệm từ 200-300 triệu đồng. Dưới đây là những bước đơn giản để bắt đầu tiết kiệm tiền

Tạo một khoản tiết kiệm hàng tháng

Hãy luôn nhớ chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Bạn phải lên được kế hoạch chi tiêu trong ngày, trong tháng. Và hãy cố gắng tuân thủ một cách chặt chẽ kế hoạch đó. Lên danh sách các chi phí hàng tháng và cố gắng cắt giảm những thứ không cần thiết. Thanh toán bằng hóa đơn điện tử sẽ giúp kiểm soát việc chi tiêu tốt hơn

Chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn

Chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn có thể tiết kiệm đến 30% tiền thuê nhà hàng tháng. Tiết kiệm tốt đa để sau khi chuyển về nhà mới bổ sung tiền thuê vào quỹ mua nhà trả góp hàng tháng.

Kiếm nhiều tiền không bằng tiết kiệm và chi tiêu hợp lý
Kiếm nhiều tiền không bằng tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Làm việc nhiều hơn

Tận dụng những khoảng thời gian rảnh để làm thêm 1 công việc part-time. Đa dạng thu nhập bằng nhiều nguồn tài chính khác nhau. Ví dụ: tiền gửi ngân hàng, cho thuê bđs, cổ phiếu … Hay một cách đơn giản để gia tăng thu nhập là bán hàng online.

Không nên để dành tiền nghỉ hưu quá nhiều

Hãy nhớ rằng, ngôi nhà cũng là một tài sản. Vì vậy, thay vì phân bổ tiền mặt cho các khoản thanh toán trong quỹ hưu trí, hãy tiết kiệm để dành cho ngôi nhà của mình. Mua nhà cũng là một cách để tiết kiệm và để dành cho tương lai.

Nhờ sự hỗ trợ của người thân

Giống như ăn kiêng, kế hoạch tiết kiệm nghiêm ngặt của bạn sẽ dễ dàng hiện thực hóa hơn với sự hỗ trợ của những người xung quanh. Khi mọi người biết rằng, bạn đang có kế hoạch tiết kiệm để chuẩn bị cho những dự định trong tương lai, họ sẽ có những cách giúp đỡ và thông cảm cho bạn thay vì tạo ra các cơ hội khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn.

Thư giãn bản thân

Điều này nghe thật kỳ lạ, nhưng nó lại có liên quan mật thiết đến việc bạn có thành công trong việc tiết kiệm chi tiêu hay không. Nếu thường xuyên bị rơi vào trạng thái bực bội, chán nản, bí bách do áp lực kiếm tiền và giữ tiền, bạn sẽ khó đạt được mục tiêu của mình. Do vậy, thay vì căng thẳng, lo lắng, dồn ép bản thân, hãy cố gắng tạo ra những niềm vui nho nhỏ trong khoảng thời gian này.

Cắt giảm ăn uống, nhưng hãy cân nhắc về việc chuẩn bị một bữa tối ưa thích mỗi tuần một lần tại nhà với các thành viên trong gia đình. Điều bạn cần là chi tiêu tiết kiệm chứ không phải là không tiêu gì hết. Bạn sẽ cảm thấy việc tiết kiệm tiền là một điều rất dễ dàng nếu như biết tận hưởng cuộc sống song song với nó.

Mua nhà trả góp

Mua chung cư trả góp là cách đơn giản nhất để người trẻ sở hữu nhà. Với căn hộ 1 tỷ, chỉ cần đóng trước 300 triệu. Số tiền còn lại bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ trả góp trong 20 năm. Gốc lãi hàng tháng chỉ tương đương số tiền bạn trả để đi thuê nhà. Và quan trọng nhất là căn hộ thuộc sở hữu của chính gia đình bạn

Xem thêm: Hướng dẫn mua nhà trả góp 2018

>> Chung cư giá rẻ đáng quan tâm nhất 2018

Quỳnh Chi/ Theo VTC